Lẩu gà nhân sâm một món ăn ngon và vô cùng bổ dưỡng. Nước dùng lẩu ngọt thanh đậm đà được hầm từ củ sâm tươi. Đặc biệt, khi vừa mở vung nồi, vị lẩu thơm phức khiến ai cũng xuýt xoa và không hề có vị thuốc Bắc như các món hầm khác.
Lẩu gà nhân sâm có nhiều tác dụng trong việc bồi bổ cơ, giải độc gan, bồi bổ cơ thể, giúp tinh thần tỉnh táo, nhanh chóng phục hồi cơ thể sau những ngày làm việc mệt mỏi, kích thích tiêu hoá, giúp ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm lẩu gà nhân sâm
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt gà có chứa:
Calories 285 kcal
Fat 6.2 gram
Protein 53.4 gram
Saturated Fat 3.8 g
Lipid: 14 g
Natri: 82 mg
Kali: 223 mg
Mẹo chọn nguyên liệu ngon
Chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu
Củ sâm rắn chắc, phần đầu ngắn và tròn, cầm nặng và chắc tay, thân có hình dáng giống người. Củ sâm nhìn thon dài, xốp, chất lượng kém, cầm nhẹ và không chắc tay.
Màu sắc củ thường là vàng sậm, vàng hoàng thổ, nhìn tươi và mỡ. Màu sắc củ sâm thường là vàng nhạt, trắng trắng.
Cách thực hiện món lẩu gà nhân sâm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa gà với nước muối loãng pha với gừng đập dập, rửa sạch lại với nước, để ráo. Cắt gà thành từng miếng vừa ăn
- Nhân sâm rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Đậu phụ cắt thành từng miếng vừa ăn, rồi chiên vàng 2 mặt
- Các loại rau làm sạch, rửa lại với nước vài lần, để ráo
- Nấm cắt bỏ gốc rửa sạch
- Hành, tỏi, ớt bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu
- Cho nước hầm xương vào nồi, khi sôi cho nhân sâm, hoàng kỳ, hạt tiêu, đinh hương vào tiếp tục đun
- Cho gia vị đã chuẩn bị ở trên vào nêm nếm theo khẩu vị của từng gia đình
- Như vậy là đã hoàn thành nồi nước dùng cho nồi lẩu gà nhân sâm đầy hấp dẫn này rồi
Bước 3: Thành phẩm
Giờ thì cùng người thân ngồi bên nồi lẩu thôi nào, cho thịt gà, nấm và các loại rau vào và thưởng thức thôi, bát nước lẩu pha với mì hoặc bún ăn kèm là ngon hết nấc.
Mẹo nấu lẩu gà nhân sâm ngon
Nước lẩu có thể thêm cùng kỷ tử, táo đen, táo đỏ… và một số thảo dược khác nước dùng sẽ thanh ngọt mà không hề dùng hạt nêm, bột ngọt
Lẩu gà thảo mộc có thể ăn kèm với các loại thịt khác: bò, thịt lợn, rau và các loại nấm khác
Khi thưởng thức: Để tăng hương vị đậm đà đừng quên một bát muối tiêu chua cay chanh tỏi ớt đi kèm để chấm với thịt gà và các loại rau nhé.
Lưu ý: Một số nhóm người không sử dụng được nhân sâm như:
Người thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng, căng tức, đau bụng, sôi bụng, phân nát, lỏng hoặc tiêu chảy không được dùng.
Đặc biệt, người đang bị đau bụng, tiêu chảy, dùng nhân sâm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Người bị nôn mửa, trào ngược dạ dày, tăng huyết áp cũng không nên sử dụng. Nguyên nhân là do sâm lúc đầu có tác dụng tăng huyết áp, sau lại hạ. Do vậy nếu ở trạng thái tăng huyết áp dễ dẫn đến nguy cơ bệnh tai biến mạch máu não
Phụ nữ trước khi sinh nở cũng không nên dùng nhân sâm
Trẻ em có thể trạng yếu, kém ăn, chậm phát triển về thể lực và tinh thần có thể dùng nhân sâm song không nên quá lạm dụng vì sẽ làm cho trẻ có nguy cơ bị kích dục sớm.
Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về ẩm thực và mang đến những món ăn bổ dưỡng cho gia đình.