Cách làm gỏi tôm khô củ kiệu thơm ngon với công thức đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món gỏi tôm khô củ kiệu hấp dẫn với vị chua ngọt hòa quyện
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn
  • Sơ chế các nguyên liệu
  • Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau để món ăn ngấm gia vị
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 30 mReady In
Print Recipe

Gỏi tôm khô củ kiệu là món ăn dân dã được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua cay, giòn sựt từ củ kiệu kết hợp với vị bùi bùi của tôm khô và cách chế biến đơn giản. Cùng với nước mắm trộn gỏi tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo giữa mùi vị và hương thơm.

Món gỏi tôm khô củ kiệu hấp dẫn với vị chua ngọt hòa quyện
Món gỏi tôm khô củ kiệu hấp dẫn với vị chua ngọt hòa quyện

Tôm khô được coi là một thực phẩm giàu đạm và ít chất béo nên rất tốt cho cơ thể, đặc biệt trong tôm khô chứa rất ít cholesterol nên rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch hoặc tăng huyết áp. Tôm khô cũng được chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó có món gỏi tôm khô với củ kiệu, tuy nhiên để chế biến món ăn ngon đúng điệu với vị chua cay mặn ngọt vừa vị thì cũng cần một số mẹo nhỏ. Hãy cùng ẩm thực 10 phút thực hiện món ăn này với công thức dưới đây nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng trong 100g tôm khô

Calories
47kcal
Protein
75,6g
Saturated Fat
3,8g
Canxi: 236mg
Sắt: 4
6g
Photpho: 995mg
Vitamin PP: 9
5mcg
Vitamin B1: 200mcg
Vitamin B2: 300 mcg

Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Khi mua tôm, bạn nên chọn những con khi cầm trên tay có cảm giác khô ráo.
  • Để đảm bảo chất lượng tốt hơn, bạn nên chọn tôm phơi khô thay vì tôm sấy. Tôm phơi nắng là loại tôm dễ bảo quản trong thời gian dài, bởi vì thịt tôm được khô từ bên trong ra ngoài. Tuy nhiên, tôm sấy thường chỉ khô lớp bên ngoài và có độ ẩm cao, do đó chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn.

Các bước chế biến món gỏi tôm khô củ kiệu

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Bạn ngâm 250g tôm khô trong nước kiệu chua, và đun ấm trong khoảng 10 phút để tôm nở và mềm để có vị chua ngọt của nước kiệu.
    Cắt 250g củ kiệu làm đôi hoặc làm ba, tùy theo kích thước to nhỏ của củ kiệu. Băm nhỏ 2 quả ớt và 1 củ tỏi.
    Chiên giòn 1 con khô cá sặc, sau đó xé nhỏ cá.
    Cắt thái sợi 1 củ cà rốt, sau đó ngâm trong 200ml nước lạnh pha với 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh đường trong khoảng 10 phút để cà rốt thấm gia vị. Sau đó, vớt cà rốt ra và vắt ráo nước.

  • Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi

    Hòa 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu mè, ớt băm và tỏi băm với nhau. Sau đó vắt lấy nước của ½ quả chanh và khuấy đều.

  • Bước 3: Trộn gỏi

    Cho nước mắm gỏi vào các nguyên liệu đã được sơ chế và trộn đều với nhau.
    Tiếp đó, thêm 10g rau răm đã cắt nhỏ, 20g hành phi và 10g đậu phộng rang đập dập vào và trộn đều lần nữa. Sau đó, gắp ra dĩa và thưởng thức món ăn thôi nào.

  • Bước 4: Thành phẩm

    Gỏi tôm khô củ kiệu với cách làm nhanh gọn, cùng với vị chua cay hòa quyện sẽ là món ăn vô cùng hao cơm cho cả gia đình.

Một số bí quyết giúp món gỏi này hấp dẫn hơn

  • Không nên chọn củ kiệu được ngâm trong thời gian dài sẽ khiến món gỏi chua và có mùi.

  • Nên thưởng thức món ăn sau khi làm xong, nếu để lâu các nguyên liệu sẽ ra nước và làm món ăn không ngon.

  • Nên thái mỏng cà rốt để ngấm gia vị và không bị hăng.

Hy vọng với công thức gỏi tôm khô củ kiệu vừa được chia sẻ trên đây, các mẹ sẽ có thêm một món tủ mới để trổ tài cho các thành viên trong gia đình, giúp đổi khẩu vị cho các bữa ăn thường ngày nhé.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password