Ẩm thực 10 phút
Với sự kết tinh từ vị cay nồng của gừng tươi, vị giòn ngọt khoái khẩu của gân bò, tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên sức hấp dẫn đến từ món gân bò kho gừng. Đặc biệt, vào những ngày trời mưa se lạnh mà ăn cơm trắng cùng món kho thì bạn đều cảm nhận được hương vị độc đáo của nó.
Gân bò có vị giòn dai, sần sật có tác dụng bổ sung nguồn dinh dưỡng cao cho cơ thể còn có công dụng làm đẹp da, cơ xương dẻo dai hơn mà còn làm giảm nhanh chóng những mệt mỏi. Nếu bạn cũng đang muốn chế biến món gân bò kho gừng ngon cho bạn bè, gia đình mình nhưng loay hoay chưa biết cách chế biến như thế nào thì hãy bắt tay thực hiện ngay công thức đơn giản sau đây.
- Gân bò rửa sạch với nước muối với giấm pha loãng sẽ loại bỏ đi được các chất bẩn, giảm bớt mùi. - Tiếp đó bắc lên bếp đun sôi cho đến khi chín khoảng 25 – 30 phút. Khi luộc bạn nhớ cho thêm ít muối, bột ngọt, vài lát gừng và sả để gân bò có mùi thơm nhé. - Sau đó cắt gân bò thành từng miếng vừa ăn. Ướp gân bò với gừng, dầu hào, gia vị, hạt nêm và 1 thìa ngũ vị hương trong vòng 15 phút cho ngấm. - Gừng cạo vỏ, rửa sạch cắt lát mỏng vừa. - Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. - Sả lột vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái khúc
- Bắc nồi lên bếp cho 1 thìa dầu ăn, cho sả, tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào đảo cho đến khi có mùi thơm thì bỏ gân bò đã tẩm ướp vào xào săn. - Tiếp theo đổ vào 150ml nước vào nồi rồi đậy kín để hầm, nấu với lửa nhỏ cho tới khi gân bò chín mềm. Nếu bạn sử dụng nồi hầm hoặc nồi áp suất thì đổ vào 100ml nước và nấu trong 15 phút. - Nêm nếm lại với 2 thìa đường và gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Dùng gừng hoặc rượu trắng để khử mùi hôi của gân bò.
Ướp gân bò với gia vị từ 15 phút trở lên để kho được ngon hơn.
Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.
Nên bảo quản gân bò trong tủ lạnh nếu chưa chế biến, hoặc ăn không hết nhé.
Chỉ với các bước đơn giản trên, bạn đã có ngay có món gân bò kho gừng cho gia đình nhâm nhi cuối tuần. Bạn đừng quên theo dõi Ẩm thực 10 phút mỗi ngày để khám phá các công thức nấu ăn mới nhé.