Tôm hấp bia là món ăn quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Với món ăn này giúp giữ được vị tươi ngọt còn nguyên trong con tôm. Chấm cùng với nước mắm chua ngọt hoặc muối chanh thì quá tuyệt vời.
Đây là món ăn thường có mặt ở các bữa tiệc, lễ tết và trong các bữa ăn hàng ngày. Mặc dù dễ làm nhưng để giữ được vị tươi và ngọt của tôm không hề đơn giản. Với cách làm tôm hấp bia sau sẽ giúp bạn lưu giữ được vị ngon của con tôm trên món ăn. Hãy bỏ túi công thức sau để chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé!
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nutrients
Calories 495Kcal
Carbohydrates 1gam
Cholesterol 945mg
Fat 1.5gam
Protein 82.5 gam
Sodium 275 mg
*Mẹo chọn nguyên liệu
Chọn tôm:
Để chọn tôm tươi ngon bạn chú ý các đặc điểm con tôm như sau:
Chân tôm: Khi mua tôm bạn cần chú ý chân tôm. Chân con tôm phải gắn chặt với thân tôm, thân tôm săn chắc là dấu hiệu ôm tươi khỏe. Không chọn tôm có chân bị nhũn ra và thân mềm là tôm để lâu.
Đuôi tôm: Chú ý đuôi tôm khi cầm con tôm lên kéo dài con tôm rồi đưa ra ánh sáng. Nếu như thấy độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ với phần thịt là tôm kém tươi. Nếu tôm có phần thịt với khớp trên vỏ hẹp là tôm mới, không tiêm hóa chất.
Sức bật: Kiểm tra sức bật của tôm bằng cách nhìn tôm bơi khỏe trên mặt nước là tôm khỏe mạnh và tươi. Không chọn tôm nằm im hoặc cựa quậy ít.
Cách làm tôm hấp bia đơn giản trong 3 bước
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về cắt bỏ râu rồi rửa sạch qua nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại với nước để ráo.
- Ướp hoặc xóc tôm với 1 muỗng cà phê muối trong 15 phút để tôm đậm đà vị hơn.
- Sả mang đi cắt khúc rồi đập dập cho sả dậy mùi thơm.
Bước 2: Hấp tôm
- Cho 1 lon bia vào nồi rồi đặt xửng hấp lên. Cho tôm đã ướp thấm vị và sả vào. Đập nắp hấp trong 5-7 phút cho đến khi tôm chín.
Bước 3: Thành phẩm
- Cho tôm đã hấp ra đĩa và trang trí đẹp mắt. Thưởng thức món ăn cùng muối tiêu chanh và ăn kèm rau xà lách, cà chua cùng các rau khác.
Bí quyết hay
Ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường 5-10 phút rồi lấy ra. Rửa lại với nước 2-3 lần.
Không hấp tôm quá lâu khiến tôm bị bở và mất vị ngọt.
Sả nên cắt khúc và đập dập không cắt nhỏ. Bí quyết giúp món ăn thơm hơn.
Tôm sú hấp chín rất nhanh nên chú ý xếp tôm hợp lý cho tôm cùng chín đều. Không hấp quá lâu làm tôm mất độ ngọt.
Hấp tôm với nước ngọt như coca hoặc pepsi cho tôm đẹp màu và ngon hơn.
Cách làm tôm hấp bia ở trên vô cùng đơn giản. Chỉ với những mẹo nhỏ giúp cho món ăn có được vị ngọt và thơm ngon hơn. Đừng bỏ qua món ăn vừa đơn giản vừa ngon mà tốn ít công sức này nhé!