Cách làm gỏi đu đủ tôm khô hấp dẫn chỉ với 4 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Gỏi đu đủ tôm khô với màu sắc tươi sáng bắt mắt
  • Gọt vỏ đu đủ, rửa sơ với nước để loại bỏ lớp nhựa trước khi bào sợi
  • Tùy theo kích cỡ lớn nhỏ mà thời gian ngâm và chiên tôm sẽ thay đổi
  • Trước khi ăn 2-3 phút hãy trộn gia vị để đu đủ không bị mềm
  • Gỏi đu đủ tôm khô đậm đà, hấp dẫn
  • 4Yield
  • 20 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Với hương vị chua, cay, mặn, ngọt và vị thơm của tôm khô hòa quyện trong nước sốt sóng sánh, thơm nức ngon không thể chối từ đến từ món gỏi đu đủ tôm khô. Đặc biệt món ăn cũng rất dễ thực hiện với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của bạn là có thể hoàn thành một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.

Gỏi đu đủ tôm khô với màu sắc tươi sáng bắt mắt
Gỏi đu đủ tôm khô với màu sắc tươi sáng bắt mắt

Khác hẳn với những món chiên xào dầu mỡ, gỏi tôm khô là món ăn ngon khác lạ mang đến giá trị dinh dưỡng cùng với màu sắc tươi sáng bắt mắt. Nhưng để làm được món gỏi đu đủ tôm khô chuẩn vị cần phải chú ý đến cách làm như thế nào, hãy cùng Ẩm thực 10 phút thực hiện món gỏi tôm đơn giản với công thức sau đây:

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

    Giá trị dinh dưỡng trong 100g tôm khô

    Calories
    351
    Carbohydrates
    4.4
    Cholesterol
    298
    Fat
    1.2
    Fiber
    0.5
    Protein
    78.3
    Sodium
    3304
    Kali: 1434mg
    Canxi: 204mg
    Sắt: 10.7mg
    Vitamin A: 150IU
    Vitamin C: 0.2mg
    Vitamin B12: 3.5mcg

    Mẹo chọn nguyên liệu

    Cách chọn tôm khô tươi ngon

    • Chọn tôm khô có màu hồng đỏ tự nhiên, thịt tôm khô săn chắc, khi cầm lên cảm giác nặng tay và khô ráo.
    • Tránh mua tôm khô có màu sắc quá nhạt hay đỏ sẫm bất thường và có mùi hôi lạ.
    • Không mua tôm khô bị ẩm mốc, khi cầm lên cảm giác dính tay, dùng tay bóp nhẹ vào thì thịt tôm không được săn chắc.

    Cách chọn mua đu đủ giòn ngon

    • Bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt có hình dạng thuôn dài để làm gỏi. 
    • Đu đủ ngon nhất thường là loại đu đủ hai da, vỏ ngoài màu vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti rất đặc ruột.
    • Để gỏi giòn ngọt và thơm, bạn chọn quả còn tươi, cầm nặng tay, trên đầu cuống còn dính nhựa, thịt còn cứng. 
    • Bạn cũng nên tránh mua đu đủ trong những ngày mưa hay mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ khi đó ăn rất nhạt.

    Các bước chế biến gỏi đu đủ tôm khô

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

      - Đu đủ bạn cắt đôi, bỏ phần hạt bên trong đu đủ rồi dùng dụng cụ bào sợi, bào bên trong của trái đu đủ cho đến khi hết phần thịt.
      - Tiếp theo, bạn cho đu đủ đã bào vào thau nước lạnh, nhồi rửa đu đủ rồi vớt ra rổ để ráo nước.
      - Rau răm mua về bạn nhặt lấy lá, sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt ra để ráo.

    • Bước 2: Chiên tôm khô

      - Tôm khô mua về, bạn cho vào chén nước lọc, ngâm trong 10 phút, sau đó bắc chảo lên bếp, cho phần tôm khô và cả nước ngâm vào nấu sôi.
      - Luộc tôm khô cho đến khi gần cạn hết nước thì bạn cho tôm khô ra rổ để ráo nước.
      - Bạn thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi sau đó cho phần tôm khô vào chiên với lửa nhỏ cho đến khi tôm khô vàng và có mùi thơm thì vớt ra chén.

    • Bước 3: Trộn gỏi

      - Bạn cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và cắt nhỏ 1 trái ớt sau đó khuấy đều cho đến khi đường hòa tan hoàn toàn.
      - Cho phần đu đủ đã sơ chế ra thau rồi bạn cho phần nước trộn đã pha, tôm khô đã chiên, rồi vắt thêm 1 trái chanh cùng rau răm vào thau, sau đó trộn đều để thấm gia vị.

    • Bước 4: Thành phẩm

      Gỏi đu đủ tôm khô sau khi hoàn thành thấm đều gia vị, bạn cho ra đĩa cả nhà cùng thưởng thức như món ăn vặt.

    Bí quyết chế biến món gỏi đu đủ tôm khô trở nên hấp dẫn

    • Tùy vào kích cỡ tôm để thay đổi thời gian ngâm và chiên phù hợp.

    • Muốn giữ cho tôm khô không bị mềm khi trộn vào gỏi bạn cần sử dụng chất làm giòn.

    • Thêm rau thơm như rau mùi, rau răm, rau ngổ để tăng hương vị và giúp tăng cảm giác tươi mát cho món ăn.

    • Trước khi ăn 2-3 phút hãy trộn gia vị để đu đủ không mềm quá.

    • Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp

    Vậy là Ẩm thực 10 phút đã chia sẻ tới bạn cách làm món gỏi đu đủ tôm khô siêu đơn giản.Món ăn sẽ ngon hơn, chuẩn vị hơn nếu bạn ăn ngay sau khi vừa chế biến xong. Hy vọng bạn sẽ thành công với công thức mà chúng tôi chia sẻ!

    Để lại góp ý

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    x

    Lost Password