Ẩm thực 10 phút
Cách làm gỏi cá trích miền trung được làm theo công thức gia truyền của người dân Phú Quốc khi ăn sẽ không có mùi tanh mà trái lại vô cùng thơm ngon, miếng cá dai mềm, ngấm đều nước sốt chua chua ngọt ngọt mang hương vị đặc trưng riêng không gì ngon bằng. Đặc biệt khi ăn cùng các loại rau thơm, dưa chuột lên cuối cùng bỏ vài miếng cá trích vào rồi cuộn lại và chấm nước chấm đã pha ngon hết nước chấm luôn.
Cá trích là loại cá rất ngon và tốt cho sức khỏe con người. rất giàu protein, giàu canxi, phốt pho, kali và chứa nhiều vitamin A, D, C, B12. Bên cạnh đó, cá trích còn là nguồn cung cấp dồi dào axit béo Omega-3, Omega-6 và chất béo không bão hòa đơn. Để chế biến món ăn ngon mà vẫn giữ được dinh dưỡng hãy cùng Ẩm thực 10 phút học ngay cách làm gỏi cá trích miền trung này nhé, không quá khó tuy nhiên bạn phải nắm rõ những bí quyết riêng trong khâu tẩm ướp cũng như làm nước chấm giúp món ăn thêm ngon trọn vị hơn.
- Cá trích sau khi mua về thì bạn tiến hành đánh vảy cá cho sạch, cắt bỏ đuôi, đầu, mang và bỏ ruột cá.
- Tiếp theo bạn ngâm cá với nước muối đã được pha loãng khoảng 5 phút, để ráo thì bạn dùng dao tách bỏ hết xương.
- Bạn đem gừng, riềng, ớt, chanh rửa sạch với nước rồi để ráo. Tiếp đến bạn dùng 3 củ gừng, 3 củ riềng cạo vỏ, giã nhuyễn, 3 tép tỏi băm nhuyễn, còn 5 trái ớt thì đem đi cắt lát mỏng.
- Bạn cho vào tô cá trích đã được lấy xương một ít ớt, gừng băm nhuyễn, trộn đều rồi ướp trong khoảng 2 phút. Sau đó, bạn cho thêm 100ml giấm ăn, trộn đều và ướp thêm 30 phút nữa.
- Làm nước mắm trộn cho lần lượt cho tỏi, ớt, riềng đã băm, 3 muỗng canh đường vào 1 chén nước mắm rồi khuấy đều, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Sau khi ướp cá trích đủ 30 phút thì bạn chắt bỏ phần giấm đi, vắt thêm 2 quả chanh vào để thịt cá được thơm và mềm hơn.
- Kế đến, bạn cho toàn bộ nước mắm đã pha vào tô cá và trộn đều. Sau đó, bạn thêm 5 muỗng canh dầu màu điều, 1 ít mè rang trộn đều là hoàn thành.
Ngâm cá với nước muối đã được pha loãng để khử mùi tanh của cá, khi ăn gỏi sẽ ngon hơn
Khi làm tái cá trích nếu không có giấm bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh
Tùy vào khẩu vị của từng người mà có thể tăng giảm lượng gia vị cho phù hợp
Bạn có thể cho thêm rau răm cắt nhỏ vào để trộn cùng gỏi để tăng hương vị cho món gỏi thêm ngon
Cách làm gỏi cá trích miền trung chỉ có vậy thôi, chỉ cần chọn được cá trích tươi ngon, thực hiện đúng theo các bước là bạn sẽ có ngay một món gỏi đậm đà chua cay, không những vậy còn rất nhiều dinh dưỡng, chúc bạn thực hiện thành công món ăn này