Cách làm gỏi xoài tôm sống chua giòn, thơm ngon

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Gỏi xoài tôm sống giữ được hương vị thơm ngon
  • Gỏi xoài tôm sống bắt mắt hấp dẫn vô cùng
  • Cho xoài, tôm tươi và tôm khô vào trong cối và trộn đều lên
  • 3Yield
  • 20 mPrep Time
  • 10 mCook Time
  • 30 mReady In
Print Recipe

Cách làm gỏi xoài tôm sống mang âm vị chua ngọt và sự dân dã của ẩm thực Nam Bộ. Món gỏi này có thể được chọn làm món khai vị, món chính hay cũng có thể là món nhậu. Vị chua tự nhiên của xoài, vị ngọt sắc của nước mắm đường và vị ngọt dai của tôm tươi luôn hứa hẹn tạo nên trải nghiệm đặc biệt khi bạn thưởng thức món gỏi xoài tôm tươi chua ngọt

Gỏi xoài tôm sống bắt mắt hấp dẫn vô cùng
Gỏi xoài tôm sống bắt mắt hấp dẫn vô cùng

Trong thịt tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B12, B6, omega 3, selen, sắt, canxi, protein, lipid và magie. Trên thực tế tại các quốc gia như Nhật Bản, Trung quốc thì các món hải sản tươi sống là món ăn phổ biến, việc ăn tôm sống giúp khách hàng tận hưởng được trọn vẹn dinh dưỡng, cách làm gỏi xoài tôm sống cũng hết sức dễ làm giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn có thể tận hưởng bữa cơm tuyệt vời.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm gỏi xoài tôm sống:

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng 100g tôm có chứa

Calories
99 calo
Carbohydrates
0,2 gram
Cholesterol
189 miligam
Fat
0,3 gram
Protein
24 gram
Natri: 111 miligam

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Khi chọn tôm bạn cần chọn những con tôm còn sống và khỏe mạnh. Không nên ham rẻ mà mua những loại tôm đông lạnh hoặc để lâu bởi như thế rất dễ sinh bệnh.
  • Tôm  tươi là thân tôm và đầu tôm liền mạch, vỏ ngay cổ tôm không bị nứt gãy, thì đó là một chú tôm khỏe mạnh và đảm bảo chất lượng
  • Xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm, khoảng cách giữa các khớp tôm càng hẹp thì thịt tôm càng tươi.

Cách làm gỏi xoài tôm sống

  • Bước 1: Sơ chế tôm

    - Tôm sau khi mua về các bạn mang đi rửa với nước sạch, sau đó, ngâm tôm vào trong thau nước có pha thêm chút phèn chua trong vòng khoảng 5 phút để cho dễ lột phần vỏ tôm hơn.
    - Sau khi đã ngâm tôm, các bạn vớt ra và tiến hành lột phần vỏ tôm. Tôm các bạn bỏ đi phần đầu, lột bỏ đi phần vỏ của tôm.
    - Sử dụng con dao nhỏ, rạch nhẹ theo đường phần sống lưng của con tôm rồi lấy sợi chỉ đất của con tôm ra. Sau đó, rửa tôm lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

    - Xoài gọt vỏ rồi cắt hạt lựu hoặc bào sợi nếu thích, ngâm trong nước đá 10 phút, rồi để xoài thật ráo trước khi trộn.
    - Ớt các bạn đem đi rửa cho sạch rồi cắt bỏ phần cuống và hạt, sau đó cắt dọc thân ớt
    - Tỏi các bạn tách và bỏ vỏ, đem đi đập dập. Hành tím cũng bỏ vỏ, thái thành từng lát mỏng.
    - Chanh các bạn đem đi rửa sạch, rồi sử dụng dao thái chanh thành từng miếng nhỏ.

  • Bước 3: Tiến hành trộn gỏi

    - Các bạn cho ớt và tỏi vào trong cối rồi sau đó giã cho thật nhuyễn.
    - Tiếp theo, cho vào trong cối ¼ chén nước mắm, 1/3 chén đường vàng, ½ chén mắm cá, chanh và tiếp tục khuấy lên cho đều, cho xoài vào giã cho xoài ngấm
    - Cuối cùng các bạn cho tôm và tôm khô vào trong cối và trộn đều lên, cho đến khi đã trộn đều, các bạn cho toàn bộ hỗn hợp tôm ra dĩa và thưởng thức món ăn.

  • Bước 4: Thành phẩm món gỏi xoài tôm sống

    Món gỏi xoài tôm sống sau khi chế biến phải có đầy đủ các màu sắc, đỏ của ớt, xanh của chanh và màu tôm tươi, mùi thơm của chanh, ớt và vị béo đậm đà của tôm hòa quyện với gia vị vô cùng thơm ngon, trang trí bắt mắt, không quá mặn hay quá ngọt, giữ được hương vị thơm ngon

Bí quyết khi chế biến món gỏi xoài tôm sống

  • Để có thể có được món gỏi xoài tôm sống đậm đà hương vị thì các bạn cần phải chọn được những con tôm thật tươi, giúp làm tăng lên hương vị và độ ngon của món ăn hơn

  • Cần phải sơ chế thật kỹ tôm và các nguyên liệu đi kèm, để đảm bảo vệ sinh và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn

  • Sau khi sơ chế tôm, nên xẻ dọc phần sống lưng của tôm để lấy sợi chỉ đất bẩn ở trên lưng tôm sau đó đem đi rửa sạch cho sạch

  • Vị cay và chua các bạn có thể pha chế tùy thuộc vào khẩu vị của mình và người ăn để món ăn được thơm ngon nhất có thể

  • Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng ngay sau khi chế biến

Lưu ý những người sau đây tuyệt đối không nên ăn tôm sống như:

  • Người bị dị ứng với hải sản (cá, tôm, hàu, mực,…)
  • Những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày, hệ tiêu hóa kém, thường bị đầy bụng khó tiêu.
  • Người gia mắc các bệnh về xương như gout, viêm xương khớp.
  • Đặc biệt, những món ăn làm từ thịt sống thì tuyệt đối không không nên sử dụng cho trẻ em.

Trên đây là cách làm gỏi xoài tôm sống mà các bạn có thể quan tâm và thực hiện với công thức chuẩn trên đây, món ăn vừa lạ miệng vừa thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng nữa. Chúc các bạn thành công !

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password