Cách làm thịt trâu nhúng mẻ thơm ngon chỉ với 3 bước đơn giản

( 4 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thưởng thức thịt trâu nhúng mẻ cùng với các loại rau
  • Chuẩn bị các nguyên liệu để nấu nước mẻ
  • Phi thơm hành tỏi vàng, sả ớt để khử mùi thịt trâu
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 45 mReady In
Print Recipe

Với sự đậm đà của nước mẻ, ngon từ thịt của thịt trâu cùng với chút chua chua cay cay từ vị nước đặc biệt chính là sức hấp dẫn đến từ món thịt trâu nhúng mẻ. Đặc biệt, vào những ngày trời mưa se lạnh mà cùng gia đình ngồi bên nồi thịt nóng hổi thì tuyệt cú mèo.

Thưởng thức thịt trâu nhúng mẻ cùng với các loại rau
Thưởng thức thịt trâu nhúng mẻ cùng với các loại rau

Thịt trâu nhúng mẻ đậm vị, lạ miệng mang đến nhiều dinh dưỡng, bổ sung thêm sắt giúp bổ máu là món nhậu đáng được ưu tiên. Nếu bạn cũng đang muốn chế biến món thịt trâu nhúng mẻ thơm ngon cho bạn bè, gia đình mình nhưng loay hoay chưa biết cách chế biến như thế nào thì hãy cùng Ẩm thực 10 phút bắt tay thực hiện ngay công thức đơn giản sau đây.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt trâu

Calories
143
Cholesterol
82
Fat
2.42
Protein
28.44
Saturated Fat
0.91
Sắt: 3
4mg

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Đối với thịt trâu:

  • Thịt trâu ngon sẽ có màu tự nhiên đỏ sậm, trông tươi sáng, mỡ trắng, thớ thịt to, khi dùng tay nhấn vào miếng thịt cảm nhận được độ săn chắc, đàn hồi là thịt tươi.
  • Không chọn mua những miếng thịt trâu trông xỉn màu, mềm nhũn, chảy nước, có mùi hôi, vì đây là thịt đã để lâu không ngon.
  • Bạn cũng không nên mua những miếng thịt trâu quá vụn, không thể cắt được theo sớ ngang, như vậy thịt sẽ rất dai sau khi chế biến.

Đối với cà chua:

  • Chọn mua những quả cà chua có vỏ căng và đều màu, tránh mua những quả có nhiều vết trầy xước.
  • Cà chua khi chín cây sẽ có hương thơm dịu nhẹ, trong khi những quả cà chua bị ép chín sẽ không có mùi.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống tươi, không bị héo úa.
  • Những quả cà chín cây thường có cuống dính chặt vào đầu quả cà chua, vì vậy khi lựa, bạn có thể kéo nhẹ xem cuống có bị rời khỏi quả 1 cách dễ dàng hay không.

Đối với cà rốt:

  • Bạn quan sát màu sắc của cà rốt, nếu thấy cà rốt có màu cam tươi sáng, có độ nặng và chắc thịt rõ rệt thì đó là cà rốt còn tươi ngon.
  • Thông thường, cà rốt ít có lá xum xuê ở phần gốc sẽ có độ ngọt cao hơn. Những củ có phần lõi ở giữa nhỏ đều có độ ngọt nhiều hơn củ có lõi to.
  • Chọn cà rốt có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, bởi cà rốt có nhiều xơ, không còn ngọt như ban đầu đều có kích thước rất lớn.

Các bước chế biến thịt trâu nhúng mẻ

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Mẻ bạn xay nhuyễn. Nếu nhà không có mẻ, bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ.
    - Hành tím xắt lát, gừng đập dập băm nhỏ, tỏi đập dập, xả thái lát mỏng, ớt xắt miếng. Cà rốt bào vỏ, tỉa hoa rồi xắt miếng vừa ăn, cà chua thái múi cau.
    - Thịt trâu bạn mua về, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái thành từng miếng mỏng.

  • Bước 2: Nấu nước mẻ

    - Chuẩn bị một chiếc chảo, thêm một ít dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tỏi vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm vàng, bạn cho hết phần sả và ớt vào. Hỗn hợp này sẽ giúp khử mùi thịt trâu.
    - Tiếp tục cho 2 muỗng canh nước mẻ và cà chua vào chảo. Nêm vào đó 2 muỗng bột canh, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt và xào đều lên.
    - Trút hết hỗn hợp trên vào một nồi nước khoảng 1,5l. Để nồi lẩu thơm hơn, bạn thêm vào đó 2 muỗng canh bột cốt dừa. Khuấy đều lên rồi cho cà rốt và phần nước mẻ còn lại vào rồi đun sôi một lần nữa.
    - Bày biện bếp lẩu ra nhà. Khi ăn, bạn đun sôi lại rồi nhúng thịt và rau vào.

  • Bước 3: Thành phẩm

    Thịt trâu nhúng mẻ hoàn thành thơm ngon vừa ngọt vừa dai, rất đậm đà. Nước nhúng có vị cay cay của ớt, chua chua của mẻ và đặc biệt, bột cốt dừa làm món nhúng này có vị hơi beo béo lại ngòn ngọt, cực hấp dẫn và kích thích luôn đó.

Bí quyết giúp món thịt trâu nhúng mẻ trở nên hấp dẫn

  • Bạn chần thịt trâu sơ qua nồi nước đang sôi và rửa lại dưới vòi nước lạnh để khử mùi hôi của thịt.

  • Thịt trâu sẽ bị dai nên bạn cần cẩn thận để cắt đúng thớ thịt của nó.

  • Đối với thịt trâu già hoặc hơi dai, bạn dùng dứa hoặc đu đủ xanh ướp cùng với gia vị từ 1-2 tiếng để miếng thịt được mềm hơn.

  • Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.

Chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã có ngay món thịt trâu nhúng mẻ siêu hấp dẫn để thưởng thức cùng với gia đình rồi. Hãy cùng với Ẩm thực 10 phút để đổi món cho bữa cơm gia đình nhé.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password