Cách nấu lẩu gà thập cẩm đặc biệt thơm ngon hấp dẫn

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Gà chặt miếng vừa ăn
  • Xếp các nguyên liệu nhúng lẩu ra đĩa
  • Nấu nước lẩu gà thập cẩm
  • nguyên liệu nấu lẩu gà thập cẩm
  • 5Yield
  • 35 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 1:05 hReady In
Print Recipe

Lẩu gà thập cẩm với đầy đủ các nguyên liệu sẽ phù hợp với sở thích của nhiều thành viên trong gia đình. Miếng thịt gà ngọt dai thơm cùng nước lẩu ngọt thanh thêm miếng rau thêm chú ngao thì tuyệt cú mèo. Vào những ngày se lạnh, được cùng cả nhà quây quần bên nồi lẩu gà thập cẩm nóng hổi, nghi ngút khói thì còn gì bằng.

Lẩu gà thập cẩm thơm ngon hấp dẫn
Lẩu gà thập cẩm thơm ngon hấp dẫn

Lẩu gà là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Có thể chế biến rất nhiều món lẩu khác nhau với gà như lẩu gà nấu nấm, lẩu gà nấu măng chua, lẩu gà lá giang, lẩu gà lá é… Nhưng lẩu gà thập cẩm sẽ được đáp ứng được nhu cầu và sở thích của nhiều người. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút học thêm bí quyết để nấu lẩu gà thập cẩm với nước dùng từ xương và rau củ nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Nguyên liệu ăn kèm
  • Gia vị

Gía trị dinh dưỡng (trong 100g gà)

Calories
199kcal
Cholesterol
88mg
Fat
13,1g
Saturated Fat
3,8g
Canxi: 12mg
Sắt: 1.5mg
Phốt pho: 200mg
vitamin C: 4mg
Vitamin PP: 8.1g
Vitamin A: 120mcg
Vitamin B1: 200mcg
Vitamin B2: 200mcg

Mẹo chọn nguyên liệu

  • Gà ta không nên chọn mua quá già hoặc quá non. Nên chọn gà tơ thịt ngọt và mềm vừa phải nấu sẽ ngon hơn. Không nên chọn gà non quá thịt sẽ nhanh nát và tanh cũng ko nên chọn gà già quá thịt sẽ dai và khô.
  • Nên mua những con ngao còn khép miệng vì chúng còn sống. Bạn dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu dễ tách chứng tỏ ngao đã chết. Những con ngao có vỏ trông cứng cáp, lành lặn, không vỡ, to cầm chắc tay vì chúng có nhiều thịt hơn và cũng ngọt hơn nhiều so với những con nhỏ.
  • Rau củ nên chọn theo mùa. Mùa nào thức nấy rau sẽ tươi ngon và sạch hơn.

Cách chế biến lẩu gà thập cẩm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Gà rửa sạch bằng nước và rượu, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với chút đường, hạt nêm và rượu trắng trong 15 phút. Phần đầu, cổ gà, chân có thể cho vào nồi nước xương hầm lấy nước dùng làm nước lẩu.
    Mẹo: Gà rửa sạch sau đó chà xát lại 1 lần với muối hạt và nước chanh hoặc giấm để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại nhiều lần.
    - Ngao ngâm với nước thêm 1 chút muối và ớt để ngao nhả cát đất bẩn sau rửa sạch lại vài lần.
    - Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn
    - Hành lá nhặt bỏ gốc rễ và ngắt bỏ những đoạn lá úa, sau đó rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa
    - Sả và gừng sơ chế sạch sẽ rồi đập dập
    - Nấm đông cô ngâm với nước lạnh cho bớt mùi hăng rồi rửa sạch sẽ.
    - Khoai môn làm sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn
    - Đậu hũ trắng rửa sạch rồi cắt miếng
    - Bắp ngô ngọt lột vỏ và rửa sạch rồi cắt khúc mỏng vừa.
    - Các loại rau ăn kèm lẩu gà nhặt rửa sạch sẽ rồi để ráo
    - Nguyên liệu tôm thịt cá nhúng lẩu kèm sơ chế sạch sẽ theo cách riêng của từng loại nguyên liệu, sau đó ướp sơ với một chút gia vị cho đậm đà hơn.

  • Bước 2: Chế biến

    - Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 thìa canh dầu ăn cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại.
    - Sau đó cho khoảng 1,5 lít nước vào, nêm một chút muối. Nấu đến khi nước sôi,vớt bọt và hạ lửa nhỏ, ninh trong khoảng 20 phút.
    - Múc phần gà đã đun ra đĩa để phần nước nấu nước dùng lẩu.
    - Bắc nồi nhỏ ăn lẩu lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm cùng với gừng sả ớt.
    - Khi các nguyên liệu đã thật vàng thơm thì cho thêm chua cắt miếng vào đảo sau đó đổ phần nước dùng vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    - Nấu 5 phút cho nước lẩu sôi cho nấm đông cô, bắp ngọt và khoai môn vào. Nấu đến khi các rau củ này chín, thêm đậu hũ trắng và nửa chén nước cốt chanh cho lẩu có vị chua chua nhẹ.
    Mẹo: Thêm 2 muỗng sa tế tôm sẽ làm nước lẩu có vị chua ngọt dịu và cay thơm hơn.

  • Bước 3: Trang trí và trình bày

    - Trước khi ăn cho thêm 1 ít hành lá, mùi tàu và rượu trắng vào nồi sẽ thơm ngon hơn.
    - Xếp các loại nguyên liệu và rau nấm ăn kèm ra đĩa, kèm với phần thịt gà đã được ninh chín lúc trước.
    - Ăn kèm, bún tươi hoặc mì và chén nước chấm bên cạnh.

Bí quyết để lẩu gà thập cẩm ngon hơn:

  • Nguyên liệu nấu nước lẩu cần phải tươi sống.

  • Nước lẩu gà cần có thêm các nguyên liệu khác để dậy mùi thơm ngon bao gồm gừng, hành tím nướng đập dập, sả, cà chua, dứa

  • Nước lẩu ngon ngọt hay không là tùy thuộc và nước hầm xương, vì vậy bạn cần kiên trì hầm xương với thời gian vừa đủ, giúp cho nồi nước thực sự ngọt và chất lượng. Tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu mà thời gian hầm xương cũng khác nhau. Với xương gà và heo thời gian hầm từ 3-5 giờ.

  • Trong thời gian nấu nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.

  • Pha chế nước chấm với tỷ lệ: ½ thìa đường, 1 thìa bột canh, mì chính, lá chanh thái nhỏ, ớt và thêm 1 ít nước cốt chanh vào rồi khuấy đều.

Trên đây là bí quyết nấu lẩu gà thập cẩm vô cùng đơn giản thơm ngon và hấp dẫn hơn. Cũng có thể biến tấu ra nhiều hương vị để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền hãy cùng vào bếp trổ tài ngay thôi nào. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password