Cách làm tôm rang mặn ngọt, món ăn tưởng chừng đơn giản mà vô cùng thơm ngon

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • tom-rang-man-ngot
  • tom-rang-man-ngot-thom-ngon
  • cach-lam-tom-rang-man-ngot
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Tôm rang mặn ngọt là sự kết hợp giữa các gia vị vô cùng tuyệt vời. Tôm rang săn chắc hòa quyện các gia vị mặn ngọt ăn vào tốn cơm. 

Tôm rang mặn ngọt
Tôm rang mặn ngọt

Để tạo vị mặn ngọt vừa phải cho món ăn không quá ngọt không quá mặn là điều mà nhiều chị em quan tâm. Khi các gia vị cho vừa phải hợp lý giúp cho món tôm đậm đà thơm ngon hơn. Hãy bỏ túi công thức sau để làm món tôm rim mặn ngọt đậm đà nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
495Kcal
Carbohydrates
1gam
Cholesterol
945mg
Fat
1.5gam
Protein
120gam
Sodium
555mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn tôm:

Để chọn tôm tươi ngon bạn chú ý đến các đặc điểm của tôm như sau:

  • Chân tôm: Khi mua tôm chú ý chân tôm săn chắc. Gắn chặt và thân là tôm tươi. Không mua tôm có chân rụng ra, thân đen mềm nhũn.
  • Đuôi tôm: Mua tôm cầm lên kéo dài tôm ra đưa lên ánh sáng. Thấy độ rộng giữa các khớp trên vỏ với thịt tôm là tôm để lâu. Ngược lại, phần thịt với khớp trên vỏ tôm hẹp là tôm mới, không tiêm hóa chất.
  • Sức bật: Tôm bơi khỏe trên mặt nước là tôm tươi. Không mua tôm nằm im hoặc cựa quậy ít.

Cách làm tôm rang mặn ngọt thơm ngon

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tôm mua về rửa sạch để ráo rồi dùng kéo cắt bỏ đầu. Cho tôm vào bát thêm ít muối, bột nêm, tiêu đảo lên ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị.
    - Hành khô và tỏi băm nhỏ.
    - Hành lá thái nhỏ.
    - Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ít lát ớt.

  • Bước 2: Rang tôm

    - Cho chảo lên bếp rồi thêm 2 thìa dầu ăn vào. Đợi dầu nóng cho hành và tỏi băm vào phi thơm lên.
    - Sau đó cho tôm vào đảo đều, rang đến khi tôm chuyển màu.
    - Tiếp đến cho đường, nước mắm rồi rim ở lửa to. Tôm rim cần đảo đều cho ngấm gia vị.
    - Tôm cạn nước đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Tôm rang mặn ngọt cho ra đĩa. Thêm ít tiêu và hành lên trên cho đẹp mắt. Tôm giòn ngọt, đậm đà hương vị. Màu sắc đẹp mắt ăn vào phải xuýt xoa.

Bí quyết hay

  • Ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường trong 5-10 phút và rửa lại 2-3 lần nước.

  • Để tôm có vỏ vàng đẹp cần đảo tôm với nước cốt chanh. Ướp trong 10 phút và rửa sạch với nước rồi để ráo mới ướp gia vị.

  • Không nên rang tôm với lửa quá lớn vì sẽ khiến tôm dễ bị cháy.

  • Để tôm có màu đẹp hơn nên thêm chút đường thắng vào. Tùy sở thích ăn cay hay không mà bạn có thể cho cay vào.

Tôm rang mặn ngọt ăn cùng cơm nóng hoặc bún thì quá tuyệt vời. Món ăn giúp thực đơn gia đình bạn thêm phong phú hơn. Bỏ túi công thức trên để chế biến món ngon cho cả nhà nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password