Cách làm gỏi cá trích ướt thơm ngọt đậm đà chuẩn vị Đà Nẵng

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thành phẩm gỏi cá trích rất bắt mắt
  • Trộn đều gỏi cá trích
  • Gỏi cá trích ướt ngon ngọt tự nhiên của cá trích tươi sống
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 5 mCook Time
  • 20 mReady In
Print Recipe

Cách làm gỏi cá trích ướt để chinh phục người thưởng thức bởi hương vị ngon ngọt tự nhiên của cá trích tươi sống, kết hợp với những món như rau sống như rau diếp cá, rau cần tàu, đinh lăng, đậu đỏ…và bánh tráng cuốn để tăng hương vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể rắc thêm hạt mè, đậu phộng rang giòn để tạo độ giòn cho món ăn. Thêm chút chanh hoặc ớt tùy vào sở thích để làm tăng vị chua cay của gỏi, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi.

 

Gỏi cá trích ướt ngon ngọt tự nhiên của cá trích tươi sống
Gỏi cá trích ướt ngon ngọt tự nhiên của cá trích tươi sống

Cá trích là một loại thực phẩm quen thuộc có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong số các món ăn ngon được làm từ cá trích thì có món gỏi cá trích ướt rất được thực khách yêu thích. Để món gỏi được thơm ngon chuẩn vị thì công đoạn chọn nguyên liệu là bước tiên quyết để quyết định. Bạn cần nắm được một số bí quyết để chọn được những con cá trích tươi ngon nhất đem về làm gỏi. Cùng chuẩn bị nguyên liệu vào bếp thực hiện ngay cách làm gỏi cá trích ướt này nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món gỏi cá trích ướt

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá trích có chứa:

Calories
233 kcal
Cholesterol
52 mg
Fat
14.4 g
Fiber
2.3 mg
Sodium
22.3 g
Canxi 86 mg
Nước 59.2 g
Phốt pho 437 mg
Vitamin A 28 mcg

Mẹo chọn cá trích tươi ngon

  • Để món gỏi ngon chuẩn vị bạn phải chọn mua được những con cá trích thật tươi. Những con cá còn tươi sống sẽ có lớp vảy óng ánh, mắt cá trong suốt, mang cá có màu hồng nhạt.
  • Tuyệt đối không nên mua những con cá bị mềm nhũn, thân bị cong lại và bên ngoài bị trầy xước nhiều hay xuất hiện mùi hôi bất thường, khi làm gỏi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe.

Hướng dẫn cách làm gỏi cá trích ướt

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tỏi, gừng làm sạch vỏ; ớt bỏ cuống hạt rồi băm nhuyễn tất cả.
    - Cá trích sau khi mua về bạn rửa sạch với nước. Sau đó tách thịt cá ra thành miếng rồi thái thành các lát mỏng vừa ăn.
    - Đem cá đi ướp với 2 thìa nước mắm, 1/2 lượng tỏi, ớt, gừng băm. Cho thêm một chút giấm gạo và trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút cho cá được ngấm.
    - Lạc bạn rang chín rồi giã nát, tách bỏ vỏ.
    - Rau ăn kèm rửa sạch để ráo nước

  • Bước 2: Cách làm gỏi cá trích ướt

    - Cà chua rửa sạch, băm nhỏ và nấu thành nước sốt. Khi phần sốt cà chua chín thì bạn cho vào 2 thìa nước mắm và phần lạc rang giã nát lúc nãy. Bạn trộn đều hỗn hợp là chúng ta đã có một bát nước chấm thơm phức, bùi bùi của lạc rang.
    - Cá sau khi ướp đủ thời gian bạn vớt ra để ráo, rồi tiếp tục trộn đều với 2 thìa nước mắm và phần tỏi ớt, gừng băm nhuyễn còn lại vào.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Món gỏi cá trích ướt sau khi hoàn thành được bày biện rất hấp dẫn. Mùi thơm của cá hòa lẫn vị cay khiến người ăn phải xuýt xoa khen ngon. Khi nhai miếng cá trong miệng bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt tự nhiên của cá, vị mằn mặn của nước cá và nước chấm sốt cà chua rất vừa ăn

Bí quyết để làm gỏi cá trích ướt thêm ngon

  • Khi sơ chế thái cá trích thành miếng mỏng vừa ăn, để cá ngấm đều gia vị

  • Lạc rang bạn giã nhỏ hoặc để nguyên hạt khi ăn cắn miếng lạc bùi bùi rất đưa miệng

  • Bạn nhớ ướp cá 15 phút trước khi trộn để cá được ngấm gia vị, giúp cho món gỏi đậm đà hơn nhé.

  • Món gỏi ngon nhất là khi ăn kèm với rau sống cuốn bánh tráng là ngon hết nấc

  • Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn tăng giảm gia vị nhé

Trên đây là cách làm gỏi cá trích ướt chuẩn vị Đà Nẵng mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ cho bạn. Hy vọng khi áp dụng công thức này bạn sẽ làm thành công món gỏi đặc sản để chiêu đãi cả nhà. 

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password