Với độ giòn của ngó sen, vị thanh của nước mắm trộn và vị ngọt ngon của tôm cùng với dai giòn của phần gân tai heo hòa quyện vào nhau tạo nên sức hấp dẫn của món gỏi ngó sen tai heo tôm thịt. Đặc biệt, vào những ngày hè nắng nóng món gỏi rất kích thích vị giác người dùng.
Giá trị dinh dưỡng của tôm đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ cải thiện sức khỏe xương và não, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến làm đẹp hỗ trợ giảm cân. Có rất nhiều món ăn ngon chế biến từ tôm để bạn thêm vào bữa ăn mỗi tuần với các cách nấu khác nhau như hấp, chiên, xào…Trong đó phải kể đến món gỏi khi kết hợp các nguyên liệu như ngó sen, tai heo lại tạo nên hương vị truyền thống. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút chế biến món gỏi theo công thức sau đây:
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Giá trị dinh dưỡng trong 100g tôm nấu chín
Calories 99
Carbohydrates 0,2
Cholesterol 189
Fat 0.3
Protein 24
Natri: 111 miligam
Canxi: 200mg
Vitamin B12: 0.0115mg
Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn tôm tươi ngon
Chọn những con tôm sú tươi sẽ có thân người cong nhẹ
Vỏ của tôm có màu xanh đậm, trên thân xen kẽ những đường sọc ngang màu vàng; màu nâu và màu đen
Quan sát kĩ phần khớp nối giữa lưng và đầu khi mua tôm, chọn con dính liền nhau, vỏ tôm săn chắc và đậm màu
Đối với những con có chất nhầy tiết ra thì đừng nên mua
Cách chọn tai heo ngon
Chọn những chiếc tai sạch, có màu trắng hơi ngả vàng một chút, không nên chọn những chiếc tai trắng quá
Tai phải sạch, không có nhiều hạch, ít lông, không có mùi hôi.
Tai heo ngon thường có độ đàn hồi cao, cảm giác cầm lên chắc tay
Để ý kỹ mùi hương của tai heo, nếu có mùi lạ đã để lâu hoặc có hóa chất
Các bước chế biến gỏi ngó sen tai heo tôm thịt
Bước 1: Sơ chế ngó sen, tai heo, tôm
- Rửa sạch ngó sen với nước muối loãng, cắt khúc 4-5 cm rồi chẻ nhỏ sau đó ngâm trong thau nước có pha 1 muỗng canh giấm để ngó sen giòn hơn.
- Tai heo rửa xong thì đem luộc với một ít muối, sả và hành tím để khử mùi tanh. Khi chín, vớt ra ngay tô nước đá, rồi đem cắt lát mỏng. Ngó sen cũng rửa sạch, cắt thành từng khúc tầm 4 – 5cm vừa ăn và chẻ làm đôi.
- Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ chỉ ở sống lưng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tây rửa sạch, thái mỏng, ngâm nước.
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi, ướp với 1 muỗng canh đường, sau 10 phút thì bóp sạch nước.
- Cần tươi nhặt và rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
- Băm nhỏ 1 quả ớt, quả còn lại tỉa hoa trang trí.
- Đậu phộng giã sơ.
Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi
Pha nước mắm trộn gỏi bằng cách cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước sôi để nguội, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường và ớt băm vào chén rồi khuấy cho tan hết.
Bước 4: Tiến hành trộn gỏi
- Cho tất cả nguyên liệu vào tô rưới nước mắm trộn lên rồi để khoảng 20 phút.
- Sau đó bạn gạn phần nước gỏi để gỏi giòn ngon hơn và cho thêm rau răm cùng ít nước cốt chanh vào.
Bước 5; Thành phẩm
Gỏi ngó sen tai heo tôm thịt sau khi hoàn thành bạn nên ăn ngay để cảm nhận được độ giòn của ngó sen, vị thanh của nước mắm trộn và vị ngọt ngon của tôm, tai heo thì giòn giòn, sựt sựt nghe rất vui tai.
Bí quyết chế biến món gỏi ngó sen tai heo tôm thịt trở nên hấp dẫn
Không nên ăn ngó sen sống, khi trộn gỏi bạn nên trụng ngó sen qua nước sôi rồi ngâm lạnh cho giòn
Không nên ăn ngó sen sống, khi trộn gỏi bạn nên trụng ngó sen qua nước sôi rồi ngâm lạnh cho giòn
Để khử mùi tanh tai heo, đem luộc với một ít muối, sả và hành tím
Tùy vào khẩu vị của người ăn gia giảm gia vị sao cho phù hợp. Nhưng không được thiếu cay và chua của món gỏi.
Chỉ cần một ít thời gian và một vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một dĩa gỏi ngó sen tai heo tôm thịt thơm ngon và chất lượng rồi. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút lưu lại công thức và trổ tài ngay nhé!