Ẩm thực 10 phút
Canh chua cá ngần là món canh đổi vị dành cho bữa cơm trong gia đình vào mỗi dịp cuối tuần. Bởi sự kết hợp hài hòa của thì là, hành lá, mùi tanh của cá sẽ bị át đi hết, chỉ còn lại hương vị ngọt ngào, thơm nức mũi khiến cả nhà khó mà “ngừng đũa”. Vị chua nhẹ của cà chua và vị ngọt tự nhiên từ thịt cá rất kích thích khẩu vị của các thành viên, giúp bữa cơm nhà mình thêm phần hấp dẫn, ngon miệng.
Cá ngần có nhiều tên gọi khác như cá thủy tinh, cá mờm có thân dài 8-10cm, màu trắng muốt, đôi mắt chấm đen nhỏ xíu. Canh chua cá ngần được nhiều người yêu thích trong mùa hè bởi sự tươi mát, giàu giá trị dinh dưỡng mà cách nấu và nguyên liệu đơn giản. Không chỉ ngon, canh cá ngần còn hấp dẫn người ăn ở màu sắc. Đây xứng đáng là món canh ngon mà các bà nội trợ không nên bỏ qua mà hãy đưa vào thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình
- Cá ngần ngâm nước muỗi loãng, xả nước rửa sạch, để ráo nước.
- Ướp cá ngần với: Chút hành khô băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong 10-15 phút.
- Rau thơm nhặt, rửa sạch, vẩy ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
- Hành lá, thì là thái rối hoặc thái nhỏ tùy chọn.
- Cho chút mỡ lợn, phi thơm hành khô băm nhỏ.
- Cho cà chua vào xào. Thêm 2 thìa canh nước mắm để cà chua nhanh chín mềm cho dứa vào xào chín.
- Sau đó, thêm sấu và lượng nước vừa đủ vào, đun sôi và nấu chín. Vớt sấu ra bát, dùng thìa dằm nát, thêm 1 chút nước và bỏ hạt, lọc cho vào nồi nước canh (điều chỉnh độ chua theo khẩu vị mỗi gia đình).
- Thả cá ngần vào, đảo đều, đun sôi 1-2 phút vì cá ngần nhanh chín.
- Nêm nếm lại gia vị mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị gia đình. Rắc hành lá, thì là, đảo nhanh, tắt bếp, múc ra tô thưởng thức nóng.
Khi nước sôi mới thả cá vào để nồi cá không bị tanh
Cá ngần nhanh chín nên thả cá vào 1-2 phút là tắt bếp để lâu cá ngần bị nát ăn không ngon
Khi nấu canh nên vớt bọt thường xuyên để nồi canh được trong ngọt nước hơn
Khi nêm các gia vị tạo chua bạn nên cho từ từ, ít một để dễ điều chỉnh tránh nồi canh bị quá chua khó ăn
Vậy là bài viết trên đã đem đến cách làm món canh chua cá ngần thơm ngon, nóng hổi cho bữa cơm gia đình thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay nhé!