Ẩm thực 10 phút
Với vị ngọt mềm, thơm dịu và ngầy ngậy của nước dùng cùng với ngon ngọt từ thịt bò chính là sức hấp dẫn đến từ món bò hầm nấm đông cô. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết chuyển mùa mà ăn cơm trắng cùng với bò hầm thì còn gì bằng.
Bò hầm nấm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Nếu bạn cũng đang muốn chế biến món bò hầm nấm – đông cô cho gia đình mình nhưng loay hoay chưa biết cách chế biến như thế nào thì hãy bắt tay thực hiện ngay công thức đơn giản sau đây.
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Cách chọn nấm đông cô ngon
- Đem lần lượt hành tím, 5 tép tỏi, 1 củ gừng, 2 củ cà rốt đi gọt bỏ phần đầu và cạo vỏ. - Tiếp đến, bạn cũng mang 1 nhánh hành hoa rô đi cắt bỏ phần rễ. Rồi bạn đem các nguyên vừa sơ chế đi rửa với nước sạch nhiều lần. - Nấm đông cô khô sau khi ngâm với nước ấm 30 phút rồi bạn đem cắt bỏ chân nấm và rửa sạch lại với nước. - Cắt 1 ít vỏ chanh từ quả chanh đã chuẩn bị.
- Bắc nồi lên bếp, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp đến, bạn cho hành boa rô vừa xào sơ vào nồi. - Bạn phi thơm hành lên, khi hành dậy mùi thơm thì cho tiếp hỗn hợp thịt bò và gừng vào xào đến khi thấy bề mặt của miếng thịt bò săn lại là được. - Tiếp đến, bạn cho 1.5 lít nước vào nồi mở lửa lớn cho nước mau sôi và hầm khoảng 1 tiếng đồng hồ là được.
- Bạn dùng dao đập dẹp các phần nguyên liệu đã được xào sơ ra và cho thêm 1 ít vỏ chanh vào. - Khi hầm được 30 phút thì bạn mở nắp và cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường. - Sau đó, bạn cho nguyên liệu vừa đập vào trong 1 cái rây và để trên bề mặt nồi, sao cho nước hầm ngập khoảng 1/2 rây là được đóng nắp lại và hầm tiếp khoảng 10 - 20 phút. - Sau 20 phút, bạn lấy rây ra và cho cà rốt vào hầm khoảng 15 phút rồi cho 400gr nấm đông cô đã ngâm nở vào. - Hầm thêm khoảng 15 - 20 phút nữa là xong.
Dùng nước vo gạo để giảm bớt mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được mùi vị đặc trưng
Xào nguyên liệu trước sẽ giúp các nguyên liệu dậy mùi, nước dùng thơm hơn
Để nước hầm được trong, không bị lợn cợn thì bạn nhớ gắp bớt hành và gừng ra bên ngoài trước khi cho nước vào.
Nếu như nhà bạn có nồi hầm áp suất, các bạn nên cho thịt bò vào hầm cho hơi mềm một chút. Sau đó hãy cho ra nồi thường nấu sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà thịt bò lại chín mềm đều
Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.
Với cách làm bò hầm nấm đông cô theo công thức trên, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này để chiêu đãi gia đình nhé.