Ẩm thực 10 phút
Với sự đậm đà của của nước chấm từ tương bần, ngon ngọt từ thịt của thịt trâu nướng than hoa chính là sức hấp dẫn đến từ món trâu nướng lá lốt. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết chuyển mùa se lạnh mà được ăn món đổi vị thế này thì tuyệt cú mèo.
Thịt trâu cuốn lá lốt sẽ rất kích thích vị giác của người dùng. Với hương vị thơm ngon khó cưỡng, đồng thời mang lại giá trị dinh dưỡng cao khi chứa nhiều sắt bổ sung máu cho cơ thể. Nếu bạn cũng đang muốn chế biến món trâu nướng lá lốt ngon cho gia đình mình nhưng chưa biết chế biến như thế nào thì hãy cùng Ẩm thực 10 phút bắt tay thực hiện ngay công thức đơn giản sau đây.
Cách chon mua thịt trâu tươi ngon
Cách chon mua lá lốt tươi ngon
Thịt trâu rửa sạch, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng cho dễ thái. Sau đó thái thịt trâu thành từng thớ ngang bản to mỏng vừa ăn. Sả bóc lớp vỏ già, thái nhỏ. Tỏi và hành bóc vỏ rửa sạch. Gừng cạo vỏ, lá lốt rửa sạch để ráo. Bạn có thể thái nhỏ một nửa lá lốt để trang trí trên món ăn, nửa còn lại để cuộn chung với thịt trâu. Cho hành khô, tỏi, gừng, ớt tươi vào cối giã nhuyễn.
Tiến hành ướp thịt trâu với những nguyên liệu sau: Hành, tỏi, ớt, gừng băm nhỏ, Sả thái nhỏ, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê dầu ăn, 4 muỗng cà phê nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê sa tế (nếu có), 2 muỗng cà phê hạt tiêu, 5gr lá lốt thái nhỏ Trộn đều hỗn hợp trên với thịt trâu sau đó đựng thịt trâu đã ướp vào nồi rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Để thịt ngấm đều các gia vị và bảo quản trong tủ mát của tủ lạnh từ 2 tiếng trở lên. Bạn cũng có thể ướp nửa ngày hay một ngày để thịt được thấm đậm vị đều được.
Cho lá lốt lên mặt phẳng rồi đặt thịt trâu lên trên. Dùng tay cuốn lá lốt lại để miếng thịt trâu nằm trọn bên trong lá lốt. Lấy một cái que xiên, xiên từng miếng thịt trâu vừa cuôn vào. Có nhiều cách để nướng thịt trâu tuỳ vào điều kiện của bạn. Bạn có thể xiên thịt trâu qua tre vót nhọn rồi nướng than hay kẹp thịt vào vỉ nướng để nướng. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị điện như: Bếp nướng, lò nướng,... Tuy không ngon bằng nướng than nhưng với cách này có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian.
Trong thời gian nướng thịt bạn hãy tiến hành pha nước chấm thịt trâu nướng. Thịt trâu nướng chấm tương ớt là đơn giản nhất nhưng nếu có tương (tương bần) thì bạn pha nước tương với: gừng giã nhỏ, ớt tươi thái nhỏ, nước cốt chanh, chút đường trắng, mì chính. Căn chỉnh sao cho vừa miệng rồi quấy đều cho các gia vị tan là được. Thịt trâu với công thức ướp trên sẽ giúp từng thớ thịt trâu của bạn ngọt, ngon và đậm vị hơn nhiều .
Không nên nướng với lửa quá to, thịt trâu dễ bị cháy sém.
Thường xuyên lật đều 2 mặt để thịt trâu chín đều.
Nếu thấy thịt trâu khô thì quết thêm nước ướp hoặc dầu ăn lên bề mặt thịt trong khi nướng
Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.
Với cách làm trâu nướng lá lốt đơn giản, bạn đã có thể mang đến một món ăn hấp dẫn cho gia đình của mình. Cách thực hiện đơn giản mang lại giá trị dinh dưỡng cao, vừa thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc bạn thành công và có bữa cơm ngon miệng với gia đình.