Cách làm bò hầm nấm đông cô thơm ngon chỉ với 30 phút

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Bò hầm nấm đông cô cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể
  • Làm sạch các nguyên liệu chuẩn bị chế biến
  • Xào nguyên liệu trước sẽ giúp các nguyên liệu dậy mùi, nước dùng thơm hơn
  • Ướp thịt bò với gừng lát để khử mùi hôi
  • Vớt bọt khi nước sôi để nước được trong hơn
  • Thêm gia vị và nguyên liệu để nước dùng đậm vị
  • Bò hầm nấm đông cô kèm với bánh mỳ thì ngon tuyệt
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 45 mReady In
Print Recipe

Với vị ngọt mềm, thơm dịu và ngầy ngậy của nước dùng cùng với ngon ngọt từ thịt bò chính là sức hấp dẫn đến từ món bò hầm nấm đông cô. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết chuyển mùa mà ăn cơm trắng cùng với bò hầm thì còn gì bằng.

Bò hầm nấm đông cô cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể
Bò hầm nấm đông cô cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể

Bò hầm nấm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Nếu bạn cũng đang muốn chế biến món bò hầm nấm – đông cô cho gia đình mình nhưng loay hoay chưa biết cách chế biến như thế nào thì hãy bắt tay thực hiện ngay công thức đơn giản sau đây.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò

Calories
182
Protein
21.5
Lipid: 10.7 gam
Vitamin A 12 mcg
Vitamin PP 4.5 mg
Vitamin B6 0.44 mg
Vitamin B12 3.05 mcg
Sắt 3.1 mg
Magie: 28 mg
Kẽm 3.64 mg
Đồng 160 mg
Canxi 12 mg

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn thịt bò tươi ngon

  • Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân bò màu trắng và cứng khi ấn vào
  • Ấn đầu ngón tay vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo, không nhớt và không có mùi hôi là được
  • Nên chọn phần thịt bò có gân hoặc gân như ở phần bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn bò…đều rất dai nhưng khi hầm lại rất mềm và ngon
  • Tránh mua miếng thịt bò có màu đỏ sậm, thớ thịt to, lớp mỡ vàng đậm. Đây là thịt từ những con bò đã già, khi chế biến sẽ bị dai và ăn sẽ không ngon

Cách chọn nấm đông cô ngon

  • Hình dạng của nấm đông cô khô tương tự với nấm đông khô tươi, nhưng được sấy nên có trọng lượng nhẹ hơn.
  • Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng.
  • Chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Các bước chế biến bò hầm nấm - đông cô

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Đem lần lượt hành tím, 5 tép tỏi, 1 củ gừng, 2 củ cà rốt đi gọt bỏ phần đầu và cạo vỏ.
    - Tiếp đến, bạn cũng mang 1 nhánh hành hoa rô đi cắt bỏ phần rễ. Rồi bạn đem các nguyên vừa sơ chế đi rửa với nước sạch nhiều lần.
    - Nấm đông cô khô sau khi ngâm với nước ấm 30 phút rồi bạn đem cắt bỏ chân nấm và rửa sạch lại với nước.
    - Cắt 1 ít vỏ chanh từ quả chanh đã chuẩn bị.

  • Bước 2: Xào sơ nguyên liệu

    - Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì bạn cho hành tím, tỏi, gừng và hành boa rô vào xào sơ khoảng 15 - 20 phút đến khi nguyên liệu cháy xém bề mặt là được.
    - Khi xào xong, bạn tắt bếp và để chảo qua 1 bên cho nguyên liệu nguội.

  • Bước 3: Cắt và ướp thịt

    - Bạn đem 1kg thịt bò đi rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khối vuông hoặc những miếng vừa ăn cho vào tô.
    - Bạn cho thêm vào đó 15gr gừng thái lát dùng đũa đảo đều phần thịt và gừng rồi để ướp khoảng 15 phút.

  • Bước 4: Hầm thịt bò

    - Bắc nồi lên bếp, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp đến, bạn cho hành boa rô vừa xào sơ vào nồi.
    - Bạn phi thơm hành lên, khi hành dậy mùi thơm thì cho tiếp hỗn hợp thịt bò và gừng vào xào đến khi thấy bề mặt của miếng thịt bò săn lại là được.
    - Tiếp đến, bạn cho 1.5 lít nước vào nồi mở lửa lớn cho nước mau sôi và hầm khoảng 1 tiếng đồng hồ là được.

  • Bước 5: Gia vị thêm nước hầm

    - Bạn dùng dao đập dẹp các phần nguyên liệu đã được xào sơ ra và cho thêm 1 ít vỏ chanh vào.
    - Khi hầm được 30 phút thì bạn mở nắp và cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường.
    - Sau đó, bạn cho nguyên liệu vừa đập vào trong 1 cái rây và để trên bề mặt nồi, sao cho nước hầm ngập khoảng 1/2 rây là được đóng nắp lại và hầm tiếp khoảng 10 - 20 phút.
    - Sau 20 phút, bạn lấy rây ra và cho cà rốt vào hầm khoảng 15 phút rồi cho 400gr nấm đông cô đã ngâm nở vào.
    - Hầm thêm khoảng 15 - 20 phút nữa là xong.

  • Bước 6: Thành phẩm

    Bò hầm nấm đông cô sau khi hoàn thành vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Thịt bò chín mềm thơm ngon, rau củ mềm nhưng không nát, nước dùng thanh ngọt. Bạn ăn kèm với bánh mỳ thì ngon tuyệt.

Bí quyết giúp món bò hầm nấm đông cô trở nên hấp dẫn

  • Dùng nước vo gạo để giảm bớt mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được mùi vị đặc trưng

  • Xào nguyên liệu trước sẽ giúp các nguyên liệu dậy mùi, nước dùng thơm hơn

  • Để nước hầm được trong, không bị lợn cợn thì bạn nhớ gắp bớt hành và gừng ra bên ngoài trước khi cho nước vào.

  • Nếu như nhà bạn có nồi hầm áp suất, các bạn nên cho thịt bò vào hầm cho hơi mềm một chút. Sau đó hãy cho ra nồi thường nấu sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà thịt bò lại chín mềm đều

  • Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.

Với cách làm bò hầm nấm đông cô theo công thức trên, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này để chiêu đãi gia đình nhé.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password