Ẩm thực 10 phút
Cách làm thịt sấy gác bếp với hương vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn cực dễ, với từng miếng thịt được thấm đều gia vị, từng thớ thịt xé ra có vị ngọt của thịt cay cay tê tê của gia vị, chấm thêm tí cay cay của tương ớt ăn một miếng lại muốn ăn thêm miếng nữa.
Thịt sấy gác bếp thơm mùi khói đặc trưng, tẩm ướp nhiều loại gia vị đặc trưng của miền núi Tây Bắc sẽ chinh phục những người ăn khó tính nhất. Cách làm thịt sấy gác bếp cũng không quá khó chỉ cần bạn có bếp để hun khói trong thời gian 24h. Món ăn thích hợp để nhâm nhi cùng ly bia mát lạnh.
- Hạt mắc khén giã nát. Hạt dổi nướng, giã nát. Trộn hỗn hợp gồm: ớt băm, gừng băm, tỏi băm, hạt mắc khén giã, hạt dổi nướng, giã nát, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt tiêu, ½ muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối lại với nhau sao cho thật đều.
- Thịt trâu rửa sạch, lọc bỏ gân, để ráo, cắt thành miếng dài, dọc thớ thịt khoảng 20 – 25cm, rộng 9 – 10cm, dày 4 – 5cm. Nếu cắt miếng quá dày, thịt sẽ khó thấm gia vị và lâu khô hơn
- Xiên từng miếng thịt vào thanh nứa đã vót nhọn hoặc thanh kim loại đều được đem gác lên bếp. Bên dưới là bếp củi cháy lửa vừa không nên cháy quá lớn để tỏa khói lên. Khoảng cách giữa bếp và xiên thịt là 1m.
- Thông thường, người dân Tây Bắc thường đun bằng gỗ nhãn sẽ cho khói thơm và miếng thịt ngon hơn. Thời gian gác bếp sẽ vào khoảng 24h liên tục là đã có thể thưởng thức được rồi.
- Hấp cách thủy: cho thịt trâu đã sấy vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 8 phút. Sau khi hấp xong, bạn mang ra ngoài để nguội, dùng chày đập dẹp, xé sợi, chấm cùng với chấm chéo và thưởng thức.
- Bảo quản thịt sấy: cho thịt đã sấy xong vào túi hút chân không, dùng máy để hút chân không trong túi và bạn có thể cho thịt trâu gác bếp vào ngăn đá và thời gian bảo quản là khoảng 6 tháng. Nếu bảo quản trong ngăn mát, thời gian tối đa là 7 – 10 ngày. Nếu để bên ngoài nhiệt độ phòng, thời gian bảo quản tối đa là 2 ngày.
Nên chọn thịt trâu được chăn thả tự nhiên sẽ chắc thịt và dai hơn. Phần thịt bắp đùi là thích hợp nhất để bạn làm thịt trâu gác bếp vì ít gân, ít mỡ hoặc nếu có thì cũng dễ lọc hơn.
Khi sấy bạn nên chú ý lửa trong khi sấy, khi thấy thịt bắt đầu khô thì bạn hạ lửa để sấy thịt bằng than cho thịt khô đều và không bị cháy
Thịt sấy chấm kèm nước chấm chẳm chéo thịt sấy ăn sẽ đậm vị hơn
Hãy bổ sung ngay món ăn độc đáo này vào thực đơn cuối tuần này cho cả nhà bạn nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng!