Ẩm thực 10 phút
Thịt khô gà là món ăn vặt được giới trẻ cực kỳ ưa thích bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn mà món ăn này mang lại. Những miếng khô gà có màu vàng ươm cực kỳ đẹp mắt đồng thời khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thịt dai mềm được ướp đậm đà với các gia vị và mùi thơm đặc trưng của lá chanh khiến cho bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Món thịt khô gà không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng. Món ăn này chứa rất nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Để làm món gà khô ngon thì cần phải chọn những miếng thịt ức gà còn tươi ngon đồng thời phải biết căn chỉnh thời gian, nhiệt độ. Thay vì dùng lò nướng thì sử dụng nồi chiên không dầu sẽ giúp việc chế biến món ăn này đơn giản và tiết kiệm thời gian rất nhiều. Cùng Ẩm thực 10 phút tìm hiểu cách làm thịt gà khô bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản ngay dưới đây nhé.
- Thịt gà mua về bạn đem ngâm vào nước muối pha loãng trong 5-10 phút. Sau đó, vớt thịt gà ra rửa sạch lại với nước và để ráo. - Bạn dùng ⅔ lượng gừng và sả cắt nhỏ, 1 củ hành tây và ¾ lá chanh rửa sạch rồi sau đó lót dưới đáy nồi. - Tiếp đến, cho thịt gà đã sơ chế sạch lên trên rồi bỏ thêm 500ml nước vào và đậy nắp lại đun lửa nhỏ cho đến khi gà chín chuyển qua màu trắng thì tắt bếp. - Sau đó, bạn vớt thịt ra và để nguội rồi xé thành từng sợi vừa ăn. - Phần hành tím và ⅓ lượng tỏi gừng còn lại thì bạn gọt sạch vỏ rồi băm nhỏ. - Phần sả còn lại và ớt sừng thì cũng băm nhỏ.
- Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào 3 muỗng canh dầu ăn và bật lửa lớn. - Khi dầu nóng thì cho toàn bộ phần hành, tỏi, gừng, ớt băm vào rang đều cho đến khi các nguyên liệu chuyển màu vàng thì lọc bỏ phần bã. - Tiếp đến, cho vào chảo hỗn hợp các gia vị bao gồm: 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc,4 muỗng canh mắm, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 2 muỗng canh dầu hào, 1 ít màu điều và 100ml nước luộc gà lúc nãy và đun ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi thì nêm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.
- Sau khi đã làm phần sốt xong, bạn cho thịt gà vào trộn đều tay ở lửa nhỏ cho đến khi nước sốt ngấm đều vào thịt gà thì tắt bếp. - Sau đó, bạn cho gà ra khay và để nguội bớt rồi bọc kín lại bỏ vào ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 tiếng. - Tiếp theo, bạn cho thịt gà và lá chanh vào nồi chiên không dầu và sấy khô gà trong 10 phút ở nhiệt độ 100-120 độ C. - Sau 10 phút mà thấy thịt chưa khô thì sấy tiếp 5-10 phút ở nhiệt độ 100-120 độ C cho đến khi thấy thịt khô đều mềm và có mùi thơm là hoàn thành.
- Sau khi nấu xong bạn lấy khô gà lá chanh ra để nguội. Từng miếng khô gà vàng ươm và có mùi thơm nức mũi của các gia vị đồng thời khi ăn thịt gà mềm dai, ngấm đều gia vị rất là ngon. - Bạn cho thịt gà khô vào hộp kín và đậy chặt nắp lại để bảo quản được lâu hơn. Khi dùng thì gắp ra một lượng vừa đủ ra chén để thưởng thức.
Khi luộc thịt gà, không nên luộc gà quá kĩ và xé gà quá nhỏ vì nếu không khi xào lên thịt gà sẽ bị vỡ vụn, không được đẹp mắt.
Khi cho gà vào đảo với sốt, bạn nên đảo đều tay ở lửa nhỏ để gà có thể ngấm đều gia vị và đều màu.
Để bảo quản khô gà được lâu, không bị ỉu cũng như mốc thì khi chế biến bạn cần phải lọc sạch phần mỡ trên phần thịt ức gà đồng thời khi làm khô cần phải làm khô hoàn toàn sợi gà cũng như các gia vị.
Bạn cho thịt gà khô vào túi nilon kín, túi zip hoặc hộp đậy kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn.
Lưu ý: Khô gà là món ăn chứa hàm lượng natri nhiều hơn gà tươi chính vì thế cần cân nhắc lượng natri và tiêu thụ vừa phải để tránh gây hại cho sức khỏe.
Trên đây là cách làm thịt gà khô bằng nồi chiên không dầu mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ đến các bạn, thật đơn giản phải không nào. Nếu có thời gian hãy trổ tài món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé, chắc chắn là từ người lớn cho đến trẻ nhỏ ai cũng thích mê. Chúc các bạn ngon miệng.