Ẩm thực 10 phút
Nhắc tới món ngon nổi tiếng Đà Lạt không thể quên được món lẩu gà lá é. Với hương vị cay nồng đặc trưng của lá é kết hợp với thịt gà và ớt xiêm xanh sẽ tạo ra một món lẩu gà rất thơm ngon và hấp dẫn. Vào những ngày trời mưa se lạnh mà có nồi lẩu cùng nhau ngồi thưởng thức thật là ấm áp. Đặc biệt, chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.
Gà là loại thực phẩm cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo, có hàm lượng của axit amin tryptophan rất cao, giúp ngừa các bệnh liên quan đến xương. Vì vậy, trong khẩu phần ăn mỗi ngày nên thêm các món như gà hầm, canh gà,… sẽ giúp cải thiện tình trạng hơn. Lẩu gà é trắng cũng là một trong những món ăn được lòng vào ngày chuyển mùa. Nhưng để làm được món lẩu gà vừa thơm ngon, giữ được hương vị của nó thì cần phải chú ý đến cách làm như thế nào, hãy cùng ẩm thực 10 phút thực hiện món lẩu gà hương thảo đơn giản với công thức sau đây:
- Dùng muối hạt bóp kỹ bên ngoài da gà và bên trong thịt gà, sau đó rửa sạch và để ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn. - Lá é thì bạn bỏ gốc, nhặt bỏ bớt lá dập và đọt già, rửa sạch và để ráo. Măng đem luộc tầm 5 – 6 lần (không đậy nắp) để loại bỏ hết chất độc, xong thì cắt khúc nhỏ. - Sau đó, rửa sạch nấm bào ngư, ngâm qua nước muối khoảng 10 phút, rồi để ráo và xé thành miếng nhỏ. - Cho vào cối 1 nắm lá é (khoảng 5 – 6 nhánh), 15g ớt xiêm xanh, 2 cây sả cắt lát, 3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn gồm: hành tím, tỏi, nước mắm, muối và tiêu. Bạn giã nhuyễn rồi đổ hỗn hợp vào thịt gà, ướp ít nhất 30 phút để thấm vị.
- Bạn mở lửa lớn cho nước sôi lại, rồi cho nấm bào ngư vào. Đồng thời, nêm nếm thêm đường phèn và 5 muỗng canh hạt nêm để nước lẩu thêm ngọt thanh. - Cuối cùng, cho 100g lá é cắt nhỏ cùng 15gr ớt xiêm xanh, chờ nước lẩu sôi lại là bắt đầu chuẩn bị thưởng thức được rồi.
- Thịt gà được nấu vừa chín tới còn sần sật chút dư vị núi đồi, hòa vào hương thơm nồng nàn của lá é. - Chuẩn bị thêm một dĩa bún tươi, 1 chén nước mắm thật nhiều ớt xiêm xanh để chấm thịt gà, một dĩa lá é tươi để ăn đến đâu nhúng lá é đến đó. - Tất cả cùng đắm mình trong nước dùng ngọt thanh, chắc chắn sẽ mang đến hương vị mới lạ khó quên nơi đầu lưỡi.
Nên chọn gà ta thay vì gà lai là ngon nhất vì thịt săn chắc, ngọt thơm hấp dẫn hơn.
Lá é không nên nhúng lâu sẽ bị xỉn màu và mất đi hương vị riêng.
Nên sử dụng nồi không mỏng, không quá dày, nắp đậy bằng thủy tinh càng tốt có lỗ thoát hơi khi đậy nắp có thể thấy được nồi lẩu sôi.
Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.
Với cách làm lẩu gà lá é siêu đơn giản, chị em đã có thể mang đến một bữa lẩu siêu hấp dẫn cho gia đình, bạn bè của mình. Cách thực hiện đơn giản, giá trị dinh dưỡng cao, vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà ai cũng yêu thích thì còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài ngay thôi nào! Chúc bạn thành công và có bữa cơm ngon miệng với gia đình.