Ẩm thực 10 phút
Gà ủ muối là một món ăn lạ miệng không quá phổ biến, nhưng lại cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn. Phần da gà giòn vàng, khi ăn thịt chín màu hồng đào mềm ngọt mọng nước, đậm đà vị muối, nồng nàn mùi thơm đặc trưng của các loại sả, gừng, lá chanh, tiêu, khiến bạn sẽ phải thích thú ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Trái ngược lại với vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn của món ăn, cách làm gà ủ muối lại rất đơn giản, không hề cầu kỳ chút nào. Hôm nay, Ẩm thực 10 phút sẽ mách bạn cách làm gà ủ muối thơm ngon, đặc biệt đầy đủ chất dinh dưỡng để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé! Cùng tìm hiểu thôi nào!
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Lá chanh rửa sạch, để ráo. - Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát. - Sả cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch, để ráo. - Ớt bỏ cuống, rửa sạch. - Hành tây lột bỏ vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa để nguyên, còn 1 nửa cắt lát. - Hành tím lột bỏ vỏ, để nguyên củ. - Tiếp theo, bạn cho vào một cái bát nhỏ 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều tất cả là bạn đã có được gia vị ướp rồi.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán làm sạch gà, khi mua về bạn chỉ cần dùng muối chà xát vào khắp thân gà khoảng 3 phút cho gà ra hết chất bẩn. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch và để ráo. - Ướp gà với gia vị ướp đã chuẩn bị sẵn, dùng tay xoa cho gà tan đều gia vị. - Tiếp đó, bạn nhồi vào bụng gà 1/2 củ hành tây, 4 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 5 lá chanh, 2 nhánh sả, để khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
Để gà không bị hôi, làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, bạn có thể dùng nhiều cách tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, đầu tiên, bạn cần đảm bảo là lông gà đã được loại bỏ hoàn toàn, nhất là phần lông tơ và tuyến nhờn ở phần đuôi gà.
Trong quá trình hấp gà, bạn ko nên mở nắp để hơi không bị bay ra ngoài.
Độ mặn ngọt của gà ủ muối có thể tùy chỉnh để phù hợp với khẩu vị, khi bạn thực hiện công đoạn làm gia vị ướp.
Món thịt gà u muối đã xong với cách thực hiện thật đơn giản phải không nào? Chúc bạn thành công với món ăn đặc biệt này nhé!