Với vị đậm đà của tôm, vị chua dịu của bưởi và nước sốt, mùi thơm hấp dẫn của hành, tỏi, húng quế và sự giòn thơm của đậu phộng chính là sức hấp dẫn đến từ món gỏi bưởi tôm khô. Đặc biệt món ăn cũng rất dễ thực hiện tại nhà và không tốn quá nhiều thời gian của bạn, chỉ với 4 bước đơn giản là có thể hoàn thành một món ăn khai vị ngon miệng cho cả gia đình.
Tôm khô giàu chất dinh dưỡng kết hợp cùng với bưởi là loại quả không chỉ làm đẹp mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời đã tạo thành món ăn giúp thanh mát đánh tan nắng ngày hè. Nhưng để làm được món gỏi bưởi tôm khô đúng vị cần phải chú ý đến cách làm như thế nào, hãy cùng ẩm thực 10 phút thực hiện món ăn đơn giản với công thức sau đây:
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Giá trị dinh dưỡng trong 100g tôm khô
Calories 351
Carbohydrates 4.4
Cholesterol 298
Fat 1.2
Fiber 0.5
Protein 78.3
Sodium 3304
Kali: 1434mg
Canxi: 204mg
Sắt: 10.7mg
Vitamin A: 150IU
Vitamin C: 0.2mg
Vitamin B12: 3.5mcg
Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn tôm khô tươi ngon
Chọn tôm khô có màu đỏ tươi, không bị sạch nước hay bám bụi bẩn, có vỏ cứng và giòn, không bị dẻo hay mềm.
Tôm khô có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi hay khó chịu.
Tránh mua tôm khô bọc trong bao nylon hoặc bị đóng gói kín trong hộp, vì điều này có thể làm cho tôm khô bị ẩm và dễ bị hư hỏng.
Cách chọn bưởi ngon
Chọn những trái đỏ đều, vỏ xanh căng móng, mỏng vỏ, nên chọn bưởi ruột đỏ sẽ ngọt và ngon hơn
Quan sát lớp gai càng to thì trái bưởi đó càng chín, già, ngon.
Dùng ngón tay ấn vào cuống giòn là còn tươi, nếu thấy dai là do để lâu nên bưởi không ngon, không nên mua
Các bước chế biến gỏi bưởi tôm khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bưởi lột vỏ, xé vỏ múi và tách thành từng miếng vừa ăn.
- Ngâm tôm khô trong nước ấm 15 - 20 phút, sau đó lấy sạch chất bẩn ở sống lưng, rửa sạch lại và để ráo. Bạn có thể giã tôm nát 1 chút cho dễ thấm gia vị hơn.
Bước 2: Làm nước sốt
Pha nước sốt theo công thức 2 muỗng cà phê nước cốt chanh (hoặc ít hơn nếu bưởi chua), 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.
Bước 3: Xào tôm khô
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để lửa vừa, cho tôm khô, 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê nước mắm vào, đảo đều 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Trộn gỏi
Cho tôm khô và bưởi vào bát lớn, vừa rưới nước sốt vừa trộn đều đến khi hỗn hợp vừa ăn. Thêm mùi thơm cho món gỏi bằng rau húng quế cắt nhỏ.
Bước 5: Thành phẩm
Gỏi bưởi tôm khô sau khi hoàn thành, bạn rắc hành khô và đậu phộng rang lên trên cùng ớt cắt lát. Đây được xem như một món khai vị ăn kèm bánh phồng tôm, chấm ít nước mắm tỏi ớt cay cay.
Bí quyết chế biến món gỏi bưởi tôm khô trở nên hấp dẫn
Tách bưởi mỏng, đều và cắt tôm khô thành những miếng nhỏ vừa ăn để món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn.
Muốn giữ cho tôm khô không bị mềm khi trộn vào gỏi bạn cần sử dụng chất làm giòn.
Thêm rau thơm như rau mùi, rau răm, rau ngổ để tăng hương vị và giúp tăng cảm giác tươi mát cho món ăn.
Trộn đều các nguyên liệu trước khi thêm nước sốt, để gia vị thấm đều và tạo thành một món ăn hoàn hảo.
Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.
Hy vọng với những gợi ý chi tiết cách làm gỏi bưởi tôm khô Ẩm thực 10 phút chia sẻ này sẽ mang đến cho bạn nhiều món ngon, với công thức siêu đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công!