Cách làm tép rang ba rọi với hương vị mới, đậm đà SIÊU ĐƠN GIẢN

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Tép rang ba rọi siêu thơm ngon, đậm đà 
  • Rang thịt ba rọi
  • Rang tép cùng thịt ba rọi
  • 3Yield
  • 10 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 25 mReady In
Print Recipe

Tép rang ba rọi là một món ăn độc đáo của Việt Nam, mang trong mình sự kết hợp tuyệt vời giữa hai nguyên liệu đơn giản, nhưng lại tạo ra một hương vị độc đáo mà không món ăn nào có thể sánh được. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút tìm hiểu cách chế biến món tép rang ba rọi thật đơn giản và thực hành ngay trong căn bếp của bạn nhé.

Tép rang ba rọi siêu thơm ngon, đậm đà 
Tép rang ba rọi siêu thơm ngon, đậm đà

Tép một loại hải sản giàu chất đạm, tép còn là nguồn cung cấp canxi và sắt tốt cho cơ thể, đặc biệt là cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Ba rọi thì lại giàu chất béo và protein, tốt cho quá trình trao đổi chất và tăng cường sức khỏe. Việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng là yếu tố quan trọng đối với một món ăn ngon và dinh dưỡng. Chỉ cần chú ý đến chất lượng của nguyên liệu, chúng ta có thể tạo ra một món ăn ngon miệng, đem lại lợi ích cho sức khỏe và cho cả gia đình.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng (trong 100g tép)

Carbohydrates
2.2g
Cholesterol
161mg
Fat
12.7g
Protein
25.5g
Sodium
931mg
Năng lượng: 235 kcal
Canxi: 116mg
Sắt: 1.8mg
Kali: 314mg
Photpho: 311mg
Kẽm: 2.2mg
Vitamin B12: 2.8mcg
Vitamin D: 28IU

Mẹo chọn mua tép ngon:

  • Chọn tép có màu sắc tươi sáng, thân vỏ không có vết nứt hay bong tróc.
  • Chạm tay vào tép để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu tép còn chắc và đàn hồi thì đó là tép tươi.
  • Kiểm tra miếng vỏ cứng phía sau mỗi tép, nếu vỏ cứng thì tép được xem là ngon.
  • Chọn tép được bán tại chỗ có nhiều khách hàng, vì tép tươi thường được bán nhanh và luôn cung cấp hàng mới.
  • Nếu bạn mua tép đã được làm sạch, hãy kiểm tra kỹ các lỗ trên thân tép, nếu không có vết nứt, chất lượng tép được đảm bảo hơn.

Hướng dẫn cách chế biến tép rang ba rọi siêu đơn giản

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tép mua về, bạn dùng kéo cắt bớt phần râu tép dài rồi rửa sạch tép với nước sau đó cho tép vào 1 cái thau cho 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm, dùng tay bóp nhẹ khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
    - Sơ chế thịt ba chỉ, bạn dùng muối chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó đem thịt heo chần qua nước sôi rồi dùng dao cắt lát nhỏ.
    - Cuối cùng bạn rửa sạch hành lá rồi dùng dao cắt thành những khúc dài khoảng 2 lóng tay. Đối với hành tím, bạn dùng dao cắt nhỏ. Gừng gọt sạch vỏ, cắt lát mỏng.

  • Bước 2: Rang thịt

    - Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho thịt vào rang với lửa lớn cho phần mỡ của thịt chảy bớt và săn lại.
    - Sau đó, thêm vào chảo 6 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê bột canh rồi rang đều thêm khoảng 3 - 4 phút cho thịt cháy cạnh rồi vớt thịt ra.

  • Bước 3: Rang tép với thịt ba rọi

    - Cho vào chảo đã rang thịt hành tím và gừng phi thơm rồi cho cho tép vào rang với lửa vừa khoảng 3 phút đến khi tép chuyển màu cam đỏ đều. Tiếp đến, thêm vào 2 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng canh dầu ăn.
    - Sau đó, cho thịt vào rang cùng tép với 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm và hành lá rồi đảo đều thêm 4 - 5 phút với lửa vừa là hoàn tất.

  • Bước 4: Thành phẩm

    Tép được rang giòn, thấm đều vị mặn, ngọt và cay, tạo ra một hương vị đặc trưng khó quên. Ba rọi được chín mềm, giòn rụm, thịt mềm mại và đậm đà hơn nhờ hòa quyện với vị của tép. Món ăn có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt với màu nâu vàng óng ánh, được trang trí thêm với rau mùi tươi và ớt thái nhỏ, tạo nên sự hấp dẫn cho người ăn. Đó là một món ăn đầy đủ dinh dưỡng, hấp dẫn và thơm ngon, được ưa chuộng.

Bí quyết chế biến món tép rang ba rọi thêm ngon:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Điều quan trọng nhất là chọn nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là tép và ba rọi. Nếu chọn được nguyên liệu tươi ngon, món ăn sẽ được cải thiện rất nhiều về hương vị.

  • Cho thêm gia vị: Bạn có thể thêm gia vị như tỏi, hành, ớt, tiêu, đường, muối vào trong nồi khi rang tép và ba rọi để tăng thêm hương vị cho món ăn.

  • Thêm rau mùi: Rau mùi là một loại gia vị không thể thiếu trong món tép rang ba rọi. Bạn có thể thêm rau mùi vào khi rang chung với tép và ba rọi để tạo thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.

  • Làm giòn tép: Để tép được giòn, bạn có thể chọn tép to, đập nhẹ để bung vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, cho tép vào chảo dầu nóng, xào đều cho tới khi tép chín và giòn.

  • Chọn dầu ăn thích hợp: Dầu ăn chính là thành phần quyết định độ ngon của món ăn. Bạn nên chọn dầu ăn tốt để rang tép và ba rọi giòn, thơm và không bị nhờn.

Với mùi thơm hấp dẫn, hương vị đậm đà và kết hợp hoàn hảo giữa tép tươi và ba rọi chín mềm, món tép rang ba rọi chắc chắn sẽ là một món ăn tuyệt vời để cùng gia đình thưởng thức trong những bữa cơm đầm ấm. Hãy thử chế biến món này và tận hưởng hương vị tuyệt vời của nó nhé!

 

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password