Ẩm thực 10 phút
Cách làm gỏi xoài tôm sống mang âm vị chua ngọt và sự dân dã của ẩm thực Nam Bộ. Món gỏi này có thể được chọn làm món khai vị, món chính hay cũng có thể là món nhậu. Vị chua tự nhiên của xoài, vị ngọt sắc của nước mắm đường và vị ngọt dai của tôm tươi luôn hứa hẹn tạo nên trải nghiệm đặc biệt khi bạn thưởng thức món gỏi xoài tôm tươi chua ngọt
Trong thịt tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B12, B6, omega 3, selen, sắt, canxi, protein, lipid và magie. Trên thực tế tại các quốc gia như Nhật Bản, Trung quốc thì các món hải sản tươi sống là món ăn phổ biến, việc ăn tôm sống giúp khách hàng tận hưởng được trọn vẹn dinh dưỡng, cách làm gỏi xoài tôm sống cũng hết sức dễ làm giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn có thể tận hưởng bữa cơm tuyệt vời.
- Tôm sau khi mua về các bạn mang đi rửa với nước sạch, sau đó, ngâm tôm vào trong thau nước có pha thêm chút phèn chua trong vòng khoảng 5 phút để cho dễ lột phần vỏ tôm hơn.
- Sau khi đã ngâm tôm, các bạn vớt ra và tiến hành lột phần vỏ tôm. Tôm các bạn bỏ đi phần đầu, lột bỏ đi phần vỏ của tôm.
- Sử dụng con dao nhỏ, rạch nhẹ theo đường phần sống lưng của con tôm rồi lấy sợi chỉ đất của con tôm ra. Sau đó, rửa tôm lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.
- Xoài gọt vỏ rồi cắt hạt lựu hoặc bào sợi nếu thích, ngâm trong nước đá 10 phút, rồi để xoài thật ráo trước khi trộn.
- Ớt các bạn đem đi rửa cho sạch rồi cắt bỏ phần cuống và hạt, sau đó cắt dọc thân ớt
- Tỏi các bạn tách và bỏ vỏ, đem đi đập dập. Hành tím cũng bỏ vỏ, thái thành từng lát mỏng.
- Chanh các bạn đem đi rửa sạch, rồi sử dụng dao thái chanh thành từng miếng nhỏ.
- Các bạn cho ớt và tỏi vào trong cối rồi sau đó giã cho thật nhuyễn.
- Tiếp theo, cho vào trong cối ¼ chén nước mắm, 1/3 chén đường vàng, ½ chén mắm cá, chanh và tiếp tục khuấy lên cho đều, cho xoài vào giã cho xoài ngấm
- Cuối cùng các bạn cho tôm và tôm khô vào trong cối và trộn đều lên, cho đến khi đã trộn đều, các bạn cho toàn bộ hỗn hợp tôm ra dĩa và thưởng thức món ăn.
Món gỏi xoài tôm sống sau khi chế biến phải có đầy đủ các màu sắc, đỏ của ớt, xanh của chanh và màu tôm tươi, mùi thơm của chanh, ớt và vị béo đậm đà của tôm hòa quyện với gia vị vô cùng thơm ngon, trang trí bắt mắt, không quá mặn hay quá ngọt, giữ được hương vị thơm ngon
Để có thể có được món gỏi xoài tôm sống đậm đà hương vị thì các bạn cần phải chọn được những con tôm thật tươi, giúp làm tăng lên hương vị và độ ngon của món ăn hơn
Cần phải sơ chế thật kỹ tôm và các nguyên liệu đi kèm, để đảm bảo vệ sinh và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn
Sau khi sơ chế tôm, nên xẻ dọc phần sống lưng của tôm để lấy sợi chỉ đất bẩn ở trên lưng tôm sau đó đem đi rửa sạch cho sạch
Vị cay và chua các bạn có thể pha chế tùy thuộc vào khẩu vị của mình và người ăn để món ăn được thơm ngon nhất có thể
Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng ngay sau khi chế biến
Trên đây là cách làm gỏi xoài tôm sống mà các bạn có thể quan tâm và thực hiện với công thức chuẩn trên đây, món ăn vừa lạ miệng vừa thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng nữa. Chúc các bạn thành công !