Ẩm thực 10 phút
Thịt heo kho tưởng chừng là một món ăn đơn giản, nhưng để tạo nên một “tuyệt phẩm” mà khi ăn vào day dứt mãi không thôi thì không phải ai cũng biết. Với màu sắc thịt kho đẹp mắt, miếng thịt cắn vào ứa trào vị cảm, nuốt vào tới cuống họng đã thấy tuyệt làm sao. Nếu bạn cũng muốn cảm nhận được sự thơm ngon, hấp dẫn của món thịt lợn kho này, hãy lấy giấy bút ra ghi ngay công thức đơn giản sau đây.
Thịt ba chỉ là phần thịt “ngon nhất” để dùng chế biến những món kho. Với đặc điểm có đủ cả nạc cả mỡ nhưng nếu biết cách kho sẽ không lo bị ngấy, thay vào đó là sự thơm ngon, béo ngậy, không bị quá khô nên ăn cực kỳ bắt cơm. Đặc biệt, với món thịt lợn kho tiêu nếu muốn chế biến đúng chuẩn, hãy thực hành theo các bước sau đây.
* Mẹo chọn thịt ba chỉ tươi ngon:
Để món thịt kho tiêu thơm ngon, bước chọn thịt ba chỉ sao cho tươi, cho ngon rất quan trọng. Khi chọn mọi người nên chú ý các đặc điểm sau:
– Chọn miếng thịt ba chỉ có da mỏng, nhiệt thịt, mỡ trắng, nạc và mỡ pha đều nhau, không chọn thịt có mỡ hột.
– Chọn miếng thịt có màu hồng tươi, đỏ thẫm thay vì những miếng thịt bị ngả màu thâm hay có màu lạ.
– Khi nắn vào miếng thịt săn chắc, có sự đàn hồi khi ấn vào, không nhũn và không chảy ra chất lỏng từ miếng thịt.
– Thịt không có mùi hôi, tanh hay các mảng bám dày ngoài bề mặt.
- Thịt sau khi mua về cần cạo sạch lông, đem rửa sạch với nước muối và thái từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím, tỏi lột sạch vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống, thái nhỏ
- Làm nước màu kho thịt: Bắc chảo lên bếp, đến khi chảo nóng cho khoảng 3 muỗng đường vào và đảo liên tục. Lưu ý để nhỏ lửa để tránh đường bị cháy đen, rồi đảo đều tay cho đến khi đường tan ra thành màu cánh dán thì cho một chén nước vào khuấy đều liên tục, đến khi nước đường sánh lại thì tắt bếp và cho ra bát riêng.
- Ướp thịt heo: Cho vào 1 thìa hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa nước mắm, ½ thìa cà phê tiêu xay và một vài lát ớt thái nhỏ. Tất cả trộn đều với phần thịt heo thái sẵn. Ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị
- Sau khi đã ướp thịt xong, cho vào nổi đã chuẩn bị để kho. Trước khi kho nên cho thêm 1 chút dầu ăn vào rồi bật lửa vừa. Cho đến khi thịt bắt đầu sôi đều thì vặn lửa nhỏ và đậy nắp lại, cho đến khi nước sắp cạn dần và sánh lại, thịt săn chắc, có mùi thơm dậy lên thì tắt bếp.
- Sau đó cho thịt ra đĩa, thêm ít tiêu để tăng độ thơm và cay the khi thưởng thức.
Để giúp quá trình chế biến kho thịt heo ngon, mọi người cần lưu ý các điểm sau:
Nên ướp thịt lợn lâu hơn, để gia vị thấm vào từng lớp thịt khi kho sẽ ngon hơn.
Để giúp khử mùi tanh của thịt heo, có thể trụng sơ thịt qua nước sôi khoảng 3 – 5 phút với hành, gừng. Hoặc có thể dùng rượu trắng để tẩy sạch mùi hôi của thịt cũng rất hiệu quả.
Nên dùng nồi đất hoặc nồi đá khi nấu thịt kho sẽ thấm vị và thơm ngon hơn là nồi thường.
Nhìn cách chế biến món thịt heo kho tiêu đơn giản vậy thôi, nhưng nếu thực hiện đúng chuẩn đảm bảo bạn sẽ mang tới một món ăn vô cùng hấp dẫn cho gia đình mình. Hãy thử trổ tài xem nhé, đảm bảo sẽ tốn cơm lắm đấy. Chúc bạn thành công.