Cách làm món canh gà lá é thanh mát, chuẩn vị

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Canh gà lá é thơm ngon hấp dẫn
  • luộc măng
  • nguyen lieu che bien canh ga la e
  • 4Yield
  • 10 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 30 mReady In
Print Recipe

Canh gà lá é được biết đến là một trong những món ăn đặc trưng của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Được nhiều người đặc biệt ưa thích, bởi món ăn này mang lại lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Canh gà lá é đã dần trở nên quen thuộc, không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình Việt.

Canh gà lá é thơm ngon hấp dẫn
Canh gà lá é thơm ngon hấp dẫn

Món canh này có phần da gà vàng ươm, miếng gà chín mềm, ngọt thịt, cùng nước dùng trong vắt, vị vừa đậm đà, vừa lạ miệng mang nét đặc trưng của lá é. Nguyên liệu để nấu món ăn này lại cực kỳ đơn giản và dễ tìm kiếm, đảm bảo đây sẽ là món tủ để bạn chiêu đãi cả gia đình đấy! Ẩm thực 10 phút sẽ hướng dẫn bạn cách làm món canh gà lá é thơm ngon, hấp dẫn qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng (trong 100g gà)

Calories
239
Cholesterol
88mg
Protein
27g
Saturated Fat
3,8g
Lipit: 14g
Natri: 82mg
Kali: 223 mg
Calci: 15 mg
Sắt: 1
3mg
Vitamin: 2mg
Vitamin B6: 0
4 mg
Vitamin B12: 0
3mg
Magie: 23mg

Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua gà tươi ngon đã làm sẵn:

  • Da gà ta vàng nhạt, và chỉ có màu vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân. 
  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. 
  • Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.

Cách chọn mua măng ngon:

  • Đối với măng còn nguyên củ: Bạn chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt măng đều nhau, không cong, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm thâm và không bị héo.
  • Đối với măng đã bào sẵn: Nhìn bằng mắt thường thì măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; không nên chọn măng quá trắng hay màu măng vàng nâu, cũng không chọn măng sờ vào không bị dính tay.

Cách chọn lá é:

  • Bạn nên dùng lá é trắng để giúp món canh có hương vị đặc trưng thơm ngon. Lá é phải tươi xanh và non.

Cách chế biến món canh gà lá é

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Rửa sạch măng, cho vào nước có pha chút muối, ngâm khoảng 20 - 30 phút cho sạch, sau đó rửa lại rồi để ráo nước.
    - Lá é nhặt bớt phần hư, phần già, rửa nhẹ tay với nước, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
    - Gà mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Luộc măng

    - Chuẩn bị nồi nước sôi, cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó cho măng vào nồi và luộc chín. - Sau khi măng đã chín trong, thì vớt măng ra ngoài, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

  • Bước 3: Ướp gà

    - Cho vào cối 3 muỗng cà phê bột canh, 5 trái ớt hiểm xanh, 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh tỏi, dùng chày giã nát các nguyên liệu.
    - Sau đó cho phần nguyên liệu đã giã vào thịt gà đã làm sạch, trộn đều cho gà thấm gia vị.

  • Bước 4: Nấu canh gà

    - Bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh tỏi vào và phi thơm.
    - Cho phần gà đã ướp vào nồi rồi xào qua cho thịt gà săn lại. Cho tiếp vào nồi 1.5 lít nước dùng gà, nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê đường.
    - Gà vừa chín, bạn cho phần măng đã luộc vào, nấu khoảng 5 phút cho măng chín kĩ rồi nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm.
    - Bạn tắt bếp, rồi cho lá é đã cắt vào nồi, nêm thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều, nêm thêm 1 muỗng canh dầu tỏi cho món ăn thêm đậm vị, vừa miệng .

  • Bước 5: Thành phẩm

    Canh gà lá é hoàn thành thơm ngon, với măng giòn giòn, gà đậm đà, ngọt thịt thêm lá é thơm thơm nữa thật hấp dẫn đúng không nào? Cùng gia đình thưởng thức ngay nhé!

Một số bí quyết giúp món ăn ngon hơn

  • Trong măng có chất axid cyanhydric (HCN) tuy độc nhưng rất dễ xử lý bằng cách luộc với nước muối. Bởi HCN có tính chất hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng. Vì vậy, bạn cần luộc măng với muối trước khi nấu để tránh ngộ độc.

  • Bạn nên ướp gà đậm vị một chút, khi nấu canh thịt sẽ vừa ăn hơn.

  • Cho lá é vào sau cùng để lá é được chín tới, ăn sẽ thơm và ngon hơn.

Như vậy là, Ẩm thực 10 phút đã hướng dẫn xong cho bạn cách nấu món canh gà lá é thơm ngon, hấp dẫn rồi. Chúc bạn thực hiện thành công với món này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password