Ẩm thực 10 phút
Tôm chiên sốt me là món ăn rất thơm ngon, tôm vỏ ngoài giòn rụm, bên trong ngọt mềm kết hợp với sốt me chua ngọt hài hòa vị là món ăn dễ làm, ăn hoài mà không thấy ngán, với nguyên liệu và cách làm cực kỳ đơn giản
Tôm là một thực phẩm lành mạnh nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày, có nhiều lợi ích sức khỏe vì là một nguồn vitamin, khoáng chất và protein phong phú, giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch và trí não, để có được một món ăn ngon cách chế biến và khâu chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Hãy để Ẩm thực 10 phút chỉ bạn mẹo để làm món tôm chiên sốt me vừa thơm ngon mà lại bổ nhé
- Cho 1/2 gói bột chiên giòn vào bát tô, cho 1 quả trứng gà, 1/4 thìa cà phê muối, thêm 15 – 20 ml nước, dùng khuấy đều cho tới khi thành hỗn hợp bột sánh mịn, chảy nhẹ là đạt.
- Lấy 1/2 gói bột chiên xù cho vào chày giã sơ, sau đó cho vào trộn đều với 1/2 lượng bột chiên xù còn lại. Lấy từng con tôm nhúng qua bột ướt, rồi lăn bột chiên xù bao đều các mặt. Làm lần lượt cho tới hết.
Me khô cho ra bát, thêm nước đun sôi dằm tan, lọc lấy nước cốt, bỏ hạt. Phi thơm tỏi, cho nước cốt me, đường, nước lọc, tương cà, tương ớt, mắm theo công thức: 60 gr nước cốt me, 60 gr đường, 60 gr nước lọc, 20 gr tương cà, 20 gr tương ớt, nêm nếm lại cho vừa vị khuấy tan. Nấu trên lửa nhỏ tới khi sền sệt thì tắt bếp, múc ra để riêng
Phần bột ướt cần điều chỉnh lượt sánh sệt vừa đủ, không nên đặc hay loãng quá. Vì nếu đặc quá, lượng bột dày đặc khi ăn bị bứ bột, mất đi độ ngọt của tôm. Còn nết bột ướt loãng quá thì phần bột chiên xù khó bám dính.
Chú ý canh nhiệt khi chiên. Ban đầu, khi dầu sủi tăm đạt độ nóng, cho tôm vào chiên ở lửa nhỏ vừa cho chín vàng đều. Khi đạt thì tăng lửa lên để giúp món chiên thoát dầu đỡ ngấy
Tôm chiên sốt me chế biến cực đơn giản. Bạn không mất nhiều thời gian để chuẩn bị món này. Có khá nhiều công thức khác nhau để làm món ăn phổ biến này. Nhưng Ẩm thực 10 phút tin rằng công thức trên cũng đủ để bạn trổ tài chinh phục cả nhà mỗi khi thực hiện.