Cách làm gỏi tôm sống mù tạt cay nồng chỉ với 3 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Gỏi tôm sống mù tạt chứa nhiều dinh dưỡng
  • Độ tươi của tôm quyết định rất nhiều đến sự thành công của món ăn
  • Chuẩn bị nước chấm mù tạt để chấm gỏi tôm
  • Thưởng thức gỏi tôm ngay sau khi chế biến
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 30 mReady In
Print Recipe

Với vị ngọt của tôm sống hòa quyện với độ cay nồng của mù tạt tạo thành một món ăn không ai có thể cưỡng lại được chính là gỏi tôm sống mù tạt. Đặc biệt món ăn cũng rất dễ thực hiện tại nhà và không tốn quá nhiều thời gian của bạn, chỉ với 3 bước đơn giản là có thể hoàn thành một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Gỏi tôm sống mù tạt chứa nhiều dinh dưỡng
Gỏi tôm sống mù tạt chứa nhiều dinh dưỡng

Gỏi tôm sống là món ăn hoàn toàn khác với các món ăn khác khi phần tôm còn sống chưa qua chế biến, nên vẫn giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng của nó. Bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian sơ chế tôm đúng cách theo đúng công thức có sẵn. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút tìm hiểu xem các nguyên liệu và các bước làm gỏi tôm sống mù tạt như thế nào ngay sau đây nhé

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

    Giá trị dinh dưỡng trong 100g tôm tươi

    Calories
    82
    Fat
    0,9
    Fiber
    1,4
    Protein
    17,9
    Photpho: 184mg
    Kali: 1434mg
    Canxi: 79mg
    Sắt: 1
    6mg
    Vitamin A: 20mg
    Vitamin B1: 0
    04mg
    Vitamin B2: 0
    08mg
    Vitamin B12: 0.0115mg
    Vitamin PP: 2
    3mg

    Cách chọn tôm tươi ngon

    • Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, có mùi tanh đặc trưng.
    • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, phần thân hơi cong, căng thịt, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
    • Không chọn mua tôm có đuôi bị xòe ra vì bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp, có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
    • Tránh chọn tôm chân đã chuyển sang màu đen hoặc chân và thân tôm không còn bám chặt vào nhau.

    Các bước chế biến gỏi tôm sống mù tạt

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

      - Tôm mua về phải đảm bảo còn sống, độ tươi của tôm quyết định rất nhiều đến sự thành công của món ăn này. Bạn đem tôm đi rửa sạch, lột phần vỏ cứng, chừa lại đuôi, cắt bỏ chỉ lưng rồi ướp trong đá bi trong vòng 10 phút
      - Dùng đá để giữ độ tươi ngon của tôm là một mẹo rất hay mà mọi người thường áp dụng. Bạn có thể thả thêm vài hạt muối vào để đá lâu tan hơn và cũng có thể khử được mùi tanh của hải sản.
      - Hành đem đi rửa sạch, cắt lấy phần cọng trắng thôi.
      - Ớt cũng rửa với nước, loại bỏ phần hột ớt rồi cắt nhỏ.
      - Cắt đôi 8 quả chanh để dễ dàng vắt lấy nước

    • Bước 2: Chế biến gỏi tôm

      - Đầu tiên, bạn vắt chanh đã cắt vào một bát nhỏ. Sau đó, lấy tôm đã ướp đá nhúng trong nước cốt chanh khoảng 10 phút.
      - Bước tiếp theo là làm nước chấm mù tạt. Bạn bỏ mù tạt, xì dầu, ớt đã cắt nhỏ, nước chanh vào một cái bát, khuấy đều. Lấy tôm đã tái khi nhúng chanh cho vào hỗn hợp nước chấm mới tạo.

    • Bước 3: Thành phẩm

      Vị cay nóng của mù tạt sẽ làm chín tôm. Lúc này bạn có thể thưởng thức món tôm sống chấm mù tạt cực kỳ tươi ngon rồi.

    Bí quyết chế biến món gỏi tôm sống mù tạt trở nên hấp dẫn

    • Khi chế biến, cần đảm bảo vệ sinh, lấy hết phần chỉ đen ở lưng tôm. Đây là phần phân tôm.

    • Gỏi tôm nên dùng ngay sau khi chế biến.

    • Tùy vào khẩu vị của người ăn, bạn hãy giảm cay nhưng không được thiếu ớt sẽ mất đi hương vị món ăn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.

    Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay món gỏi tôm sống mù tạt hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức. Bạn hãy theo dõi Ẩm thực 10 phút để cập nhật những công thức nấu ăn ngon nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

    Để lại góp ý

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    x

    Lost Password