Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt tai heo giòn ngon chỉ với 30 phút

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món gỏi đu đủ tôm thịt tai heo giòn ngon, lạ miệng
  • Sau khi bào đu đủ và cà rốt thì hãy trộn với muối
  • Để tai heo không tanh và trắng giòn hãy luộc chung với ít giấm
  • Pha nước mắm chính là phần quan trọng của món gỏi
  • Cho các nguyên liệu vào tô lớn và giã đều tay
  • Gỏi đu đủ tôm thịt tai heo bắt mắt và thơm ngon
  • 4Yield
  • 30 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 50 mReady In
Print Recipe

Với sự kết hợp của vị giần giật của đu đủ, cà rốt cùng vị dai giòn của tai heo, thịt tôm thơm lừng và cuối cùng không thể thiếu hương vị nước mắm chua chua ngọt ngọt chính là sức hấp dẫn đến từ món gỏi đu đủ tôm thịt tai heo. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng thế này còn gì tuyệt vời hơn là tự tay vào bếp và chế biến món gỏi lạ miệng và thơm ngon.

Món gỏi đu đủ tôm thịt tai heo giòn ngon, lạ miệng
Món gỏi đu đủ tôm thịt tai heo giòn ngon, lạ miệng

Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm, Vitamin và các nguyên tố vi lượng. Bởi vậy, tôm được chế biến thành đa dạng món ăn hấp dẫn khi kết hợp với các nguyên liệu khác nhau như món hấp, gỏi, xào… Nếu bạn đang muốn làm món gỏi đu đủ tôm thịt tai heo thì hãy cùng Ẩm thực 10 phút thực hiện với công thức đơn giản sau đây:

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng trong 100g tôm nấu chín

Calories
99
Carbohydrates
0,2
Cholesterol
189
Fat
0.3
Protein
24
Natri: 111 miligam
Canxi: 200mg
Vitamin B12: 0.0115mg

Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn tôm tươi ngon

  • Chọn tôm tươi thì sẽ có vỏ trong suốt, có mùi của nước biển chứ không tanh
  • Lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm.
  • Tránh tôm có mảng màu tối, màu sắc không đồng nhất khi đó sẽ bị chết hoặc không còn tươi.
  • Không nên mua tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân uốn cong, vỏ tôm có sạn.

Cách chọn tai heo tươi ngon

  • Bạn quan sát kĩ và chọn tai có màu sắc sáng, hồng hào, không bị thâm đen, xỉn màu hay có màu lạ khác. Đó là những miếng tai heo còn tươi mới, giòn ngon.
  • Khi nhấn tay vào cảm thấy được độ cứng, bề mặt tai có sự đàn hồi trở lại và cầm lên cảm giác rất chắc tay.
  • Nếu tai có bất kỳ mùi ôi, hôi thối hay những mùi lạ khác thì không nên mua vì đó là tai heo đã để lâu ngày hoặc bị bơm hoá chất.

Các bước chế biến gỏi đu đủ tôm thịt tai heo

  • Bước 1: Sơ chế rau củ

    - Đối với đu đủ xanh, các bạn gọt vỏ, sau đó rửa với nước rồi ngâm trong nước 15 phút để làm sạch mủ nhé. Vớt đu đủ ra để ráo và bỏ hạt rồi bào thành sợi vừa ăn.
    - Đối với cà rốt, sau khi rửa sạch rồi bào tương tự thành sợi.
    - Cho đu đủ và cà rốt vào thau rồi thêm 1 muỗng muối và vừa trộn vừa dùng tay vắt nhẹ để chúng ra hết nước để giòn giần giật.

  • Bước 2: Sơ chế tôm và tai heo

    - Đối với tôm, sau khi rửa sạch thì bạn đem luộc chín. Sau 4 - 5 phút thì hãy vớt tôm ra, bóc vỏ và loại bỏ phần gạch đen cùng chỉ tôm. Tiếp đến dùng dao cắt dọc tôm thành 2 phần.
    - Đối với tai heo, rửa thật sạch tai heo với muối và có thêm vào vài giọt nước cốt chanh nhằm khử mùi. Luộc tai heo với nửa muỗng muối và nửa muỗng hạt nêm. Sau 15 - 20 phút đến khi tai heo chín thì vớt ra và ngâm trong nước đá để tai heo dai giòn và trắng hơn. Sau đó, dùng dao thái thành những miếng mỏng, vừa ăn.

  • Bước 3: Pha nước mắm

    - Bạn lấy 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, nước cốt 2 trái chanh, nửa muỗng bộ ngọt, 1 chén nhỏ nước lọc. Sau khi cho tất cả vào tô, nhớ khuấy đều để hòa tan tất cả.
    - Ớt cùng tỏi bằm riêng rồi cho vào tô hỗn hợp. Khuấy đều lần nữa và thế là xong.

  • Bước 4: Trộn gỏi đu đủ tôm thịt tai heo

    - Dùng một tô lớn sâu lòng, sau đó cho toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế vào rồi trộn đều với nhau và thêm ít ngò rí.
    - Đổ từ từ tô nước mắm vào rồi dùng chày giã đều, nhẹ tay để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

  • Bước 5; Thành phẩm

    Gỏi đu đủ tôm thịt tai heo sau khi hoàn thành, bạn cho ra dĩa và rắc đậu phộng rang. Những ngày nắng nóng được thưởng thức món ăn lạ miệng và thơm ngon thì còn gì bằng.

Bí quyết chế biến món gỏi đu đủ tôm thịt tai heo trở nên hấp dẫn

  • Để đu đủ không bị đắng, trước khi rửa bạn nên rạch nhẹ một đường lên đu đủ để mủ chảy ra hết

  • Thêm cà chua bi, đậu đũa hoặc xoài sống sẽ làm món ăn tăng vị và thơm ngon hơn.

  • Bạn có thể cho ít giấm vào nồi luộc tai heo để thịt heo chín nhanh và không bị thâm.

  • Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.

Với những các bước chế biến trên, hy vọng các bạn đã nắm vững cách làm gỏi đu đủ tôm thịt tai heo thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt là dễ dàng thực hiện. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút trổ tài món ăn cho gia đình nhé

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password