Ẩm thực 10 phút
Với vị đậm đà từ nước dùng, thơm ngon từ thịt cùng với vị ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu rau củ chính chính là sức hấp dẫn đến từ món bò kho chay. Đặc biệt món ăn cũng rất dễ thực hiện tại nhà và không tốn quá nhiều thời gian của bạn, chỉ với chưa đầy 30 phút là có thể hoàn thành một món ăn đổi vị cho gia đình bạn.
Bò kho là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Với sự chế biến khéo léo, bò kho chay vừa thơm ngon lại không quá nhiều calo nên rất tốt cho sức khỏe, phù hợp với cả người ăn chay và ăn kiêng. Nếu bạn cũng đang muốn chế biến món bò kho chay ngon cho gia đình mình nhưng loay hoay chưa biết cách chế biến như thế nào thì hãy bắt tay thực hiện ngay công thức đơn giản sau đây.
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Cách chọn cà rốt tươi ngon
- Bò lát chay mua về bạn ngâm nước trong 1 tiếng cho đến khi bò mềm rồi bạn vớt ra và vắt khô nước, cho vào tô. - Nấm đùi gà tươi bạn cho vào nước muối pha loãng ngâm trong 5 phút, sau đó bạn vớt ra rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. - Hành hoa rô bạn rửa sạch rồi cắt nhuyễn. - Sả cây bạn bóc lớp vỏ bên ngoài rồi đập dập và cắt khúc. - Cà rốt bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó bạn tỉa hoa và cắt miếng vừa ăn. - Hành tây ban lột lớp vỏ bên ngoài rồi cắt làm đôi. - Củ sắn và củ cải trắng bạn bào vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1cm. - Rễ ngò và thơm bạn rửa sạch rồi để ráo nước.
- Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng, thêm tiếp 1 muỗng canh hành boa rô vào phi thơm. - Sau đó bạn cho sả, thịt bò lát đã ướp, 1 muỗng canh tương ớt, cà rốt, 1/4 củ cải trắng, nước dùng đã nấu ở bước 3 và hầm ở mức lửa nhỏ trong 20 phút. - Sau 20 phút, bạn cho lượng nấm đùi gà đã xào ở bước 4 vào nồi rồi khuấy đều và tắt bếp
Bạn có thể dùng 1 củ gừng nướng chín, giã nhuyễn và chà xát lên thịt để khử mùi hôi.
Ướp thịt bò trước với giấm, rượu hoặc dầu ăn cũng giúp thịt bò mềm, ngọt, dễ ăn hơn.
Trong quá trình nấu nước dùng, bạn mở lửa nhỏ và thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.
Chỉ với các bước đơn giản trên, bạn đã có ngay có món bò kho chay đậm đà và vô cùng thơm ngon. Đừng quên lưu lại công thức của Ẩm thực 10 phút để có thể sẵn sàng vào bếp nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!