Cách làm canh chua cá ngần cực ngon chỉ 3 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Nấu canh chua cá ngần
  • Canh chua cá ngần cực hấp dẫn đưa cơm
  • Canh chua ca ngần thơm ngon, nóng hổi cho bữa cơm gia đình thêm phần đậm đà
  • 4Yield
  • 10 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 30 mReady In
Print Recipe

Canh chua cá ngần là món canh đổi vị dành cho bữa cơm trong gia đình vào mỗi dịp cuối tuần. Bởi sự kết hợp hài hòa của thì là, hành lá, mùi tanh của cá sẽ bị át đi hết, chỉ còn lại hương vị ngọt ngào, thơm nức mũi khiến cả nhà khó mà “ngừng đũa”. Vị chua nhẹ của cà chua và vị ngọt tự nhiên từ thịt cá rất kích thích khẩu vị của các thành viên, giúp bữa cơm nhà mình thêm phần hấp dẫn, ngon miệng.

Canh chua ca ngần thơm ngon, nóng hổi cho bữa cơm gia đình thêm phần đậm đà
Canh chua ca ngần thơm ngon, nóng hổi cho bữa cơm gia đình thêm phần đậm đà

Cá ngần có nhiều tên gọi khác như cá thủy tinh, cá mờm có thân dài 8-10cm, màu trắng muốt, đôi mắt chấm đen nhỏ xíu. Canh chua cá ngần được nhiều người yêu thích trong mùa hè bởi sự tươi mát, giàu giá trị dinh dưỡng mà cách nấu và nguyên liệu đơn giản. Không chỉ ngon, canh cá ngần còn hấp dẫn người ăn ở màu sắc. Đây xứng đáng là món canh ngon mà các bà nội trợ không nên bỏ qua mà hãy đưa vào thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm canh chua cá ngần

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngần có chứa

Calories
144 kcal
Fat
0.3g
1g omega3
0.12mcg vitamin B2 và B12
1g axit folic
1.2mg Maggie

Mẹo chọn mua cá ngần tươi ngon

  • Khi mua bạn nên mua cá có thân thuôn dài, màu trắng trong, thịt cá mềm và có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn ra.
  • Để mua được những con cá ngần ngon nhất bạn nên chọn mua những con cá còn sống và mua trong mùa nhé!
  • Không nên chọn mua những con cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt, có mùi tanh hoặc hơi khai tựa như khí amoniac.

Hướng dẫn cách làm canh chua cá ngần

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cá ngần ngâm nước muỗi loãng, xả nước rửa sạch, để ráo nước.
    - Ướp cá ngần với: Chút hành khô băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong 10-15 phút.
    - Rau thơm nhặt, rửa sạch, vẩy ráo nước.
    - Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
    - Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
    - Hành lá, thì là thái rối hoặc thái nhỏ tùy chọn.

  • Bước 2: Nấu canh chua cá ngần

    - Cho chút mỡ lợn, phi thơm hành khô băm nhỏ.
    - Cho cà chua vào xào. Thêm 2 thìa canh nước mắm để cà chua nhanh chín mềm cho dứa vào xào chín.
    - Sau đó, thêm sấu và lượng nước vừa đủ vào, đun sôi và nấu chín. Vớt sấu ra bát, dùng thìa dằm nát, thêm 1 chút nước và bỏ hạt, lọc cho vào nồi nước canh (điều chỉnh độ chua theo khẩu vị mỗi gia đình).
    - Thả cá ngần vào, đảo đều, đun sôi 1-2 phút vì cá ngần nhanh chín.
    - Nêm nếm lại gia vị mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị gia đình. Rắc hành lá, thì là, đảo nhanh, tắt bếp, múc ra tô thưởng thức nóng.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Thịt cá ngần có vị ngọt tự nhiên quyện với vị chua ngọt thanh của dứa, dậy mùi thơm đặc trưng của thì là, ăn nóng cùng cơm trắng rất ngon. Hương vị chua chua, ngọt ngọt của món canh kích thích vị giác vô cùng.

Bí quyết để làm canh chua cá ngần thêm ngon

  • Khi nước sôi mới thả cá vào để nồi cá không bị tanh

  • Cá ngần nhanh chín nên thả cá vào 1-2 phút là tắt bếp để lâu cá ngần bị nát ăn không ngon

  • Khi nấu canh nên vớt bọt thường xuyên để nồi canh được trong ngọt nước hơn

  • Khi nêm các gia vị tạo chua bạn nên cho từ từ, ít một để dễ điều chỉnh tránh nồi canh bị quá chua khó ăn

Vậy là bài viết trên đã đem đến cách làm món canh chua cá ngần thơm ngon, nóng hổi cho bữa cơm gia đình thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password