Ẩm thực 10 phút
Nếu bạn đã quá chán với các món khô, luộc, rang, quay từ thịt heo thì thịt kho dừa sẽ là món ăn thay đổi vị giác của bạn. Cách kho dừa với thịt lợn sao để dậy mùi thơm cho hương vị béo ngậy là điều quan trọng.
Thịt heo kho với cùi dừa tạo nên hương vị vừa bùi bùi của dừa vừa ngọt thanh mềm của thịt. Món ăn tạo nên sự hài hòa quyện vào nhau mà không hề ngán. Món ăn rất thường thấy ở trong các bữa cơm của mỗi gia đình Việt, đặc biệt vào những ngày se se lạnh. Cùng tham khảo công thức làm món ăn đậm vị này nhé!
*Mẹo chọn nguyên liệu
Để chọn thịt lợn ngon bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:
- Hành khô bạn bóc vỏ rồi rửa sạch băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ sạch rồi đập dập. Phần thịt lợn bạn có thể khử mùi bằng cách trộn gừng với rượu trắng hoặc giấm để thoa xung quanh miếng thịt 15-20 phút. Cách làm này giúp thịt lợn loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn.
- Hoặc bạn đun ít nước sôi với gừng đập dập cho thịt lợn vào đun khoảng 5 phút để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó rửa sạch thịt rồi thái miếng vừa ăn. Thịt lợn bạn ướp cùng 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1/2 thìa cafe muối và 1 thìa đường, 1 thìa mì chính, 1 ít hành băm nhuyễn. Ướp thịt 20-30 phút cho ngấm gia vị.
- Cùi dừa bạn nạo bỏ phần màu nâu bên ngoài và rửa sạch, thái miếng khoảng 4-5cm.
- Trước khi kho thịt bạn cho nồi lên bếp khi nồi nóng lên cho ít dầu ăn, thêm hành băm nhỏ phi thơm vàng. Sau đó cho thịt vào xào cho săn lại. Tiếp đến cho nước đường chưng và nước dừa, cùi dừa vào đảo đều tay khoảng 2-3 phút. Nêm gia vị vừa ăn rồi đun nhỏ lửa. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt hoặc tương ớt vào.
- Khi thấy nước sốt cạn đi còn chút sánh sệt lại, màu sắc đẹp bạn tắt bếp và cho ra đĩa để thưởng thức.
Khi chọn thịt heo phải thật tươi, tránh mua thịt để tủ lạnh hoặc để thịt lâu. Nấu thịt sẽ có mùi hôi ảnh hưởng hương vị.
Nên thái thịt lợn thành miếng hình vuông 2-3 cm dễ ăn.
Tránh mua thịt lợn nhiều mỡ hoặc nhiều nạc ăn không ngon.
Kho thịt với dừa tránh đảo nhiều sẽ bị nát. Không nấu quá lâu khiến thịt mềm quá ăn không ngon.
Cùi dừa nên chọn loại vừa phải. Tránh mua cùi dừa quá già ăn thấy bã sẽ không thơm.
Cùi dừa quá mềm sẽ thơm nhưng không ngậy.
Nên chọn cùi dừa trắng và sáng. Dùng móng tay bấm vào cùi dừa thấy khô cứng là loại già. Nếu bấm thấy nước trắng chảy ra là dừa non. Nên mua loại vừa phải để kho.
Với cách kho dừa với thịt lợn trên giúp bạn làm mới các món ăn chế biến từ thịt heo. Còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm món ăn béo ngậy thơm ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!