Ẩm thực 10 phút
Bò hầm cà rốt là một món ăn có hương vị đặc sắc bởi sự kết hợp của thịt bò và rau củ được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, vào những ngày đông lạnh giá mà ăn cơm trắng cùng bò hầm cà rốt thì tuyệt cú mèo.
Thịt bò chứa nhiều protein và các loại dưỡng chất thiết yếu như sắt, vitamin A, vitamin B6, vitamin PP,… Thịt bò có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như xào, nướng và hầm. Nếu bạn cũng đang muốn chế biến món bò hầm cà rốt ngon cho bạn bè, gia đình mình nhưng loay hoay chưa biết cách chế biến như thế nào thì hãy bắt tay thực hiện ngay công thức đơn giản sau đây.
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Cách chọn cà rốt tươi ngon
- Thịt bò bạn mua về rửa với nước sạch rồi để cho ráo nước. Dùng dao cắt thịt thành những miếng hình vuông vừa ăn khoảng 2 đốt tay. - Các loại rau củ bào gồm hành tây, hành tím, cà rốt, rau mùi bạn rửa qua với nước sạch và để cho ráo nước. - Hành tây và cà rốt bạn cắt thành lát mỏng. Hành tím bạn dùng dao băm nhuyễn.
- Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đặt lên bếp, khi dầu nóng bạn cho hành tây đã cắt lát vào xào sơ khoảng 1 phút. - Tiếp theo, bạn cho thịt bò vào xào chung với hành tây với lửa vừa cho đến khi thịt bò bắt đầu săn lại. - Khi thịt bò đã săn lại thì bạn cho vào 2 muỗng canh bột năng rồi đảo đều cho bột thấm vào thịt bò.
- Sau khi thịt bò và bột đã được trộn đều, bạn cho vào nồi khoảng 100ml nước lọc và 100ml rượu trắng. - Bạn cho vào 2 muỗng canh tương cà rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. - Khi các nguyên liệu đã hòa tan, bạn cho 20gr cây bạc hà, 4 lá nguyệt quế và 2 tép tỏi vào hầm chung với lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng. - Sau đó, bạn cho thêm nguyên liệu gồm cà rốt cắt lát, hành tím băm nhuyễn, rau ngò tây, 50ml nước lọc, một ít tiêu xay và một ít muối ăn rồi hầm thêm khoảng 1 tiếng nữa.
Không nên cắt thịt bò quá nhỏ sẽ khiến thịt bò dễ bị rã, nát trong lúc hầm.
Trước khi ướp thịt nên luộc sơ qua để loại bỏ tạp chất, cũng như mùi hôi giúp món ăn ngon hơn hoặc bạn dùng gừng đã nướng chín và giã nhuyễn chà sát lên bề mặt của thịt bò và rửa lại với nước sạch để khử mùi.
Nên ướp thịt bò khoảng 5 – 10 phút hoặc lâu hơn để giúp thịt thấm đều gia vị, đậm đà hơn.
Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.
Với cách làm thịt bò hầm cà rốt siêu đơn giản, bạn đã mang lại món ăn đầy đủ dinh dưỡng, hấp dẫn trong mọi bữa cơm gia đình. Hãy cùng với Ẩm thực 10 phút trổ tài vào bếp cùng bạn nhé.