Cách làm thịt gà ủ muối vàng ươm siêu ngon, ăn là mê

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Gà ủ muối thơm ngon
  • Ướp thịt gà cho ngấm gia vị
  • 2
  • Làm muối chấm gà
  • 3Servings
  • 15 mPrep Time
  • 55 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Gà ủ muối là một món ăn lạ miệng không quá phổ biến, nhưng lại cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn. Phần da gà giòn vàng, khi ăn thịt chín màu hồng đào mềm ngọt mọng nước, đậm đà vị muối, nồng nàn mùi thơm đặc trưng của các loại sả, gừng, lá chanh, tiêu, khiến bạn sẽ phải thích thú ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Gà ủ muối thơm ngon
Gà ủ muối thơm ngon

Trái ngược lại với vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn của món ăn, cách làm gà ủ muối lại rất đơn giản, không hề cầu kỳ chút nào. Hôm nay, Ẩm thực 10 phút sẽ mách bạn cách làm gà ủ muối thơm ngon, đặc biệt đầy đủ chất dinh dưỡng để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé! Cùng tìm hiểu thôi nào!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món thịt gà ủ muối

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr thịt gà bao gồm:

Calories
239
Carbohydrates
0,2g
Cholesterol
88mg
Fat
8,1g
Protein
19g
Saturated Fat
3,9g
Sodium
67mg

* Mẹo chọn nguyên liệu

  • Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn gà trống hoặc gà mái. Thường thì gà trống sẽ có thịt chắc, dai và ngon hơn.
  • Chọn những con gà có da màu vàng óng đặc trưng, với lớp da bên ngoài mỏng, mịn, có độ đàn hồi tốt, phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hoặc quá đậm, thịt gà không có nhiều vết bầm tím hoặc vết máu tụ.
  • Khi mua gà ta, bạn nên chọn những con có thân hình thon gọn, da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào đùi hoặc lườn gà để kiểm tra xem gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy gà bị nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
  • Để làm món lẩu gà lá trúc ngon, bạn nên mua gà nguyên con rồi nhờ người bán làm hộ hoặc gà làm sẵn nguyên con.
  • Tránh mua phần thịt gà có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn, vì đây chắc chắn là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.

Cách chế biến món thịt gà ủ muối

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm gia vị ướp

    - Lá chanh rửa sạch, để ráo.
    - Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát.
    - Sả cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch, để ráo.
    - Ớt bỏ cuống, rửa sạch.
    - Hành tây lột bỏ vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa để nguyên, còn 1 nửa cắt lát.
    - Hành tím lột bỏ vỏ, để nguyên củ.
    - Tiếp theo, bạn cho vào một cái bát nhỏ 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều tất cả là bạn đã có được gia vị ướp rồi.

  • Bước 2: Sơ chế thịt gà và ướp gà

    - Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán làm sạch gà, khi mua về bạn chỉ cần dùng muối chà xát vào khắp thân gà khoảng 3 phút cho gà ra hết chất bẩn. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch và để ráo.
    - Ướp gà với gia vị ướp đã chuẩn bị sẵn, dùng tay xoa cho gà tan đều gia vị.
    - Tiếp đó, bạn nhồi vào bụng gà 1/2 củ hành tây, 4 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 5 lá chanh, 2 nhánh sả, để khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.

  • Bước 3: Ủ gà

    - Bạn dàn đều lá chuối dưới đáy nồi, rồi thêm 1kg muối hạt trải đều lên.
    - Đặt lên bề mặt muối 4 nhánh sả, nửa củ hành tây cắt lát, 5 lá chanh, 1 nhánh gừng, rồi cho gà lên trên, đậy nắp và hấp ở lửa nhỏ 45 phút là gà chín.

  • Bước 4: Làm muối chấm

    - Cho vào bát nhỏ gồm: 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu hạt, 3 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, giã nhuyễn là bạn có hỗn hợp muối chấm rồi!

  • Bước 5: Thành phẩm

    - Vậy là món gà ủ muối đã hoàn thành rồi, món gà này thơm nức mũi và có màu sắc rất bắt mắt, hấp dẫn. Từng miếng gà mọng nước, mềm thơm thấm gia vị ăn rất vừa miệng,đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê.

* Bí quyết giúp món ăn ngon hơn

  • Để gà không bị hôi, làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, bạn có thể dùng nhiều cách tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, đầu tiên, bạn cần đảm bảo là lông gà đã được loại bỏ hoàn toàn, nhất là phần lông tơ và tuyến nhờn ở phần đuôi gà.

  • Trong quá trình hấp gà, bạn ko nên mở nắp để hơi không bị bay ra ngoài.

  • Độ mặn ngọt của gà ủ muối có thể tùy chỉnh để phù hợp với khẩu vị, khi bạn thực hiện công đoạn làm gia vị ướp.

Món thịt gà u muối đã xong với cách thực hiện thật đơn giản phải không nào? Chúc bạn thành công với món ăn đặc biệt này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password