Ẩm thực 10 phút
Với hương vị đậm đà, ngon ngọt từ thịt tôm mềm bên trong, giòn rụm bên ngoài cùng với lớp bột chiên thơm lừng chính là sức hấp dẫn đến từ món tôm xiên que chiên xù. Đặc biệt, khi tiết trời đã bắt đầu se se lạnh mà được thưởng thức món này thì tuyệt cú mèo.
Tôm được biết tới là loại thức ăn dễ tiêu hóa, chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, giàu đạm, i-ốt, rất tốt cho người già và trẻ nhỏ để bảo vệ xương chắc khỏe. Tôm khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau tạo nên nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn. Tuy nhiên, để làm được món tôm xiên quê chiên xù ngon chuẩn vị thì chưa chắc bạn đã nắm rõ. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút tìm hiểu ngay công thức sau đây.
- Sơ chế tôm: móc phân trên đầu, rút chỉ trên lưng, bóc sạch vỏ phần thân chừa lại phần đầu và đuôi, rửa sạch rồi để ráo nước. - Ướp tôm với hạt nêm, tiêu, rượu trong khoảng 7-10 phút cho ngấm. - Đập trứng gà vào bát rồi đánh tan đều. - Cho bột chiên giòn và bột năng trộn đều với nhau, thêm hạt nêm, tiêu, trứng gà và nước vào khuấy trộn đều sao cho hỗn hợp sền sệt không quá loãng mà cũng không quá đặc.
- Lấy que xiên dọc từ đầu tới đuôi con tôm. - Cho tôm đã xiên que nhúng vào hỗn hợp bột vừa pha rồi lăn qua đĩa bột chiên xù sao cho tôm được phủ kín bởi hai lớp bột. - Tôm tẩm bột xong thì cho vào chiên ngập dầu với lửa nhỏ vừa không tôm chiên dễ bị cháy. - Trong quá trình chiên thì bạn liên tục đảo nhẹ tôm cho chín đều. Chiên đến khi chín vàng đều là được và gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bạn nên để tôm thật ráo nước trước khi chiên sẽ giúp tôm thơm ngon hơn
Tùy vào lượng tôm nhiều hay ít để điều chỉnh thời gian chiên phù hợp
Bạn nên chọn loại chảo sâu lòng để chiên tôm ngập dầu thì sẽ ngon và tiết kiệm lượng dầu cần sử dụng
Tùy vào khẩu vị các thành viên để gia giảm gia vị cho phù hợp
Với cách làm tôm xiên que chiên xù thật đơn giản trên chắc hẳn sẽ giúp bạn có thêm món ăn mới trong thực đơn tiếp theo của gia đình. Cùng theo dõi Ẩm thực 10 phút để biết thêm công thức chế biến món ăn độc đáo và hấp dẫn nhất nhé!