Cách làm trâu nướng mắc khén chuẩn vị chỉ với 30 phút

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Trâu nướng mắc khén thơm ngon, hấp dẫn
  • Làm sạch thịt, thái thành miến vừa ăn
  • Ướp thịt từ 30 phút trở lên để thấm gia vị
  • Liên tục trở thịt để thịt không bị cháy
  • 4Yield
  • 30 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 50 mReady In
Print Recipe

Nhắc đến hạt mắc khén là nhắc tới các món ăn đặc sản vùng Tây Bắc như thịt trâu, thịt lợn nướng mắc khén hạt dổi, thịt trâu ướp mắc khén gác bếp…Với sự thơm ngon hoàn quyện giữa thịt nướng, mắc khán, hạt dỗi kích thích vị giác của bạn. Đặc biệt với món trâu nướng bạn cũng rất dễ thực hiện tại nhà và không tốn quá nhiều thời gian, chỉ với trong vòng 30 phút  là bạn là có thể hoàn thành một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.

Trâu nướng mắc khén thơm ngon, hấp dẫn
Trâu nướng mắc khén thơm ngon, hấp dẫn

Thịt trâu nướng là một trong những món ăn ngon được chế biến từ thịt trâu nguyên chất. Qua sơ chế, giá trị dinh dưỡng không hề bị giảm, thậm chí còn mang đến một số lợi ích nhất định cho sức khỏe. Nhưng để làm được món thịt trâu nướng cần phải chú ý đến cách làm như thế nào, hãy cùng ẩm thực 10 phút thực hiện món thịt nướng đơn giản với công thức sau đây:

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

    Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt trâu

    Calories
    143
    Cholesterol
    82
    Fat
    2.42
    Protein
    28.44
    Saturated Fat
    0.91
    Sắt: 3
    4mg

    Mẹo chọn nguyên liệu

    Chọn mua thịt trâu tươi ngon

    • Thịt trâu ngon sẽ có màu tự nhiên đỏ sậm, trông tươi sáng, mỡ trắng, thớ thịt to, khi dùng tay nhấn vào miếng thịt cảm nhận được độ săn chắc, đàn hồi là thịt tươi.
    • Không chọn mua những miếng thịt trâu trông xỉn màu, mềm nhũn, chảy nước, có mùi hôi, vì đây là thịt đã để lâu không ngon.
    • Bạn cũng không nên mua những miếng thịt trâu quá vụn, không thể cắt được theo sớ ngang, như vậy thịt sẽ rất dai sau khi chế biến.

    Chọn mua hạt mắc khén

    • Chọn hạt dổi mắc khén có màu đồng đều, không bị vón cục hay sâu mục.
    • Chọn hạt dổi mắc khén có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hoặc hôi.

    Các bước chế biến trâu nướng mắc khén

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

      - Thịt trâu sau khi mau về đem rửa sạch. Rồi thái thành các lát có kích thước khoảng 2 ngón tay, vừa ăn.
      - Rau thơm đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
      - Mắc khén được rang hoặc rang bằng than hồng cho dậy mùi thơm khi hạt có màu vàng nâu, sau đó tán nhuyễn với thảo quả.

    • Bước 2: Ướp thịt trâu

      Cho thịt trâu vào một bát lơn. Sau đó cho rau thơm: mùi tàu, húng lìu, hạt mắc khén và gia vị vào trộn đều. Tiếp theo ướp trong khoảng thời gian là 20 – 30 phút cho gia vị ngấm thịt.

    • Bước 3: Nướng thịt

      - Dùng xiên sắt xiên từng miếng thịt, xiên chặt để miếng thịt sau nướng không bị khô, ngon hơn.
      - Nướng thịt trâu mắc khén trên bếp than hoa để dậy được mùi thơm của thịt cũng như các nguyên liệu.
      - Tay liên tục trở thịt để thịt không bị cháy, Khi thấy mỡ trong thịt bắt đầu chảy ra có nghĩa là thịt đã gần chín, chỉ cần nướng thơm cút nữa là được.

    • Bước 4: Thành phẩm

      Cho các xiên nướng ra đĩa và thưởng thức cùng với rau sống hoặc ăn kèm bún cũng rất hấp dẫn đó.

    Bí quyết giúp món thịt trâu nướng trở nên hấp dẫn

    • Nướng ở lửa vừa để thịt trâu không bị cháy khi còn chưa kịp chín ở bên trong.

    • Lật 2 mặt thịt trâu liên tục để thịt chín đều

    • Nếu thấy thịt chưa chín mà đã có vẻ sắp cháy thì quết thêm dầu ăn

    • Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.

    Với những các bước chế biến trên, hy vọng các bạn đã nắm vững cách làm món trâu nướng mắc khén thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt là dễ dàng thực hiện. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút trổ tài món ăn cho gia đình nhé

    Để lại góp ý

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    x

    Lost Password