Ẩm thực 10 phút
Thịt heo cháy tỏi được nhiều người mua để làm ở nhà món ăn vặt cho con hoặc đôi khi làm món nhậu cho các ông chồng trong những buổi tụ tập bạn bè. Những thớ thịt heo khô dai dai quyện cùng vị cay cay của ớt tươi, vị ngọt từ thịt và thơm từ tỏi phi thơm lừng khiến ai ăn cũng phải mê mẩn, ăn mãi không thôi. Sắp tới đây có thể sẽ là món ăn dân dã được mọi người lựa chọn, hãy cùng bỏ túi cách làm này nhé.
Đứng đầu danh sách các món ăn vặt là món thịt heo cháy tỏi một món ngon đặc biệt trong những ngày se lạnh, một đĩa khô heo vắt thêm chút chanh càng làm tăng thêm vị chua thanh và thêm hấp dẫn. Chỉ cần nhắc đến thôi là đã không thể cưỡng lại được rồi, còn bạn thì sao, hãy nhanh tay rinh ngay công thức làm khô thịt heo về căn bếp nhỏ xinh của mình nhé!
* Mẹo chọn nguyên liệu:
- Với món khô heo cháy tỏi, thịt nạc đùi chính là nguyên liệu chính. Vì loại thịt này có thớ sẽ dễ tạo thớ thịt hơn, bạn nên rửa sạch, thái miếng theo thớ và độ dài thớ vừa phải nhé.
- Cho thịt vào nồi, thêm khoảng 300ml nước đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín khoảng 80%. Sau đó lấy thịt ra, giã và xé nhỏ.
- Xả rửa sạch, cắt khúc nhỏ, ớt bỏ cuống rồi xay nhuyễn.
- Hành và tỏi bạn đem bóc vỏ, dùng dao cắt lát mỏng.
- Cho sả và ớt bột vào tô, thêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê xì dầu, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê dầu điều, ½ muỗng cà phê dầu, 2 gói ngũ vị hương rồi trộn đều. Đổ hỗn hợp vừa trộn vào thịt và bóp đều tay cho đến khi thịt được ướp trong 2 giờ.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi đến khi chuyển sang màu vàng nhạt thì vớt ra để ráo dầu.
- Phần thịt đã ướp cho trực tiếp vào chảo rang trong vòng 60 phút cho thịt khô lại, rang trong 30 phút thì bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục rang cho đến khi khô, sau 60 phút thì bạn cho tỏi đã đập dập vào trộn cùng thịt chín thì tắt bếp.
Khô heo cháy tỏi ngon, chất lượng sau khi thành phẩm phải đạt 3 tiêu chí dưới đây:
- Thịt heo khô cháy tỏi thành phẩm phải có độ khô nhất định bên ngoài. Khi ăn, bên trong không quá khô.
- Tỏi vừa chín tới để khô heo được thơm hơn. Không nên chiên vàng khô quá sẽ có mùi hăng.
- Khô heo cháy tỏi có vị ngon, màu sắc tự nhiên của ngũ vị hương. Nêm gia vị vừa ăn không quá nhạt hoặc quá mặn.
Không nên sên thịt heo quá khô sẽ làm mất đi hương vị ngọt tự nhiên.
Ớt bột nên dùng ớt Hàn Quốc, tỏi ta là loại tỏi ta để tăng hương vị cho món ăn.
Thịt heo nên được chọn thịt nạc để dễ sơ chế. Tránh mua các loại thịt mỡ và sẫm màu.
Dầu khi cháy tỏi dùng để đảo thịt sẽ làm thịt đậm hương vị tỏi hơn
Thịt không nên giã quá mạnh, lúc xé sẽ không được ngon mắt
Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản trong cách làm thịt heo cháy tỏi là chúng ta đã có thể hoàn thành một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình rồi. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay để mang lại cho gia đình một món ăn vặt siêu thơm ngon này.