Cách làm thịt bò hầm tiêu xanh hấp dẫn chỉ với 3 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món ăn quen thuộc với hầu hết mọi người trong mùa lạnh
  • Làm sạch, cắt gọt các nguyên liệu chuẩn bị chế biến
  • Ướp bò khoảng 20 phút trở lên cho thịt bò thấm đều gia vị
  • 4
  • Thưởng thức thịt bò hầm tiêu xanh cùng với bánh mì
  • Khi nước sôi, dùng vá vớt bọt để nước trong hơn
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 45 mReady In
Print Recipe

Với vị mằn mặn, béo béo và một ít ngọt trong vị của thịt bò cùng với mùi thơm đặc trưng nồng nàn của tiêu xanh chính là sức hấp dẫn đến từ món thịt bò hầm tiêu xanh. Đặc biệt món ăn cũng rất dễ thực hiện bởi nguyên liệu dễ tìm mà cách làm thì lại cực kỳ chỉ với 3 bước đơn giản là có thể hoàn thành một món ăn hấp dẫn cho cả nhà.

Món ăn quen thuộc với hầu hết mọi người trong mùa lạnh
Món ăn quen thuộc với hầu hết mọi người trong mùa lạnh

Thịt bò đang ngày càng trở thành một trong những thực phẩm ưa thích của nhiều gia đình bởi giá trị dinh dưỡng cao, giá thành hợp lý. Những món ăn chế biến từ thịt bò đều rất thơm ngon, bổ dưỡng đặc biệt là các món hầm. Nếu bạn cũng đang muốn chế biến món thịt bò hầm tiêu xanh nhưng loay hoay chưa biết cách chế biến như thế nào thì hãy bắt tay thực hiện ngay công thức đơn giản mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ ngay sau đây.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò

Calories
182
Protein
21.5
Lipid: 10.7 gam
Vitamin A 12 mcg
Vitamin PP 4.5 mg
Vitamin B6 0.44 mg
Vitamin B12 3.05 mcg
Sắt 3.1 mg
Magie: 28 mg
Kẽm 3.64 mg
Đồng 160 mg
Canxi 12 mg

Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn thịt bò tươi ngon

  • Nên mua thịt bò tươi, không chọn loại có màu đỏ sẫm. Mỡ bò có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm.
  • Chọn loại có thớ nhỏ, mềm, không mua thớ to hơi cứng
  • Lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được.

Cách chọn hạt tiêu xanh tươi ngon

  • Bạn nên lựa các dây tiêu còn giữ nguyên chùm, ít rơi rụng các hạt vì hạt tiêu rụng là biểu hiện độ tươi đã giảm.
  • Hạt tiêu nên có màu xanh bóng hoặc màu xanh đậm, vì hạt tiêu đã già có vị cay nồng đậm đà. Còn hạt tiêu có màu xanh nhạt là còn non và giòn hơn.
  • Vỏ hạt tiêu nhăn nheo cũng không nên chọn vì là hạt tiêu không còn tươi, độ giòn và hương vị cũng giảm.

Các bước chế biến thịt bò hầm tiêu xanh

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Bò rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút, để ráo, cắt thành từng miếng vừa ăn.
    - Cà rốt, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
    - Hành tây 1/4 cắt hạt lựu, phần còn lại cắt khúc vừa ăn.
    - Tiêu xanh chừa lại 2 - 3 nhánh để trang trí, còn lại tách hết hạt ra khỏi cuống.
    - Khoai tây đem chiên sơ qua dầu khoảng 4 - 5 phút.

  • Bước 2: Ướp thịt bò

    - Cho bò ra thau nhỏ hoặc tô, 1 muỗng rưỡi đường phèn viên, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 2 muỗng cà phê xốt nâu demi, 1 ít rượu vang, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê tương cà, 4 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều cho bò thấm gia vị.
    - Ướp bò khoảng 20 phút cho thịt bò thấm đều gia vị.

  • Bước 3: Nấu bò hầm tiêu xanh

    - Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, cho hành tím cắt lát, hành tây cắt hạt lựu vào phi thơm. Cho hạt tiêu xanh vào nồi, cho bơ và đảo đều cho bơ tan. Khi hỗn hợp đã dậy mùi thơm, bạn cho thêm 3 muỗng canh xốt cà vào.
    - Thịt bò cho vào nồi, xào săn lại, cho tiếp nước dừa vào nấu sôi. Khi sôi thì bạn mở nắp nêm thêm gia vị vào gồm: 1 muỗng cà phê đường phèn viên, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
    - Vớt bọt nếu có rồi giảm lửa hầm khoảng 60 phút cho bò mềm.
    - Sau khi hầm 1 tiếng, bạn cho cà rốt vào nồi nấu khoảng 5 phút để cà rốt vừa chín tới. Cho tiếp khoai tây, hành tây, sữa tươi không đường vào nồi nấu thêm 5 phút cho sôi là món ăn đã hoàn tất.

  • Bước 4: Thành phẩm

    Thịt bò hầm tiêu xanh sau khi hoàn thành thơm ngon, đậm vị với vị thơm của bò, tiêu xanh dùng kèm với bánh mì hoặc bún đều thật hấp dẫn.

Bí quyết giúp món thịt bò hầm tiêu xanh trở nên hấp dẫn

  • Thịt bò hầm cắt thành từng miếng vừa ăn, chú ý để hầm.

  • Cho dầu hào vào ướp thịt bò giúp thịt thơm mềm hơn.

  • Bạn có thể cho thêm một ít bột năng pha với nước vào nồi để tạo độ sánh cho nước hầm bò

  • Trong quá trình nấu có bọt nổi lên thì dùng vá múc canh vớt ra để nước thịt trong hơn.

  • Thịt bò dai nên cần khá nhiều thời gian để hầm. Bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm sẽ nhanh nhưng hương vị kém ngon hơn.

  • Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.

Hy vọng với các cách làm thịt bò hầm tiêu xanh thơm ngon mà Ẩm thực 10 phút vừa chia sẻ có thể giúp bạn thêm vị cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công với món ăn ngon của riêng mình nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password