Cách làm ốc bươu hấp sả thơm lừng, giòn ngon sần sật

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • 2
  • 4
  • 5
  • 4-5Yield
  • 2:0 hPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 2:20 hReady In
Print Recipe

Ốc bươu hấp sả nghĩ tới là thấy thèm, là một món ăn dân dã, quen thuộc kích thích vị giác cực mạnh và để lại ấn tượng sâu sắc, với thịt ốc dai thơm nóng hổi hòa quyện cùng nước chấm chua cay cứ ăn là bị nghiện với cách chế biến vô cùng đơn giản

Món ốc bươu hấp sả thơm ngon, hấp dẫn
Món ốc bươu hấp sả thơm ngon, hấp dẫn

Thành phần thịt của ốc có khoảng 50% là nước, 4% protein  mà chủ yếu là keratin và collagen. Đông y cho rằng ốc có tính hàn nên dùng để giải nhiệt, giải độc, giải rượu. ốc bươu hấp sả với cách chế biến đơn giản chưa đến 10 phút có ngay một đĩa ốc nóng hổi mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Ingredients

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng trong 100g ốc bươu có chứa:

Calories
84 calo
Fat
700mg
11.1g đạm
Nước và một số khoáng chất khác...

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon 

  • Nên chọn những con ốc còn sống có thoảng thoảng mùi bùn và không có mùi hôi. Khi chạm nhẹ vào mài thì ốc còn sống sẽ cử động khép mài lại.
  • Ốc nên chọn những con có kích thước vừa phải, khi cho ốc vào thau nước những con ốc nổi lên trên là những con ốc chết, vớt ra đem bỏ.
  • Những con ốc ốm, ít thịt thì lớp mài sẽ thụt vào sâu bên trong. Ngược lại nên chọn những con ốc có mài nằm sát trên miệng ốc vì những con này nhiều thịt và béo.

Cách chế biến món ốc bươu hấp sả

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    - Sơ chế ốc bươu là công đoạn cần nhiều thời gian nhất. Sau khi mua ốc về, bạn hãy cho ốc vào ngâm với nước sạch, cùng với đó hãy cắt một ít ớt cay để ngâm cùng. Làm như vậy để ốc nhả hết những bùn bẩn bên trong ra. Thời gian ngâm nên vào khoảng 2 đến 3 tiếng. Cứ ngâm rồi rửa sạch nhiều lần cho đến khi nước ốc trong thì đổ ra rổ để nhanh ráo nước.
    - Băm nhỏ một ít ớt còn lại để nguyên quả.
    - Sả loại bỏ những lớp già, rửa sạch, đập dập. Một nửa bạn băm nhỏ, còn một nửa bạn thái thành các khúc khoảng 3cm.
    - Gừng: cạo vỏ sạch rồi rửa, để lại một phần ba, còn lại bạn đập dập.
    - Tỏi: Bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ để làm nước chấm.
    - Chanh: vắt lấy nước cốt, bỏ hạt cho khỏi đắng.

  • Bước 2: Cách hấp ốc bươu với sả thơm ngon

    - Chuẩn bị một cái rổ và một nồi cỡ vừa để hấp ốc bươu.
    - Sau khi rửa sạch và để khô ráo ốc, bạn cho vào nồi để hấp sơ qua. Cho thêm một thìa muối và một ít gừng đã đập dập, một ít lá chanh vào để khử mùi tanh của ốc, giúp cho món ốc thêm thơm ngon.
    - Để sôi khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp, đổ ra rổ đã chuẩn bị sẵn.
    - Sau đó tiếp tục với nồi hấp đó, hoặc chuẩn bị thêm một chiếc nồi đất, rồi cho một lớp sả đập dập xuống đáy nồi cùng với một vài lá chanh. Sau đó cho phần ốc đã hấp sơ vào. Cho một ít ớt đã thái lát, sả đã băm nhỏ và thêm một ít là chanh lên trên.
    - Cho thêm một thìa hạt nêm để ốc thêm vị ngọt rồi đậy nắp hấp ốc bươu trong 10 phút để ốc chín đều, Khi nào ăn thì mới trình bày ra đĩa

  • Bước 3: Cách pha nước chấm ngon

    - Chuẩn bị một nồi nhỏ để làm nước chấm. Cho vào nồi những nguyên liệu gồm: 5 muỗng canh đường cát, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc
    - Mở lửa cỡ vừa, đun đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn. Nhanh tay tắt bếp, cho tất cả ra một cái chén và đợi đến khi thật nguội.
    - Cho vào chén những nguyên liệu gồm: 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn, 1 muỗng canh sả thái lát, cắt lát 2 trái tắc, 1 trái ớt băm nhuyễn, 4 lá chanh thái sợi, 1 muỗng canh tương ớt tùy độ cay của từng gia đình
    - Dùng muỗng cà phê trộn hỗn hợp thật nhẹ nhàng đến khi dậy mùi thơm hấp dẫn để có một chén nước chấm ốc bươu hấp sả tuyệt hảo.

  • Bước 4: Trang trí và trình bày

    Trong lúc ốc vẫn còn nóng chúng ta cho ra đĩa, rắc thêm ít lá chanh thái sợi , thêm 1 bát nước chấm ngon nữa. Cả nhà cùng ngồi quây quần bên nhau và bên đĩa Ốc bươu hấp sả thơm ngon

Bí quyết giúp món ốc bươu hấp sả trở nên hấp dẫn hơn

  • Nên ngâm kỹ, rửa sạch ốc nếu không ăn sẽ bị sạn, ăn mất ngon nha

  • Khi hấp ốc chín đều. Tắt bếp và để yên trong nồi, khi nào ăn thì mới bỏ ra đĩa, để giúp ốc giữ nguyên nước, thơm mềm mà không bị khô

  • Bạn có thể tăng giảm gia vị pha nước chấm tùy vào khẩu vị của gia đình mình nhé

Ốc bươu hấp sả quả là món ăn dân giã và quen thuộc với chúng ta với các bước làm món ăn đơn giản này hãy trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé, nhớ lưu ngay những mẹo trên cùng với công thức làm Ốc bươu hấp sả, chúc các bạn thành công !

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password