Ẩm thực 10 phút
Món tép biển rang là một trong những món ăn đặc trưng của vùng biển với hương vị đậm đà của biển. Khi rang, tép biển sẽ trở nên giòn tan và đậm đà hương vị biển, tạo nên một hương vị đặc biệt khó quên. Hương vị của món tép biển rang được cân bằng hoàn hảo giữa mặn mà của biển và ngọt thanh của gia vị.
Tép biển rang khi kết hợp với các loại rau sống, nước mắm chua ngọt và một chút chanh, món tép biển rang sẽ trở nên thêm phần tươi mát và hấp dẫn. Tuy nhiên, để tạo ra một đĩa tép biển rang thật hấp dẫn, cần phải có một số bí quyết nấu nướng. Trong bài viết này, Ẩm thực 10 phút sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết và kinh nghiệm để rang tép biển sao cho thơm ngon, giòn tan và đậm đà hương vị biển.
Mẹo chọn tép biển sao cho tươi ngon
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn, đợi cho dầu nóng thì cho hết hành tím băm vào phi thơm lên. - Đợi hành tím dậy mùi thơm, chuyển sang màu vàng đẹp, cho hết chỗ tép biển vào, đảo đều tay. Để lửa hơi lớn một chút, xào liên tục trong ít nhất 3-4 phút để tép khô lại. - Sau khi xào tép hơi khô lại, hạ nhỏ lửa mức lửa nhỏ nhất và bắt đầu nêm nếm. Cho vào đó thêm 1 thìa canh dầu ăn, như vậy tép sẽ trở nên bóng bẩy đẹp mắt. - Cho vào 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê ớt bột hoặc tiêu cho cay. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng gia vị cho phù hợp. - Xào tép thêm khoảng 2 phút nữa, lúc này tép cũng đã chuyển màu đỏ rất đẹp mắt, hương vị cũng thoảng lên rất thơm. - Sau đó, trút hết lá chanh đã thái sợi vào, tiếp tục xào thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý đừng cho lá chanh vào quá sớm vì sẽ làm cho món tép bị đắng, ăn mất ngon.
Sau khi rang xong, tép biển sẽ trở nên giòn và mềm, có mùi thơm đặc trưng của biển phối hợp cùng hương vị chua nhẹ, ngọt thanh của lá chanh, tạo nên một hương vị tuyệt vời và đậm đà. Món tép biển rang lá chanh thường được dùng làm món ăn nhẹ, kèm với cơm trắng, hoặc có thể dùng kèm với bia hoặc rượu để tăng thêm hương vị và tạo sự ngon miệng cho bữa ăn.
Chọn tép biển tươi mới và sạch sẽ, rửa sạch trước khi rang.
Để tép biển ráo nước trước khi rang để tránh bị nước phun khi rang, làm giảm hương vị.
Sử dụng chảo chống dính để tránh tép biển bị dính và giúp việc rang dễ dàng hơn.
Thêm một chút dầu ăn hoặc bơ vào chảo để tăng thêm hương vị và giúp tép biển chín đều.
Tránh rang tép biển quá lâu, vì điều này có thể làm mất đi hương vị và làm tép biển trở nên khô và dai.
Khi rang xong, cho tép biển ra đĩa, rắc thêm một chút rau thơm và hạt điều rang lên trên để tăng thêm hương vị và làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Lưu ý: Không nên cho lá chanh vào quá sớm vì sẽ làm cho món tép bị đắng, ăn mất ngon.
Như vậy việc rang tép biển ngon không quá khó khăn đúng không nào? Vào bếp ngay và làm ngay cho gia đình mình cùng thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé. Đừng quên theo dõi Ẩm Thực 10 Phút để biết thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác nhé. Chúc bạn một ngày vui vẻ và tốt lành.