Ẩm thực 10 phút
Món tôm hùm nướng sa tế là một món ăn độc đáo và hấp dẫn, đầy những hương vị tuyệt vời và kích thích vị giác. Được chế biến từ tôm hùm tươi ngon, món ăn này được ướp đều với những gia vị thơm ngon và sau đó được nướng trên lò than hoa để giữ lại hương vị tươi ngon và độ giòn thơm ngon của tôm hùm. Đặc biệt, việc thêm sa tế vào trong món ăn này tạo ra một hương vị cay nồng đặc trưng, khiến cho món ăn trở nên đậm chất biển và cực kỳ hấp dẫn. Hãy cùng thực hiện và tận hưởng hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn này nhé!
Nguyên liệu chính để làm món tôm hùm nướng sa tế là tôm hùm tươi ngon, được chọn lựa cẩn thận để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất. Tôm hùm là một nguồn protein chất lượng cao, đồng thời cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Việc lựa chọn nguyên liệu đúng cách sẽ tạo ra một món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.
- Để tôm hùm nướng thơm ngon bùng vị thì bạn cần bổ đôi để nướng từng nửa con một thay vì nướng cả con. - Nếu tôm mua về vẫn còn tươi sống thì cho nó vào 1 chiếc túi nilon bọc kín lại và để vào ngăn đá tủ lạnh tầm 10 phút để tôm ngất đi trước khi mổ. - Lấy tôm ra và rửa sạch phần vỏ ngoài của tôm bằng bàn chải. Sau đó, rửa sạch lại một lần nữa với nước. - Dùng kéo cắt bớt đi các râu dài và chân của tôm. Bổ đôi con tôm dọc theo chiều dài của thân tôm làm 2 nửa như nhau. - Tiếp đó chanh tươi đem rửa vắt lấy nước cốt còn lá chanh rửa sạch thái thành sợi nhỏ. Ớt xanh rửa sạch, bỏ cuống. - Rau răm, xà lách, dưa chuột, cà chua rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 15 phút. Rau vớt ra rổ để cho ráo nước. Còn dưa chuột và cà chua thái lát để tí nữa trang trí và ăn kèm với tôm hùm nướng.
- Để món ăn thơm ngon đạt chuẩn thì khâu pha chế nước sốt nướng tôm này vô cùng quan trọng. Trộn đều 1 thìa canh dầu ăn,1 thìa canh sa tế cùng ½ thìa cafe hạt tiêu xay với nhau. - Sau đó dùng chổi quét nước sốt lên các mặt của tôm hùm. Phết xong thì để ngửa phần thịt của tôm lên trên và chú ý quét phần này thật đều để các gia vị ngấm vào từng thớ thịt của tôm - Dùng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm phủ kín lên tôm và cho vào ngăn mát tủ lạnh 15-20 phút cho tôm nhanh ngấm.
- Đầu tiên ta nhóm bếp than bằng cách mồi than hoa trên bếp gas. Khi các viên than hồng đỏ lửa thì gắp xuống bếp nướng tiến hành nướng tôm hùm. - Đặt tôm hùm vào vỉ nướng rồi đặt lên bếp nướng. - Liên tục quạt đều tay để duy trì ngọn lửa và lật tôm để các phần của tôm được chín đều. - Nướng tôm trong khoảng 20-25 phút, vỏ tôm chuyển màu đỏ tươi, hương thơm thịt nướng bay lên là tôm đã chín.
Chọn tôm hùm tươi ngon và to, tránh mua tôm đã được đông lạnh hoặc tôm hùm nhỏ.
Làm sạch tôm hùm và loại bỏ lớp vỏ và ruột, nhưng để lại đuôi tôm để trang trí.
Trộn sa tế với một chút dầu ăn để sa tế không bị cháy khi nướng và giữ được độ bóng.
Nướng tôm hùm trên lò nướng hoặc vỉ than hoa trong khoảng 8 đến 10 phút, tùy theo kích thước của tôm hùm.
Lật tôm hùm đều hai mặt để tôm chín đều và có màu vàng đồng.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể thưởng thức một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và lôi cuốn. Tôm hùm nướng sa tế là một món ăn phù hợp cho những dịp hội ngộ, tiệc tùng hoặc bữa ăn gia đình. Hãy thử chế biến món ăn này và tận hưởng hương vị tuyệt vời của nó nhé!