Cách làm thịt sấy gác bếp chuẩn vị tây bắc chưa bao giờ dễ làm đến vậy

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Miếng thịt vừa khô tới, xé thành sợi cực ngon
  • Thịt sấy gác bếp chuẩn hương vị tây bắc
  • Gác xiên thịt lên bếp và cách bếp khoảng 1 – 1,5m và sấy trong khoảng 24h
  • 4-5Yield
  • 30 mPrep Time
  • 19:0 hCook Time
  • 19:30 hReady In
Print Recipe

Cách làm thịt sấy gác bếp với hương vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn cực dễ, với từng miếng thịt được thấm đều gia vị, từng thớ thịt xé ra có vị ngọt của thịt cay cay tê tê của gia vị, chấm thêm tí cay cay của tương ớt ăn một miếng lại muốn ăn thêm miếng nữa.

Thịt sấy gác bếp chuẩn hương vị tây bắc
Thịt sấy gác bếp chuẩn hương vị tây bắc

Thịt sấy gác bếp thơm mùi khói đặc trưng, tẩm ướp nhiều loại gia vị đặc trưng của miền núi Tây Bắc sẽ chinh phục những người ăn khó tính nhất. Cách làm thịt sấy gác bếp cũng không quá khó chỉ cần bạn có bếp để hun khói trong thời gian 24h. Món ăn thích hợp để nhâm nhi cùng ly bia mát lạnh.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm thịt sấy gác bếp:

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng 100g thịt trâu có chứa:

Calories
143 kcal
Cholesterol
82mg
Fat
2.42g
Fiber
3.4mg
Protein
28.44g
Saturated Fat
0.91g

Mẹo chọn nguyên liệu để làm thịt sấy ngon

  •  Chọn thịt trâu phải chọn những miếng thịt trâu có màu đỏ tươi, khi dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ cảm nhận được sự đàn hồi
  •  Nên mua thịt trâu vào buổi sáng sớm hoặc trước 10 giờ sáng, không mua thịt trâu lúc cuối giờ chiều. Thời điểm này thịt trâu dễ bị trà trộn với nhiều loại thịt trâu chưa bán hết vào buổi sáng
  •  Thịt trâu thường có màu hồng đậm hoặc đỏ sẫm, thớ thịt hơi thô, thịt trâu cơ bắp ít thấy có mỡ hoặc nếu có mỡ trâu thường có màu trắng thì là thịt trâu ngon

Cách làm thịt sấy gác bếp ngon

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Hạt mắc khén giã nát. Hạt dổi nướng, giã nát. Trộn hỗn hợp gồm: ớt băm, gừng băm, tỏi băm, hạt mắc khén giã, hạt dổi nướng, giã nát, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt tiêu, ½ muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối lại với nhau sao cho thật đều.
    - Thịt trâu rửa sạch, lọc bỏ gân, để ráo, cắt thành miếng dài, dọc thớ thịt khoảng 20 – 25cm, rộng 9 – 10cm, dày 4 – 5cm. Nếu cắt miếng quá dày, thịt sẽ khó thấm gia vị và lâu khô hơn

  • Bước 2: Ướp thịt

    Thoa hỗn hợp thật đều lên từng miếng thịt và để ướp trong khoảng 15 – 20 phút. Không nên ướp quá lâu sẽ khiến thịt bị chua.

  • Bước 3: Gác bếp sấy khô

    - Xiên từng miếng thịt vào thanh nứa đã vót nhọn hoặc thanh kim loại đều được đem gác lên bếp. Bên dưới là bếp củi cháy lửa vừa không nên cháy quá lớn để tỏa khói lên. Khoảng cách giữa bếp và xiên thịt là 1m.
    - Thông thường, người dân Tây Bắc thường đun bằng gỗ nhãn sẽ cho khói thơm và miếng thịt ngon hơn. Thời gian gác bếp sẽ vào khoảng 24h liên tục là đã có thể thưởng thức được rồi.

  • Bước 4: Hấp thịt và bảo quản

    - Hấp cách thủy: cho thịt trâu đã sấy vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 8 phút. Sau khi hấp xong, bạn mang ra ngoài để nguội, dùng chày đập dẹp, xé sợi, chấm cùng với chấm chéo và thưởng thức.
    - Bảo quản thịt sấy: cho thịt đã sấy xong vào túi hút chân không, dùng máy để hút chân không trong túi và bạn có thể cho thịt trâu gác bếp vào ngăn đá và thời gian bảo quản là khoảng 6 tháng. Nếu bảo quản trong ngăn mát, thời gian tối đa là 7 – 10 ngày. Nếu để bên ngoài nhiệt độ phòng, thời gian bảo quản tối đa là 2 ngày.

  • Bước 5: Thưởng thức

    Với cách làm thịt sấy gác bếp trên khi làm xong cực thơm ngon, hấp dẫn với chút cay cay của ớt hòa cùng hương thơm nồng nàn của tỏi, mắc khén. Miếng thịt vừa khô tới, xé thành sợi rồi chấm cùng tương ớt quả là ngon tuyệt cú mèo.

Bí quyết để làm thịt sấy gác bếp ngon:

  • Nên chọn thịt trâu được chăn thả tự nhiên sẽ chắc thịt và dai hơn. Phần thịt bắp đùi là thích hợp nhất để bạn làm thịt trâu gác bếp vì ít gân, ít mỡ hoặc nếu có thì cũng dễ lọc hơn.

  • Khi sấy bạn nên chú ý lửa trong khi sấy, khi thấy thịt bắt đầu khô thì bạn hạ lửa để sấy thịt bằng than cho thịt khô đều và không bị cháy

  • Thịt sấy chấm kèm nước chấm chẳm chéo thịt sấy ăn sẽ đậm vị hơn

Hãy bổ sung ngay món ăn độc đáo này vào thực đơn cuối tuần này cho cả nhà bạn nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password