Ẩm thực 10 phút
Với hương vị chua, cay, mặn, ngọt và vị thơm của tôm khô hòa quyện trong nước sốt sóng sánh, thơm nức ngon không thể chối từ đến từ món gỏi đu đủ tôm khô. Đặc biệt món ăn cũng rất dễ thực hiện với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của bạn là có thể hoàn thành một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.
Khác hẳn với những món chiên xào dầu mỡ, gỏi tôm khô là món ăn ngon khác lạ mang đến giá trị dinh dưỡng cùng với màu sắc tươi sáng bắt mắt. Nhưng để làm được món gỏi đu đủ tôm khô chuẩn vị cần phải chú ý đến cách làm như thế nào, hãy cùng Ẩm thực 10 phút thực hiện món gỏi tôm đơn giản với công thức sau đây:
Cách chọn tôm khô tươi ngon
Cách chọn mua đu đủ giòn ngon
- Đu đủ bạn cắt đôi, bỏ phần hạt bên trong đu đủ rồi dùng dụng cụ bào sợi, bào bên trong của trái đu đủ cho đến khi hết phần thịt. - Tiếp theo, bạn cho đu đủ đã bào vào thau nước lạnh, nhồi rửa đu đủ rồi vớt ra rổ để ráo nước. - Rau răm mua về bạn nhặt lấy lá, sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt ra để ráo.
- Tôm khô mua về, bạn cho vào chén nước lọc, ngâm trong 10 phút, sau đó bắc chảo lên bếp, cho phần tôm khô và cả nước ngâm vào nấu sôi. - Luộc tôm khô cho đến khi gần cạn hết nước thì bạn cho tôm khô ra rổ để ráo nước. - Bạn thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi sau đó cho phần tôm khô vào chiên với lửa nhỏ cho đến khi tôm khô vàng và có mùi thơm thì vớt ra chén.
- Bạn cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và cắt nhỏ 1 trái ớt sau đó khuấy đều cho đến khi đường hòa tan hoàn toàn. - Cho phần đu đủ đã sơ chế ra thau rồi bạn cho phần nước trộn đã pha, tôm khô đã chiên, rồi vắt thêm 1 trái chanh cùng rau răm vào thau, sau đó trộn đều để thấm gia vị.
Tùy vào kích cỡ tôm để thay đổi thời gian ngâm và chiên phù hợp.
Muốn giữ cho tôm khô không bị mềm khi trộn vào gỏi bạn cần sử dụng chất làm giòn.
Thêm rau thơm như rau mùi, rau răm, rau ngổ để tăng hương vị và giúp tăng cảm giác tươi mát cho món ăn.
Trước khi ăn 2-3 phút hãy trộn gia vị để đu đủ không mềm quá.
Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp
Vậy là Ẩm thực 10 phút đã chia sẻ tới bạn cách làm món gỏi đu đủ tôm khô siêu đơn giản.Món ăn sẽ ngon hơn, chuẩn vị hơn nếu bạn ăn ngay sau khi vừa chế biến xong. Hy vọng bạn sẽ thành công với công thức mà chúng tôi chia sẻ!