Cách làm thịt trâu sấy đơn giản bằng lò vi sóng

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thịt trâu sấy khi thưởng thức sẽ có vị ngọt ngọt, dai dai
  • Những nguyên liệu cần có cho món thịt trâu sấy
  • Xếp thịt trâu vào lò vi sóng để sấy thịt
  • 4Yield
  • 30 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 60 mReady In
Print Recipe

Món thịt trâu sấy hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngọt, cay cay và dai dai khó tả trong từng miếng thịt. Đặc biệt là hương vị đặc trưng từ mắc khén sẽ khiến bạn nhớ mãi. Cách làm thịt trâu sấy ngay tại nhà cũng rất đơn giản mà vẫn giữ được đúng vị ngọt đậm, dai, thơm của thịt trâu sấy Tây Bắc.

Thịt trâu sấy khi thưởng thức sẽ có vị ngọt ngọt, dai dai
Thịt trâu sấy khi thưởng thức sẽ có vị ngọt ngọt, dai dai

Trong thịt trâu có hàm lượng dinh dưỡng khá cao so với các loại thịt khác, cùng với lượng chất đường và chất béo vô cùng vừa phải. Đặc biệt là thịt trâu có vị ngọt, tính mát rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy các món được làm từ thịt trâu thường được sử dụng nhiều trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Trong đó không thể bỏ qua món thịt trâu sấy, vậy cách chế biến như thế nào để vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nó. Hãy cùng ẩm thực 10 phút khám phá công thức cũng như cách ướp gia vị như thế nào cho đúng cách dưới đây nhé:

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng (trong 100g thịt trâu)

Calories
143 kcal
Cholesterol
82mg
Fat
2,42g
Protein
28,44g
Saturated Fat
0,91g
Sắt 3
4mg

Mẹo chọn nguyên liệu

– Bạn nên chọn những phần thịt ở phần mông, thăn, bắp để làm món thịt trâu sấy ngon hơn.

– Nên chọn những thớ thịt to, và có màu đỏ tía.

Cách làm thịt trâu sấy

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

    - Rửa sạch thịt trâu với nước, để cho ráo nước. Sau khi thịt đã ráo nước, bạn cách thành các lát mỏng, nên cắt theo chiều dài của thớ thịt.
    - Băm nhuyễn 2 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 4 củ sả, 4 quả ớt cùng nhau. Nếu bạn có máy xay hãy xay những nguyên liệu trên cùng với 1 thìa mắc khén để nhuyễn hơn.

  • Bước 2: Ướp thịt

    - Cho thịt trâu vào bát để ướp gia vị, sau đó thêm vào 15g ngũ vị hương, hỗn hợp vừa được xay nhuyễn gồm tỏi, gừng, sả, ớt, cùng với 1 thìa xì dầu, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa mì chính, 1/2 chút đường, 1 thìa mật ong, 1 chút dầu ăn.
    - Bạn nên trộn thật đều với thịt trâu và ướp trong khoảng 15 phút để gia vị được ngấm. Thi thoảng trộn đều lại để gia vị ngấm đều và nhanh hơn. Đây chính là bước quan trọng nhất trong cách làm thịt trâu sấy ngon.

  • Bước 3: Làm khô thịt trâu

    Sau khi thịt trâu được ướp xong, bạn sử dụng một chảo chống dính, sau đó xếp lần lượt thịt lên và bật lửa nhỏ để làm khô thịt, không bật lửa to tránh thịt bị cháy. Bạn sẽ mất khoảng 20 - 25 phút để làm khô thịt. Bạn không nên cho thêm nước vào, vì quá trình làm khô thịt sẽ có một ít nước tiết ra từ thịt trâu.

  • Bước 4: Làm mềm thịt

    - Sau khi làm khô thịt bạn sử dụng chày hoặc búa để nện vào từng miếng thịt để làm mềm hơn.
    - Bạn hãy xé thử miếng thịt để kiểm tra thịt đã được mềm chưa nhé. Bởi vì thịt trâu sau khi được làm khô sẽ rất khó có thể xé được, nên hãy nện đến khi xé mềm được nhé.

  • Bước 5: Sấy thịt bằng lò vi sóng

    - Thịt trâu sau khi được làm mềm, bạn xếp vào khay của lò vi sóng rồi bắt đầu quay trong khoảng thời gian 2 - 3 phút mỗi lần rồi tắt và sau đó đưa ra kiểm tra.
    - Việc quay thịt trong thời gian ngắn nhằm mục đích để kiểm tra xem tình trạng thịt trâu có bị khô hay giòn quá không.
    - Thực hiện việc quay thịt từ 3 - 4 lần như vậy cho đến khi thịt trâu khô vừa phải, cảm giác thịt vẫn còn chút ướt ướt là được.

  • Bước 6: Thành phẩm

    Vậy là sau 5 bước trong cách làm thịt trâu sấy bằng lò vi sóng vừa rồi, bạn đã có ngay một món ăn vừa dai dai, giòn ngọt kết hợp với hương vị cay cay, nồng nồng của tỏi ớt và mùi thơm của mắc khén. Thành phẩm của bạn sẽ là miếng thịt trâu không bị vụn, có thớ dài, thịt sẽ không quá mềm hay quá cứng.

Những bí quyết để món thịt trâu sấy ngon hơn

  • Trong thời gian sấy bạn nên lật thịt và kiểm tra liên tục để kiểm tra miếng thịt trâu của bạn có chín đều hay không.

  • Không nên sử dụng quá 3 muỗng mắc khén cho 1 kg thịt trâu, vì có thể sẽ khiến thịt bị đắng nếu dùng quá nhiều loại gia vị này.

  • Nên bảo quản thịt trâu sấy trong ngăn mát tủ lạnh để được lâu hơn và giữ được hương vị thơm ngon

  • Nên làm nóng thịt trước khi thưởng thức sau khi thịt trâu đã được bảo quản.

Trên đây là toàn bộ công thức trong cách làm thịt trâu sấy tại nhà bằng lò vi sóng. Với các bước cụ thể và những nguyên liệu đã được ẩm thực 10 phút liệt kê trên hy vọng bạn đã có đủ tự tin để bắt tay vào làm món thịt trâu sấy đãi cả nhà rồi nhé.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password