Với sự đậm đà của nước sốt, ngon ngọt từ thịt cùng với vị cay cay của sa tế và hạt tiêu, mùi thơm nồng từ rượu chính là sức hấp dẫn đến từ món bò kho cà chua. Đặc biệt, vào những ngày trời mưa se lạnh mà ăn cơm trắng cùng bò kho thì tuyệt cú mèo.
Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp protein, chất sắt, vitamin,… Đặc biệt thích hợp cho những người thể trạng yếu, thiếu máu hay những người tập gym,… Bò kho cà chua là một món ăn vừa hấp dẫn, ngon miệng là giàu dinh dưỡng. Nếu bạn cũng đang muốn chế biến món bò kho nhưng loay hoay chưa biết cách chế biến như thế nào thì hãy bắt tay thực hiện ngay công thức đơn giản sau đây.
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò
Calories 182
Protein 21.5
Lipid: 10.7 gam
Vitamin A 12 mcg
Vitamin PP 4.5 mg
Vitamin B6 0.44 mg
Vitamin B12 3.05 mcg
Sắt 3.1 mg
Magie: 28 mg
Kẽm 3.64 mg
Đồng 160 mg
Canxi 12 mg
Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Bạn nên chọn những miếng thịt vừa có gân, 1 ít mỡ và thịt xen kẽ thì sẽ làm cho món ăn ngon miệng hơn.
Thịt bò tươi luôn có màu đỏ cùng các đường gân màu trắng xen lẫn với nhau, các thớ thịt nhỏ, nhìn vào không quá mịn.
Phần thịt khi ấn vào cảm giác được sự săn chắc, không nhão và đàn hồi tốt.
Tránh mua thịt có mùi hôi tanh nồng nặc khó chịu vì đó là thịt đã để lâu ngày.
Cách chọn cà chua tươi ngon
Chọn quả có vỏ ngoài màu đỏ tươi, căng mọng. Cắt đôi xem bên trong thì hạt phải màu vàng, phần thịt màu đỏ.
Cà chua chín tự nhiên có hương thơm rất đặc trưng còn những quả bị ép chín lại không có bất cứ mùi gì.
Kiểm tra phần cuống còn tươi xanh dính chặt trên đầu. Dùng tay kéo nhẹ để xem cuống có rơi ra dễ dàng không, nếu không thì chọn quả đó.
Bạn cho 3 thìa dầu ăn vào chảo + gừng, tỏi + sả, rồi phi thơm. Sau đó, cho cà chua + thịt bò + 1 thìa muối + 1 thìa cà phê sa tế + 1/2 thì cà phê hạt tiêu, rồi tiến hành xào thịt cho thịt chín và ngấm gia vị. Như vậy cách làm thịt bò kho cà chua ngon, đậm đà hơn.
Bước 3: Chế biến món ăn
- Bạn cho nước ngập xấp xỉ bề mặt thịt bò, rồi đun tới khi thịt bò chín mềm, vừa ăn. Bạn có thể kho thịt bò để hơi dai hoặc chín mềm tuỳ sở thích.
- Nêm lại gia vị cho vừa miệng ăn, rồi cho rượu + mì chính vào đảo đều và tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Bò kho cà chua sau khi hoàn thành có màu nghệ, hơi đỏ bắt mắt. Miếng thịt bò chín vừa tới, mềm nhưng có vị giòn của gân. Bạn ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì đều tuyệt vời.
Bí quyết giúp món bò kho cà chua trở nên hấp dẫn
Lấy một củ gừng, nướng chín, rồi cạo lớp vỏ cháy, dã nhuyễn sau đó dùng xát lên thịt. Xả sạch thịt bằng nước lạnh để khử mùi hôi.
Thịt bò kho, bạn thái miếng vừa ăn để khi nấu không bị rã nát.
Nên ướp thịt bò từ 30 phút để khi nấu thịt được ngon và đậm đà hơn
Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp
Với cách làm bò kho cà chua siêu đơn giản, bạn đã có thể mang đến một món ăn siêu hấp dẫn phù hợp cả với trẻ nhỏ và người lớn. Cách thực hiện đơn giản, vừa thơm ngon, bổ dưỡng thì còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài ngay thôi nào!