Cách nấu bò kho chay ngon, đậm đà chỉ với 30 phút

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Bò kho chay ngon tuyệt dành cho người ăn chay
  • Làm sạch nguyên liệu có sẵn để chuẩn bị chế biến
  • Tẩm ướp gia vị từ 15 phút trở lên để miếng thịt ngon hơn
  • Thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong hơn
  • Xào sơ qua nấm để khi kho bò được ngon hơn
  • Tùy vào khẩu vị gia đình để gia vị cho phù hợp
  • Bò kho chay ăn kèm với bánh mỳ ngon tuyệt
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 45 mReady In
Print Recipe

Với vị đậm đà từ nước dùng, thơm ngon từ thịt cùng với vị ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu rau củ chính chính là sức hấp dẫn đến từ món bò kho chay. Đặc biệt món ăn cũng rất dễ thực hiện tại nhà và không tốn quá nhiều thời gian của bạn, chỉ với chưa đầy 30 phút là có thể hoàn thành một món ăn đổi vị cho gia đình bạn.

Bò kho chay ngon tuyệt dành cho người ăn chay
Bò kho chay ngon tuyệt dành cho người ăn chay

Bò kho là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Với sự chế biến khéo léo, bò kho chay vừa thơm ngon lại không quá nhiều calo nên rất tốt cho sức khỏe, phù hợp với cả người ăn chay và ăn kiêng. Nếu bạn cũng đang muốn chế biến món bò kho chay ngon cho gia đình mình nhưng loay hoay chưa biết cách chế biến như thế nào thì hãy bắt tay thực hiện ngay công thức đơn giản sau đây.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò

Calories
182
Protein
21.5
Lipid: 10.7 gam
Vitamin A 12 mcg
Vitamin PP 4.5 mg
Vitamin B6 0.44 mg
Vitamin B12 3.05 mcg
Sắt 3.1 mg
Magie: 28 mg
Kẽm 3.64 mg
Đồng 160 mg
Canxi 12 mg

Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn thịt bò tươi ngon

  • Dùng đầu ngón tay kiểm tra thịt không nhớt, không gây dính tay, không có mùi hôi do thịt bị oxy hóa.
  • Ưu tiên chọn thịt bò cái, thịt bò tơ là ngon nhất vì thịt mềm và ngon hơn là thịt bò đực.
  • Không mua miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc xuất hiện những nốt trắng tròn bất thường ngay giữa các thớ thịt.
  • Với món hầm lâu, phần thịt bò nên chọn là thịt có gân như: đùi bò, đuôi, sườn bò, bắp bò, đùi bò,… thì thịt sẽ trở nên ngon, mềm hơn

Cách chọn cà rốt tươi ngon

  • Chọn cà rốt có có màu tươi sáng, cứng, vỏ mịn, màu cam đậm, ngọn và lá đều xanh, không bị dập nát.
  • Nên chọn những củ cà rốt có màu cam tự nhiên, cuống lá vẫn còn xanh và dính chặt vào thân củ.
  • Không nên mua củ cà rốt có hình dạng kì lạ, cuống và phần thân bị dập, héo, có xuất hiện các vết thâm, dùng tay nhấn vào thì bị lún vào bên trong.

Các bước chế biến bò kho chay

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Bò lát chay mua về bạn ngâm nước trong 1 tiếng cho đến khi bò mềm rồi bạn vớt ra và vắt khô nước, cho vào tô.
    - Nấm đùi gà tươi bạn cho vào nước muối pha loãng ngâm trong 5 phút, sau đó bạn vớt ra rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
    - Hành hoa rô bạn rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
    - Sả cây bạn bóc lớp vỏ bên ngoài rồi đập dập và cắt khúc.
    - Cà rốt bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó bạn tỉa hoa và cắt miếng vừa ăn.
    - Hành tây ban lột lớp vỏ bên ngoài rồi cắt làm đôi.
    - Củ sắn và củ cải trắng bạn bào vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1cm.
    - Rễ ngò và thơm bạn rửa sạch rồi để ráo nước.

  • Bước 2: Ướp gia vị

    Bạn cho 2 muỗng canh bột bò kho chay, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn vào tô rồi trộn đều cho gia vị thấm vào bò và ướp trong 15 phút.

  • Bước 3: Nấu nước dùng

    - Bạn cho 1.5 lít nước, củ sắn cắt khúc, hành tây, ¾ củ cải trắng, thơm, rễ ngò vào nồi nấu với mức lửa nhỏ trong 30 phút.
    - Sau 30 phút, bạn cho các nguyên liệu ra đĩa rồi lọc lấy nước dùng.

  • Bước 4: Xào nấm

    - Bạn cho 2 muỗng canh dầu vào chảo, đợi dầu nóng, bạn cho 1 muỗng canh hành hoa rô vào phi thơm.
    - Kế tiếp, bạn cho nấm đùi gà vào xào, nêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương rồi bạn đảo đều tay liên tục cho gia vị thấm đều vào nấm rồi tắt bếp.

  • Bước 5: Nấu bò kho chay

    - Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng, thêm tiếp 1 muỗng canh hành boa rô vào phi thơm.
    - Sau đó bạn cho sả, thịt bò lát đã ướp, 1 muỗng canh tương ớt, cà rốt, 1/4 củ cải trắng, nước dùng đã nấu ở bước 3 và hầm ở mức lửa nhỏ trong 20 phút.
    - Sau 20 phút, bạn cho lượng nấm đùi gà đã xào ở bước 4 vào nồi rồi khuấy đều và tắt bếp

  • Bước 6: Thành phẩm

    Bò kho chay sau khi hoàn thành tỏa hương thơm đặc của các loại củ với màu sắc trông thật bắt mắt, bạn rắc thêm vài cọng rau húng quế cho đẹp mắt.

Bí quyết giúp món bò kho chay trở nên hấp dẫn

  • Bạn có thể dùng 1 củ gừng nướng chín, giã nhuyễn và chà xát lên thịt để khử mùi hôi.

  • Ướp thịt bò trước với giấm, rượu hoặc dầu ăn cũng giúp thịt bò mềm, ngọt, dễ ăn hơn.

  • Trong quá trình nấu nước dùng, bạn mở lửa nhỏ và thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong hơn.

  • Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.

Chỉ với các bước đơn giản trên, bạn đã có ngay có món bò kho chay  đậm đà và vô cùng thơm ngon. Đừng quên lưu lại công thức của Ẩm thực 10 phút để có thể sẵn sàng vào bếp nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password