Ẩm thực 10 phút
Ốc bươu hấp sả nghĩ tới là thấy thèm, là một món ăn dân dã, quen thuộc kích thích vị giác cực mạnh và để lại ấn tượng sâu sắc, với thịt ốc dai thơm nóng hổi hòa quyện cùng nước chấm chua cay cứ ăn là bị nghiện với cách chế biến vô cùng đơn giản
Thành phần thịt của ốc có khoảng 50% là nước, 4% protein mà chủ yếu là keratin và collagen. Đông y cho rằng ốc có tính hàn nên dùng để giải nhiệt, giải độc, giải rượu. ốc bươu hấp sả với cách chế biến đơn giản chưa đến 10 phút có ngay một đĩa ốc nóng hổi mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Sơ chế ốc bươu là công đoạn cần nhiều thời gian nhất. Sau khi mua ốc về, bạn hãy cho ốc vào ngâm với nước sạch, cùng với đó hãy cắt một ít ớt cay để ngâm cùng. Làm như vậy để ốc nhả hết những bùn bẩn bên trong ra. Thời gian ngâm nên vào khoảng 2 đến 3 tiếng. Cứ ngâm rồi rửa sạch nhiều lần cho đến khi nước ốc trong thì đổ ra rổ để nhanh ráo nước.
- Băm nhỏ một ít ớt còn lại để nguyên quả.
- Sả loại bỏ những lớp già, rửa sạch, đập dập. Một nửa bạn băm nhỏ, còn một nửa bạn thái thành các khúc khoảng 3cm.
- Gừng: cạo vỏ sạch rồi rửa, để lại một phần ba, còn lại bạn đập dập.
- Tỏi: Bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ để làm nước chấm.
- Chanh: vắt lấy nước cốt, bỏ hạt cho khỏi đắng.
- Chuẩn bị một cái rổ và một nồi cỡ vừa để hấp ốc bươu.
- Sau khi rửa sạch và để khô ráo ốc, bạn cho vào nồi để hấp sơ qua. Cho thêm một thìa muối và một ít gừng đã đập dập, một ít lá chanh vào để khử mùi tanh của ốc, giúp cho món ốc thêm thơm ngon.
- Để sôi khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp, đổ ra rổ đã chuẩn bị sẵn.
- Sau đó tiếp tục với nồi hấp đó, hoặc chuẩn bị thêm một chiếc nồi đất, rồi cho một lớp sả đập dập xuống đáy nồi cùng với một vài lá chanh. Sau đó cho phần ốc đã hấp sơ vào. Cho một ít ớt đã thái lát, sả đã băm nhỏ và thêm một ít là chanh lên trên.
- Cho thêm một thìa hạt nêm để ốc thêm vị ngọt rồi đậy nắp hấp ốc bươu trong 10 phút để ốc chín đều, Khi nào ăn thì mới trình bày ra đĩa
- Chuẩn bị một nồi nhỏ để làm nước chấm. Cho vào nồi những nguyên liệu gồm: 5 muỗng canh đường cát, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc
- Mở lửa cỡ vừa, đun đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn. Nhanh tay tắt bếp, cho tất cả ra một cái chén và đợi đến khi thật nguội.
- Cho vào chén những nguyên liệu gồm: 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn, 1 muỗng canh sả thái lát, cắt lát 2 trái tắc, 1 trái ớt băm nhuyễn, 4 lá chanh thái sợi, 1 muỗng canh tương ớt tùy độ cay của từng gia đình
- Dùng muỗng cà phê trộn hỗn hợp thật nhẹ nhàng đến khi dậy mùi thơm hấp dẫn để có một chén nước chấm ốc bươu hấp sả tuyệt hảo.
Nên ngâm kỹ, rửa sạch ốc nếu không ăn sẽ bị sạn, ăn mất ngon nha
Khi hấp ốc chín đều. Tắt bếp và để yên trong nồi, khi nào ăn thì mới bỏ ra đĩa, để giúp ốc giữ nguyên nước, thơm mềm mà không bị khô
Bạn có thể tăng giảm gia vị pha nước chấm tùy vào khẩu vị của gia đình mình nhé
Ốc bươu hấp sả quả là món ăn dân giã và quen thuộc với chúng ta với các bước làm món ăn đơn giản này hãy trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé, nhớ lưu ngay những mẹo trên cùng với công thức làm Ốc bươu hấp sả, chúc các bạn thành công !