Cách làm thịt trâu gác bếp bằng lò nướng chuẩn vị đặc sản Tây Bắc

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Cách làm thịt trâu gác bếp bằng lò nướng chuẩn vị đặc sản Tây Bắc
  • Quay thịt trâu trong khoảng 10 phút
  • Thưởng thức thịt trâu gác bếp cùng muối chanh ớt
  • 4Servings
  • 10:0 hPrep Time
  • 10 mCook Time
  • 10:10 hReady In
Print Recipe

Thịt trâu gác bếp là đặc sản của vùng núi Tây Bắc với hương vị đặc trưng hấp dẫn nhiều du khách. Với vị dai dai, giòn ngọt của thịt trâu hòa quyện với hương thơm cay cay nồng nồng của tỏi ớt cực kỳ hấp dẫn. Khi thưởng thức thịt trâu gác bếp bạn nên ăn từng chút một, nhâm nhi từ từ cùng với rượu ngô bạn sẽ cảm thấy cái vị ngon lạ thường của thịt.

Cách làm thịt trâu gác bếp bằng lò nướng chuẩn vị đặc sản Tây Bắc
Cách làm thịt trâu gác bếp bằng lò nướng chuẩn vị đặc sản Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp được chế biến từ bắp thịt không có gân từ những con trâu được nuôi thả rông trên các vùng núi Tây Bắc. Món ăn này được tẩm ướp gia vị từ ớt, gừng và đặc biệt là mắc khén – được ví như hạt tiêu rừng với mùi thơm đặc trưng của người dân tộc vùng núi Tây Bắc. Sau đó được hun bằng khói toả ra từ các bếp than, củi. Tuy nhiên, chúng ta có thể tự làm món ngon này bằng lò nướng vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Cùng Ẩm thực 10 phút thực hiện món thịt trâu gác bếp ngay hôm nay nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình 100 gam thịt nghé có chứa:

Calories
143 kcal
Cholesterol
82mg
Fat
2,42g
Protein
28,44g
Saturated Fat
0,91g
Sắt: 3.4mg
  • Để làm món thịt trâu gác bếp chuẩn vị điều đầu tiên các bạn cần phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. Bạn cần mua phần thịt đùi sau, hoặc thịt thăn, chọn những phần thịt có màu hồng nhưng sẫm màu hơn so với thịt bò, có thể sẽ có màu đỏ đậm.
  • Dùng tay ấn vào miếng thịt bạn cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc, không bị chảy nhớt là thịt còn tươi. Khong mua những miếng thịt mà màng ngoài có nhớt nhiều, thịt không có độ dẻo và khi ấn tay vào thấy nhão.

Cách chế biến món thịt trâu gác bếp

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Hạt mắc khén bạn rang lên cho thơm rồi giã nhỏ.
    - Gừng bạn dùng dao cạo hết phần vỏ bên ngoài, rửa sạch. Sả tươi bỏ phần vỏ già rồi rửa sạch. Tỏi bóc vỏ rồi cùng với gừng và sả vào băm nhuyễn cùng nhau hoặc bạn có thể cho vào máy xay xay trong khoảng 3 đến 4 phút cùng với hạt mắc khén.
    - Thịt trâu bạn rửa sạch với nước, để ráo. Khi thịt đã ráo nước bạn bỏ hết mỡ, gân hay những phần bèo nhèo. Sau đó thái thành những lát mỏng dày khoảng 1cm.

  • Bước 2: Ướp thịt

    Cho thịt trâu vào bát rồi ướp cùng: 1 gói ngũ vị hương, 5 thìa hỗn hợp vừa xay, 1 thìa xì dầu,1 thìa hạt nêm, nửa thìa mì chính, 1 chút , 1 thìa ớt bột, 1 thìa mật ong, 1 chút dầu ăn. Trộn đều rồi ướp trong khoảng 10h cho thịt ngấm gia vị, thi thoảng bạn trộn đều lại để gia vị ngấm nhanh hơn.

  • Bước 3: Làm khô thịt

    Xếp thịt trâu vào khay của lò nướng rồi bắt đầu quay trong khoảng 2 - 3 phút mỗi lần rồi tắt và mang ra kiểm tra. Bạn quay khoảng 3 - 4 lần như vậy đến khi thịt trâu khô vừa phải, cảm giác vẫn còn chút ướt ướt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thịt sau khi sấy khô xong sẽ cứng hơn bình thường vì thế bạn dùng chày hoặc búa để đập vào miếng thịt cho chúng mềm hơn. Sau đó bạn xé thịt ra rồi chấm cùng muối chanh ớt là ngon đúng điệu.

Bí quyết giúp món thịt trâu gác bếp trở nên hấp dẫn

  • Bạn chú ý phải theo chiều dài của thớ thịt, nếu cắt ngang thớ thì thịt trâu khô của bạn khi xé nhỏ sẽ bị vụn.

  • Bạn không nên cho quá nhiều đường sẽ dễ bị cháy.

  • Việc quay thời gian ngắn khoảng 2 đến 3 phút để bạn dễ dàng kiểm tra thịt trâu có bị khô giòn quá không.

Trên đây là cách làm thịt trâu gác bếp bằng lò nướng mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ cho bạn. Vậy là bạn không cần phải lên Tây Bắc để thưởng thức món thịt trâu gác bếp mà chỉ cần có lò nướng bạn đã có thể chế biến được đặc sản này tại nhà rồi. Chúc bạn thành công.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password