Cách nấu gà hầm sả đậm đà, ngọt thanh chỉ với 4 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • 6
  • 5
  • 1
  • 3-4Yield
  • 30 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 45 mReady In
Print Recipe

Gà là thực phẩm phổ biến với mọi gia đình Việt Nam và thường được sử dụng trong những ngày Lễ, Tết hoặc những bữa cơm hàng ngày. Nếu bạn đã quá chán với cách nấu truyền thống: luộc, sào, rang …thì bạn hãy thử thay đổi khẩu vị cho gia đình mình với cách nấu Gà hầm sả giàu dưỡng chất, đậm đà hương vị và cách chế biến lại không quá phức tạp.

Gà hầm sả đậm đà, ngọt thanh
Gà hầm sả đậm đà, ngọt thanh

Món gà hầm sả có vị dai ngọt của gà và nấm, nước dùng ngọt thanh, cay nhẹ, thơm lừng chắc chắn sẽ làm cả nhà hài lòng. Món này bạn có thể ăn kèm với bún tươi, mì gói đều rất ngon. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút hiện món ngon này để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt gà có chứa:

Calories
239 kcal
Carbohydrates
15 mg
Cholesterol
88 mg
Protein
27 g
Trans Fat
3.8 g
Lipid: 14 g
Natri: 82 mg
Kali: 223 mg
Sắt: 1.3 mg
Vitamin D: 2 IU
Vitamin B6: 0.4 mg
Vitamin B12: 0.3 µg
Magnesi: 23 mg

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Đối với gà ta nên chọn những con gà ta có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Chọn gà có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
  • Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu
  • Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Sả nên chọn gốc sả to mới cắt, cầm vào củ sả chắc tay

Cách nấu gà hầm sả ngon

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cho vào thịt gà 2 muỗng cafe muối, 100ml rượu trắng, dùng tay bóp đều để sơ chế gà. Rửa sạch lại với nước, để ráo. Chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn cho vào tô chuẩn bị ướp gia vị
    - Sả rửa sạch, đập dập, cắt thành khúc nhỏ dài 5cm
    - Củ cải trắng nạo vỏ, thái ra thành từng khúc. Sả cắt khúc, đập dập.
    - Hành tím bóc vỏ, thái lát. Gừng cạo vỏ, thái sợi.
    - Nấm rơm cắt bỏ rễ chân nấm, ngâm nước muối pha loãng khoảng 3 - 5 phút, rửa lại với nước sạch.
    - Rau mồng tơi rửa sạch, để ráo. Mướp hương nạo vỏ, rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Ướp gà

    Bạn tiến hành ướp gà cùng các gia vị: 1/2 muỗng canh bột nghệ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 ít bột ngọt, bỏ gừng, hành, tỏi đã thái vào rồi đảo thật đều và ướp khoảng 15 phút để gà thấm gia vị.

  • Bước 3: Tiến hành hầm gà với sả

    - Bạn lấy phần mỡ gà và xào cho mỡ tan thành dầu (nếu không có thì dùng dầu ăn). Khi dầu nóng, cho hành, tỏi, gừng và sả vào, tiếp tục xào cho đến khi dậy mùi thơm.
    - Đảo đều các gia vị khoảng 3 phút, sau đó cho thịt gà vào. Bạn đảo đều tay cho đến khi thịt gà săn lại, nghe mùi thơm và chuyển màu vàng thì hạ nhỏ lửa
    - Sau khi thịt gà săn lại, bạn chế khoảng 1 lít nước vào nồi thịt gà, sau đó, bó sả thành 1 bó rồi thả vào nồi nước dùng. Tiếp tục cho nấm rơm, củ cải trắng đã cắt khúc vào để nước dùng có vị ngọt thanh. Bạn vớt bớt lớp mỡ trên bề mặt nước để không bị quá béo.
    - Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và tiến hành nêm nếm ra vị. Cho ½ muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường và 1 xíu bột ngọt vào nồi thịt gà. Bạn có thể nêm nếp lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình và tiếp tục đun ở lửa nhỏ, hầm gà trong khoảng 20 phút.

  • Bước 4: Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món gà hầm sả thơm phức, chuẩn vị rồi, bạn cho gà hầm vào tô, bạn rắc thêm tiêu xay, ngò rí, hành lá lên trên rồi thưởng thức. Món này ngon nhất là ăn khi còn nóng, bạn có thể ăn kèm rau sống hoặc bún đảm bảo cả nhà ăn sẽ phải xuýt xoa vì ngon như ngoài tiệm luôn

Bí quyết cách nấu gà hầm sả thơm ngon hấp dẫn

  • Thịt gà bạn nên chọn gà ta hay gà đá. Khi ăn, nước dùng sẽ ngọt hơn và thịt gà cũng sẽ có độ dai nhất định.

  • Có thể sử dụng thêm củ hành nướng để nấu cùng sẽ giúp tăng hương thơm cho nồi gà hầm sả.

  • Chuẩn bị thêm một bát nước mắm ớt để chấm thịt gà cho đậm vị.

  • Đối với món gà hầm sả thì bạn có thể ăn kèm với những loại rau có vị ngọt như: mồng tơi, mướp, cải bẹ trắng, rau muống bào, cải thảo, rau má,… để tận hưởng trọn hương vị của món ăn.

Trên đây là cách nấu gà hầm sả cực hấp dẫn thơm ngon mà rất bổ dưỡng, với vị dai ngọt của gà và nấm, nước dùng ngọt thanh, cay nhẹ, mang đến không khí vui vẻ, ấm áp khi mọi người quây quần bên mâm cơm, cảm ơn các bạn đã theo dõi Ẩm thực 10 phút chúc các bạn thành công !

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password