Thịt bò hầm khoai tây là món ăn với sự hòa quyện giữa mùi thơm mềm của thịt bò cùng với vị bùi bùi của khoai tây tạo nên sức hấp dẫn. Đặc biệt món ăn cũng rất dễ thực hiện tại nhà và không tốn quá nhiều thời gian của bạn, chỉ với 3 bước đơn giản là có thể hoàn thành một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.
Thịt bò là món ăn chứa hàm lượng kali và protein cao, cung cấp dồi dào các khoáng chất giúp ngăn ngừa và phòng chống bệnh ung thư. Thịt bò thường được chế bằng nhiều cách như xào, luộc, hầm… Nhưng để làm được món thịt bò hầm khoai tây vừa mềm, đậm vị cần phải chú ý đến cách làm như thế nào, hãy cùng Ẩm thực 10 phút thực hiện món ăn đơn giản với công thức sau đây:
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò
Calories 182
Protein 21.5
Lipid: 10.7 gam
Vitamin A 12 mcg
Vitamin PP 4.5 mg
Vitamin B6 0.44 mg
Vitamin B12 3.05 mcg
Sắt 3.1 mg
Magie: 28 mg
Kẽm 3.64 mg
Đồng 160 mg
Canxi 12 mg
Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Thịt bò có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng nhạt, phần gân màu trắng và cứng khi ấn vào, đây là đặc điểm của miếng thịt bò ngon và tươi
Dùng đầu ngón tay kiểm tra thịt, thịt tươi là khi có độ đàn hồi tốt, khô ráo
Tránh mua những miếng thịt bò xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Để nước hầm có vị ngon hơn bạn nên chọn phần bắp bò, đùi bò, sườn bò…
Cách chọn khoai tây tươi ngon
Chọn củ khoai tây có màu vàng sẽ ngọt nước và đủ dinh dưỡng hơn những củ màu trắng
Tránh những củ khoai tây đã mọc mầm vì có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe, Bên ngoài củ khoai càng nhẵn, không có lỗ tròn đen thì khoai càng ngon
Nên mua củ cầm chắc tay, cứng, không bị mềm hay chảy nước vì có thể khoai đã cũ, héo không còn nhiều chất dinh dưỡng.
Cách chọn cà rốt tươi ngon
Chọn cà rốt có kích thước vừa phải có lớp vỏ trơn, láng. Khi cầm lên cảm giác được độ chắc và độ nặng của củ cà rốt.
Nên chọn những củ cà rốt có màu cam tự nhiên, cuống lá vẫn còn xanh và dính chặt vào thân củ.
Không nên mua củ cà rốt có hình dạng kì lạ, cuống và phần thân bị dập, héo, có xuất hiện các vết thâm, dùng tay nhấn vào thì bị lún vào bên trong.
Cách chọn cà chua tươi ngon
Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả cà chua căng mọng, có chấm nhũ lấm tấm ở thịt quả cà chua qua vỏ
Chọn những quả đỏ hồng, cầm chắc tay không chín quá cũng không xanh quá
Nếu có thể hãy bổ quả cà chua ra hạt trắng màu vàng thì ngon hơn trắng xanh. Ruột cà chua chín đỏ, mềm và có nhiều bột chứ không phải ruột có nhiều màu xanh
Nếu cuống còn tươi còn nhựa thì chứng tỏ mới hái, nếu cuống dễ tách khỏi vỏ là cà đã hái lâu
Các bước chế biến thịt bò hầm khoai tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò các bạn rửa sạch rồi để ráo, sau đó cắt thịt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Cà rốt, khoai tây bạn gọt vỏ, cắt thành khoanh vừa ăn hoặc bạn có thể tỉa thành những bông hoa cho món ăn thêm phần bắt mắt.
- Cà chua cắt múi cau, gừng băm nhuyễn.
- Hành, ngò cắt nhỏ. Phần gốc hành phi thơm để riêng, còn phần lá để nêm sau khi nấu.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Cho thịt bò vào tô, sau đó cho gừng băm nhuyễn vào cùng 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước mắm.
- Bạn đảo đều và ướp khoảng 30 phút cho gia vị thấm vào thịt bò.
Bước 3: Hầm thịt bò với khoai tây, cà rốt
- Bạn đặt nồi lên bếp và cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Đun đến khi dầu nóng thì cho phần gốc hành vào phi cho thơm.
- Cho thịt bò vào đảo đều cho thịt săn lại rồi cho cà chua vào xào cho nhừ, tiếp đó đổ
nước vào sao cho vừa ăn.
- Khi nước sôi, bạn cho cà rốt vào nồi, đóng nắp nồi lại hầm cho chín.
- Chuẩn bị cái chảo khác đổ dầu vào đun nóng, cho khoai tây vào chiên ngập dầu đến khi khoai vàng thì vớt ra.
- Sau khi chiên xong cho khoai tây vào nồi hầm với thịt và cà rốt thêm 45 phút nữa cho các nguyên liệu được chín mềm.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Thịt bò hầm khoai tây sau khi hoàn thành bạn có thể cho ra tô, ăn kèm cơm, bún hay bánh mì đều rất ngon. Thịt bò ngọt nước được nấu nhừ cùng khoai tây và cà rốt hòa quyện trong nước dùng đậm đà khiến ai ăn cũng thích mê.
Bí quyết giúp món thịt bò hầm khoai tây trở nên hấp dẫn
Thịt bò hầm cần nhiều thời gian nấu chín nên bạn cần cắt miếng vừa, không quá nhỏ.
Dùng gừng hoặc rượu để khử mùi hôi của thịt bò đồng thời loại bỏ tạp chất.
Để thịt được thấm gia vị ngon hơn trong quá trình nấu, bạn cần ướp thịt bò trước.
Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.
Với cách làm thịt bò hầm khoai tây cực kì đơn giản nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao cho mọi người. Hãy cùng với Ẩm thực 10 phút bắt tay vào trổ tài cho cả nhà bạn nhé.