Ẩm thực 10 phút
Khi nói đến các món ăn truyền thống của nền ẩm thực Việt Nam, không thể không nhắc đến món kho thịt gà sả ớt. Với hương vị đậm đà, thơm ngon và đặc trưng của gia vị sả và ớt, món ăn này đã trở thành một trong những món ăn được ưa chuộng và đặc biệt trong thực đơn của các gia đình Việt. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách kho thịt gà sả ớt để có thể tạo ra một món ăn độc đáo và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình nhé.
Khi kho thịt gà cùng với sả và ớt, hương thơm của các gia vị này sẽ được thấm vào từng miếng thịt, tạo nên một hương vị đặc trưng và hấp dẫn khó cưỡng lại. Để tạo ra một món kho thịt gà sả ớt đậm đà, ngon miệng và đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng, việc lựa chọn nguyên liệu là điều quan trọng và không thể bỏ qua. Chúng ta cần chú ý đến chất lượng, độ tươi ngon của thực phẩm để có được một món ăn đạt tiêu chuẩn và giữ vững tầm quan trọng của nguồn dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.
- Thịt gà mua về khử mùi bằng cách xát chanh hoặc quất, rửa lại bằng nước sạch sau đó chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi để ráo. - Tỏi, hành tím, gừng tươi đem bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. - Ớt đem thái nhỏ nhỏ, sả cắt bỏ đầu. Cắt thành từng khúc khoảng 3 - 5 cm sau đó đập dập rồi băm nhỏ và để riêng, chia thành hai phần bằng nhau.
- Cho phần thịt gà đã chặt vào bát to ướp cùng 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, ớt tươi băm nhuyễn. Thêm 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh bột canh. Trộn đều và ướp trong vòng 30 phút cho gà thấm gia vị. - Trong lúc ướp thịt gà, cho phần cốt dừa vào một bát to, thêm 1 2 thìa nước lọc, 1 thìa cà phê muối vào và khuấy đều.
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu rồi cho tỏi, hành, sả băm nhuyễn vào phi thơm vàng rồi từ từ cho phần gà đã ướp vào đảo đều. - Tiếp tục xào cho đến khi thịt gà săn lại, có mùi thơm, có thể nêm nếm lại cho tùy khẩu vị. Nên chú ý để lửa vừa phải để tránh thịt gà bị cháy. - Khi thịt cháy cạnh thì đổ nước dừa vào, đậy nắp và đun ở lửa nhỏ. Đun cho nước dừa sánh lại, ngả màu trong thì tắt bếp.
Món thịt gà kho sả ớt không khó và nguyên liệu cũng vô cùng đơn giản. Thành phẩm là một đĩa thịt gà mềm thơm ăn với cơm nóng siêu ngon. Gà kho sả ớt có sự hòa quyện giữa vị nước dừa béo ngậy với vị cay nồng của sả ớt, món này dùng với cơm trắng trong những ngày se lạnh thì thơm ngon tuyệt vời.
Thái thịt mỏng: Thái thịt gà thành các miếng mỏng để thịt dễ chín và thấm gia vị hơn.
Chảo nóng: Khi đổ thịt gà vào chảo, hãy chờ cho chảo nóng đến mức độ cao để thịt chín đều và không bị khô.
Thêm gia vị: Ngoài sả và ớt, bạn có thể thêm các gia vị như hành, tỏi, ớt bột, bột ngọt, nước mắm... để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Đun nhỏ lửa: Sau khi thịt đã chín, hạ lửa xuống và đun thêm khoảng 5 phút để thịt hấp thụ hương vị của gia vị.
Thêm lá thơm: Sau khi tắt bếp, thêm các loại lá thơm như ngò gai, rau quế, lá chanh... để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.
Để thấm: Để món ăn trong nồi khoảng 10 - 15 phút để thịt hấp thụ đầy đủ hương vị.
Món thịt gà kho sả ớt không khó và nguyên liệu cũng vô cùng đơn giản. Thành phẩm là một đĩa thịt gà mềm thơm ăn với cơm nóng siêu ngon. Gà kho sả ớt có sự hòa quyện giữa vị nước dừa béo ngậy với vị cay nồng của sả ớt, món này dùng với cơm trắng trong những ngày se lạnh thì thơm ngon tuyệt vời.