Cách làm giò bò xào giòn ngon chỉ với 4 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Tết
  • Làm sạch các nguyên liệu có sẵn để chuẩn bị chế biến
  • Ướp thịt trong khoảng 30 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị
  • Xào thịt cùng các nguyên liệu cho ngấm gia vị
  • Gói giò khi còn nóng để có độ kết dính
  • Giò bò xào có màu hơi hồng xen kẽ với màu nâu của nấm
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 45 mReady In
Print Recipe

Với hương vị đặc biệt ngon ngọt từ thịt bò cùng với sự kết hợp các nguyên liệu, chút cay the đầu lưỡi của tiêu chính là sức hấp dẫn đến từ món giò bò xào. Đặc biệt, vào những ngày lễ Tết thì đây được xem là món ăn không thể thiếu trong ngày này.

Món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Tết
Món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Tết

Thịt bò là thực phẩm tươi ngon được nhiều người yêu thích bởi giàu chất dinh dưỡng. Nhờ vào vị ngọt tự nhiên hòa quyện cùng các nguyên liệu khác đã tạo nên món ăn đặc biệt. Nếu bạn cũng đang muốn chế biến món giò bò xào ngon cho gia đình mình nhưng chưa biết cách chế biến như thế nào thì hãy bắt tay thực hiện ngay công thức đơn giản sau đây.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị
  • Dụng cụ

Giá trị dinh dưỡng trong 100g bò

Calories
182
Protein
21.5
Lipid: 10.7 gam
Vitamin A 12 mcg
Vitamin PP 4.5 mg
Vitamin B6 0.44 mg
Vitamin B12 3.05 mcg
Sắt 3.1 mg
Magie: 28 mg
Kẽm 3.64 mg
Đồng 160 mg
Canxi 12 mg

Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn thịt bò tươi ngon

  • Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, dùng tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi cao, không dính tay, không có mùi khó chịu. 
  • Chọn phần thịt khá giống ba rọi, có mỡ và  gân xen kẽ thích hợp để làm giò bò.
  • Tránh mua thịt có mùi hôi tanh nồng nặc khó chịu vì đó là thịt đã để lâu ngày.

Cách chọn mộc nhĩ

  • Chọn tai mộc nhĩ có kích thường càng lớn và càng dày thì chất lượng càng cao.
  • Bạn kiểm tra độ khô của mộc nhĩ. Nếu có thể dễ dàng bẻ gãy mộc nhĩ chứng tỏ đây là loại đã được sấy khô hoàn toàn và bảo quản đúng quy trình. 
  • Tránh chọn tai nấm hơi mềm nghĩa là còn ẩm, có nguy cơ bị mốc cao.

Các bước chế biến giò bò xào

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tai và lưỡi bò đem rửa nhiều lần với nước cho thật sạch rồi để ráo, đem chần qua nước sôi có pha một chút rượu trắng, sau đó vớt ra rửa lại lần nữa, để ráo nước. Luộc chín, vớt ra thái mỏng.
    - Da bò đem thui bằng lửa cho cháy xém hết phần lông, dùng dao cạo sạch, rửa lại với nước rồi cho vào nồi luộc chín. Khi da bò chín thì vớt ra, thái nhỏ theo chiều dài.
    - Da đầu và mũi bò đem hơ qua lửa, cạo sạch lông rồi chần qua nước sôi, rửa sạch. Tiếp theo, bạn cho vào nồi luộc chín, vớt ra, thái thành miếng vừa ăn.
    - Thịt chân giò đem rửa sạch, luộc chín, ngâm nước lạnh khoảng 20 phút, thái lát vừa.
    - Nấm mèo, nấm hương ngâm với nước ấm, rửa sạch, để ráo.
    - Mộc nhĩ đem ngâm với nước nóng, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
    - Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.

  • Bước 2: Ướp thịt

    - Cho các nguyên liệu tai heo, lưỡi bò, da bò, da đầu và mũi bò, thịt chân giò vào bát tô ướp cùng với 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột canh, trộn đều.
    - Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại rồi ướp trong khoảng 30 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.

  • Bước 3: Xào thịt

    - Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi cho hành tím băm nhỏ vào chảo phi thơm.
    - Đợi hành tím dậy mùi thì cho các nguyên liệu vừa ướp vào chảo, đảo đều tay khoảng 10 phút.
    - Sau 10 phút bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi cho phần mộc nhĩ, nấm mèo, nấm hương vào đảo cùng khoảng 5 phút thì tắt bếp.

  • Bước 4: Gói giò thủ bò

    - Trải lá chuối ra mâm, cho hết phần thịt đã xào vào lá chuối rồi dùng tay cuộn chặt lại thành hình tròn.
    - Dùng dây lạt gói chặt các cạnh của lá chuối và định hình sao cho quả giò không bị xô lệch và méo.
    - Sau khi gói xong, bạn treo quả giò lên để giò chảy hết phần mỡ ra.
    - Khi giò chảy hết mỡ thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 giờ cho thịt đông lại.

  • Bước 5: Thành phẩm

    Giò bò xào sau khi đã hoàn thành có màu hơi hồng, màu mỡ đông xen kẽ với màu nâu của nấm, bạn lấy giò ra, cắt thành miếng vừa ăn, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.

Bí quyết giúp món giò bò xào trở nên hấp dẫn

  • Khi cạo lông tai bò, bạn cần cạo sâu vào các phần kẽ tai để giúp giảm mùi hôi.

  • Nên gói giò khi còn nóng, như vậy mới có độ kết dính.

  • Sau khi gói xong để ngoài cho tới khi giò nguội và chảy hết phần nước mỡ ngấy

  • Bảo quản món ăn ở ngăn mát tủ lạnh

  • Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp

Với cách làm bò kho cà chua siêu đơn giản mà Ẩm thực 10 phút vừa chia sẻ, bạn đã có thể mang đến một món ăn siêu hấp dẫn cho cả gia đình. Cách thực hiện đơn giản, vừa thơm ngon, bổ dưỡng thì còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài ngay thôi nào!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password