Ẩm thực 10 phút
Món thịt trâu sấy hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngọt, cay cay và dai dai khó tả trong từng miếng thịt. Đặc biệt là hương vị đặc trưng từ mắc khén sẽ khiến bạn nhớ mãi. Cách làm thịt trâu sấy ngay tại nhà cũng rất đơn giản mà vẫn giữ được đúng vị ngọt đậm, dai, thơm của thịt trâu sấy Tây Bắc.
Trong thịt trâu có hàm lượng dinh dưỡng khá cao so với các loại thịt khác, cùng với lượng chất đường và chất béo vô cùng vừa phải. Đặc biệt là thịt trâu có vị ngọt, tính mát rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy các món được làm từ thịt trâu thường được sử dụng nhiều trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Trong đó không thể bỏ qua món thịt trâu sấy, vậy cách chế biến như thế nào để vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nó. Hãy cùng ẩm thực 10 phút khám phá công thức cũng như cách ướp gia vị như thế nào cho đúng cách dưới đây nhé:
– Bạn nên chọn những phần thịt ở phần mông, thăn, bắp để làm món thịt trâu sấy ngon hơn.
– Nên chọn những thớ thịt to, và có màu đỏ tía.
- Rửa sạch thịt trâu với nước, để cho ráo nước. Sau khi thịt đã ráo nước, bạn cách thành các lát mỏng, nên cắt theo chiều dài của thớ thịt. - Băm nhuyễn 2 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 4 củ sả, 4 quả ớt cùng nhau. Nếu bạn có máy xay hãy xay những nguyên liệu trên cùng với 1 thìa mắc khén để nhuyễn hơn.
- Cho thịt trâu vào bát để ướp gia vị, sau đó thêm vào 15g ngũ vị hương, hỗn hợp vừa được xay nhuyễn gồm tỏi, gừng, sả, ớt, cùng với 1 thìa xì dầu, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa mì chính, 1/2 chút đường, 1 thìa mật ong, 1 chút dầu ăn. - Bạn nên trộn thật đều với thịt trâu và ướp trong khoảng 15 phút để gia vị được ngấm. Thi thoảng trộn đều lại để gia vị ngấm đều và nhanh hơn. Đây chính là bước quan trọng nhất trong cách làm thịt trâu sấy ngon.
Sau khi thịt trâu được ướp xong, bạn sử dụng một chảo chống dính, sau đó xếp lần lượt thịt lên và bật lửa nhỏ để làm khô thịt, không bật lửa to tránh thịt bị cháy. Bạn sẽ mất khoảng 20 - 25 phút để làm khô thịt. Bạn không nên cho thêm nước vào, vì quá trình làm khô thịt sẽ có một ít nước tiết ra từ thịt trâu.
- Thịt trâu sau khi được làm mềm, bạn xếp vào khay của lò vi sóng rồi bắt đầu quay trong khoảng thời gian 2 - 3 phút mỗi lần rồi tắt và sau đó đưa ra kiểm tra. - Việc quay thịt trong thời gian ngắn nhằm mục đích để kiểm tra xem tình trạng thịt trâu có bị khô hay giòn quá không. - Thực hiện việc quay thịt từ 3 - 4 lần như vậy cho đến khi thịt trâu khô vừa phải, cảm giác thịt vẫn còn chút ướt ướt là được.
Vậy là sau 5 bước trong cách làm thịt trâu sấy bằng lò vi sóng vừa rồi, bạn đã có ngay một món ăn vừa dai dai, giòn ngọt kết hợp với hương vị cay cay, nồng nồng của tỏi ớt và mùi thơm của mắc khén. Thành phẩm của bạn sẽ là miếng thịt trâu không bị vụn, có thớ dài, thịt sẽ không quá mềm hay quá cứng.
Trong thời gian sấy bạn nên lật thịt và kiểm tra liên tục để kiểm tra miếng thịt trâu của bạn có chín đều hay không.
Không nên sử dụng quá 3 muỗng mắc khén cho 1 kg thịt trâu, vì có thể sẽ khiến thịt bị đắng nếu dùng quá nhiều loại gia vị này.
Nên bảo quản thịt trâu sấy trong ngăn mát tủ lạnh để được lâu hơn và giữ được hương vị thơm ngon
Nên làm nóng thịt trước khi thưởng thức sau khi thịt trâu đã được bảo quản.
Trên đây là toàn bộ công thức trong cách làm thịt trâu sấy tại nhà bằng lò vi sóng. Với các bước cụ thể và những nguyên liệu đã được ẩm thực 10 phút liệt kê trên hy vọng bạn đã có đủ tự tin để bắt tay vào làm món thịt trâu sấy đãi cả nhà rồi nhé.