Ẩm thực 10 phút
Với vị mằn mặn, béo béo và một ít ngọt trong vị của thịt bò cùng với mùi thơm đặc trưng nồng nàn của tiêu xanh chính là sức hấp dẫn đến từ món thịt bò hầm tiêu xanh. Đặc biệt món ăn cũng rất dễ thực hiện bởi nguyên liệu dễ tìm mà cách làm thì lại cực kỳ chỉ với 3 bước đơn giản là có thể hoàn thành một món ăn hấp dẫn cho cả nhà.
Thịt bò đang ngày càng trở thành một trong những thực phẩm ưa thích của nhiều gia đình bởi giá trị dinh dưỡng cao, giá thành hợp lý. Những món ăn chế biến từ thịt bò đều rất thơm ngon, bổ dưỡng đặc biệt là các món hầm. Nếu bạn cũng đang muốn chế biến món thịt bò hầm tiêu xanh nhưng loay hoay chưa biết cách chế biến như thế nào thì hãy bắt tay thực hiện ngay công thức đơn giản mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ ngay sau đây.
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Cách chọn hạt tiêu xanh tươi ngon
- Bò rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút, để ráo, cắt thành từng miếng vừa ăn. - Cà rốt, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. - Hành tây 1/4 cắt hạt lựu, phần còn lại cắt khúc vừa ăn. - Tiêu xanh chừa lại 2 - 3 nhánh để trang trí, còn lại tách hết hạt ra khỏi cuống. - Khoai tây đem chiên sơ qua dầu khoảng 4 - 5 phút.
- Cho bò ra thau nhỏ hoặc tô, 1 muỗng rưỡi đường phèn viên, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 2 muỗng cà phê xốt nâu demi, 1 ít rượu vang, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê tương cà, 4 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều cho bò thấm gia vị. - Ướp bò khoảng 20 phút cho thịt bò thấm đều gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, cho hành tím cắt lát, hành tây cắt hạt lựu vào phi thơm. Cho hạt tiêu xanh vào nồi, cho bơ và đảo đều cho bơ tan. Khi hỗn hợp đã dậy mùi thơm, bạn cho thêm 3 muỗng canh xốt cà vào. - Thịt bò cho vào nồi, xào săn lại, cho tiếp nước dừa vào nấu sôi. Khi sôi thì bạn mở nắp nêm thêm gia vị vào gồm: 1 muỗng cà phê đường phèn viên, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. - Vớt bọt nếu có rồi giảm lửa hầm khoảng 60 phút cho bò mềm. - Sau khi hầm 1 tiếng, bạn cho cà rốt vào nồi nấu khoảng 5 phút để cà rốt vừa chín tới. Cho tiếp khoai tây, hành tây, sữa tươi không đường vào nồi nấu thêm 5 phút cho sôi là món ăn đã hoàn tất.
Thịt bò hầm cắt thành từng miếng vừa ăn, chú ý để hầm.
Cho dầu hào vào ướp thịt bò giúp thịt thơm mềm hơn.
Bạn có thể cho thêm một ít bột năng pha với nước vào nồi để tạo độ sánh cho nước hầm bò
Trong quá trình nấu có bọt nổi lên thì dùng vá múc canh vớt ra để nước thịt trong hơn.
Thịt bò dai nên cần khá nhiều thời gian để hầm. Bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm sẽ nhanh nhưng hương vị kém ngon hơn.
Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.
Hy vọng với các cách làm thịt bò hầm tiêu xanh thơm ngon mà Ẩm thực 10 phút vừa chia sẻ có thể giúp bạn thêm vị cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công với món ăn ngon của riêng mình nhé!