Cách làm thịt bò hầm rau củ thơm ngon chỉ với 3 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thịt bò hầm rau củ bắt mắt với đủ màu sắc
  • Ướp thịt bò từ 30 phút trở lên để thịt ngấm gia vị
  • Xào thịt bò hơi săn lại rồi bỏ rau củ vào
  • Thưởng thức thịt bò hầm rau của cùng với bánh mì
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 45 mReady In
Print Recipe

Với sự đậm đà của nước dùng, ngon ngọt từ thịt cùng với rất nhiều nguyên liệu từ rau củ quả chính là sức hấp dẫn đến từ món thịt bò hầm rau củ. Đặc biệt món ăn cũng rất dễ thực hiện tại nhà và không tốn quá nhiều thời gian của bạn, chỉ với 3 bước đơn giản là có thể hoàn thành một món ăn hấp dẫn cho cả nhà.

Thịt bò hầm rau củ bắt mắt với đủ màu sắc
Thịt bò hầm rau củ bắt mắt với đủ màu sắc

Thịt bò là thức ăn giàu các chất dinh dưỡng như protein, vitamin B12, kẽm, sắt,… Bên cạnh đó còn kết hợp được với rất nhiều nguyên liệu để tạo nên những món ăn thơm ngon. Nhưng để làm được món thịt bò hầm rau củ vừa mềm, ngọt nước cần phải chú ý đến cách làm như thế nào, hãy cùng Ẩm thực 10 phút thực hiện món  thịt bò hầm đơn giản với công thức sau đây:

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò

Calories
182
Protein
21.5
Lipid: 10.7 gam
Vitamin A 12 mcg
Vitamin PP 4.5 mg
Vitamin B6 0.44 mg
Vitamin B12 3.05 mcg
Sắt 3.1 mg
Magie: 28 mg
Kẽm 3.64 mg
Đồng 160 mg
Canxi 12 mg

Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên chọn những miếng thịt có màu đó tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi.
  • Tránh mua miếng thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên
  • Kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn vào miếng thịt săn chắc.
  • Bạn chú ý thịt có màu hồng tái, thớ thịt to và mỡ màu trắng là thịt trâu chứ không phải là thịt bò. Thịt bò có mỡ màu vàng.

Cách chọn khoai tây tươi ngon

  • Chọn củ khoai tây có màu vàng sẽ ngọt nước và đủ dinh dưỡng hơn những củ màu trắng
  • Tránh những củ khoai tây đã mọc mầm vì có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe, Bên ngoài củ khoai càng nhẵn, không có lỗ tròn đen thì khoai càng ngon
  • Nên mua củ cầm chắc tay, cứng, không bị mềm hay chảy nước vì có thể khoai đã cũ, héo không còn nhiều chất dinh dưỡng.

Cách chọn cà rốt tươi ngon

  • Chọn cà rốt có kích thước vừa phải có lớp vỏ trơn, láng. Khi cầm lên cảm giác được độ chắc và độ nặng của củ cà rốt.
  • Nên chọn những củ cà rốt có màu cam tự nhiên, cuống lá vẫn còn xanh và dính chặt vào thân củ.
  • Không nên mua củ cà rốt có hình dạng kì lạ, cuống và phần thân bị dập, héo, có xuất hiện các vết thâm, dùng tay nhấn vào thì bị lún vào bên trong.

Các bước chế biến thịt bò hầm rau củ

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt bò đem về rửa với nước muối 1 lần và rửa thêm 2 lần nước sạch để đảm bảo thịt bò thực sự sạch. Sau đó, cắt thịt bò thành từng khúc vừa ăn.
    - Ướp thịt bò với 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm và 1 muỗng đường, trộn đều rồi để thịt ngấm gia vị trong 30 phút.
    - Gọt vỏ khoai tây và cà rốt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
    - Ngâm tai nấm đông cô vào nước cho đến khi nở ra, rửa sạch, cắt làm đôi và để ráo nước.
    - Cắt rễ hành, ngò, sau đó nhặt sạch và cắt khúc. Tương tự như rau húng quế, nhặt lá và rửa sạch.

  • Bước 2: Chế biến món ăn

    - Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi, đợi đến dầu nóng thì bỏ tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm thì tiếp tục cho thịt bò đã ướp vào xào.
    - Đến lúc thịt bò hơi săn lại thì đổ nước dừa vào sao cho lượng nước vừa với khẩu phần 3 người ăn. Đậy nắp và hầm trên lửa nhỏ đến khi thịt bò mềm, khoảng 10 - 15 phút.
    - Khi thịt bò mềm, mở nắp cho cà rốt và khoai tây, nấm đông cô vào. Sau đó nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm. Chờ đến khi cà rốt và khoai tây mềm thì tắt lửa.

  • Bước 3: Thành phẩm

    Thịt bò hầm rau củ sau khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn, bắt mắt. Múc ra bát, cho hành, ngò và rau húng quế vào để món ăn được trọn vị. Ăn kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc bún tươi đều được nhé!

Bí quyết giúp món thịt bò hầm rau củ trở nên hấp dẫn

  • Lấy 1 lượng muối vừa đủ chà xát vào miếng thịt bò, để yên 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh cũng giúp miếng thịt loại bớt mùi hôi khó chịu.

  • Ướp thịt bò với gia vị tầm 30 phút để thịt được ngon hơn

  • Trong quá trình nấu có bọt nổi lên thì dùng vá múc canh vớt ra để nước thịt trong hơn.

  • Chú ý thời gian ninh rau củ nếu quá lâu sẽ không giữ được độ giòn ngon và mất đi nhiều dưỡng chất.

  • Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.

Hy vọng với các cách làm thịt bò hầm rau củ thơm ngon mà Ẩm thực 10 phút vừa chia sẻ có thể giúp bạn thêm vị cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công với món ăn ngon của riêng mình nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password