Cách kho dừa với thịt lợn thơm ngon, béo ngậy không thể bỏ qua

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • thit-heo-kho-dua
  • thit-lon-kho-dua
  • thit-lon-kho-cui-dua
  • nau-thi-kho-cui-dua
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 60 mCook Time
  • 1:10 hReady In
Print Recipe

Nếu bạn đã quá chán với các món khô, luộc, rang, quay từ thịt heo thì thịt kho dừa sẽ là món ăn thay đổi vị giác của bạn. Cách kho dừa với thịt lợn sao để dậy mùi thơm cho hương vị béo ngậy là điều quan trọng.

Món thịt lợn kho dừa cho vị béo ngậy bùi bùi
Món thịt lợn kho dừa cho vị béo ngậy bùi bùi

Thịt heo kho với cùi dừa tạo nên hương vị vừa bùi bùi của dừa vừa ngọt thanh mềm của thịt. Món ăn tạo nên sự hài hòa quyện vào nhau mà không hề ngán. Món ăn rất thường thấy ở trong các bữa cơm của mỗi gia đình Việt, đặc biệt vào những ngày se se lạnh. Cùng tham khảo công thức làm món ăn đậm vị này nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Fat
107.5 gam
Protein
82.5 gam
Sodium
275 mg
Canxi: 45 mg
Sắt: 7.5 mg
Phosphor: 890 mg
Kẽm: 9.55 mg
Kali: 1425 mg
Vitamin A: 50 µg

*Mẹo chọn nguyên liệu

Để chọn thịt lợn ngon bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Về màu sắc: Chọn miếng thịt tươi màu sắc sáng, màu thịt ngon là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt. Phần mỡ có màu trắng hơi ngà ngà. Khi dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc thớ thịt hơi se lại, bề mặt bì mềm là thịt ngon. Không chọn thịt bóng loáng, chạm vào hơi nhớt ở đầu ngón tay.
  • Về mùi: Thịt ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt. Mùi không khó chịu và không tanh. Miếng thịt có mùi lạ và tanh là thịt ôi thiu không nên mua.
  • Về độ đàn hồi: Bạn dùng tay ấn vào miếng thịt thấy đàn hồi tốt là khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu. Mặt thịt không có vết lõm là thịt tươi ngon.
  • Về lớp mỡ, da: Lợn nuôi ở điều kiện bình thường có lớp mỡ dày khoảng 1.5-2 lóng tay. Dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày. Đây là đặc điểm đơn giản để nhận dạng thịt lợn không nuôi thúc trọng lượng.

Cách kho dừa với thịt lợn cho vị bùi bùi béo ngậy

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Hành khô bạn bóc vỏ rồi rửa sạch băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ sạch rồi đập dập. Phần thịt lợn bạn có thể khử mùi bằng cách trộn gừng với rượu trắng hoặc giấm để thoa xung quanh miếng thịt 15-20 phút. Cách làm này giúp thịt lợn loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn.
    - Hoặc bạn đun ít nước sôi với gừng đập dập cho thịt lợn vào đun khoảng 5 phút để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó rửa sạch thịt rồi thái miếng vừa ăn. Thịt lợn bạn ướp cùng 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1/2 thìa cafe muối và 1 thìa đường, 1 thìa mì chính, 1 ít hành băm nhuyễn. Ướp thịt 20-30 phút cho ngấm gia vị.
    - Cùi dừa bạn nạo bỏ phần màu nâu bên ngoài và rửa sạch, thái miếng khoảng 4-5cm.

  • Bước 2: Nấu thịt kho dừa

    - Trước khi kho thịt bạn cho nồi lên bếp khi nồi nóng lên cho ít dầu ăn, thêm hành băm nhỏ phi thơm vàng. Sau đó cho thịt vào xào cho săn lại. Tiếp đến cho nước đường chưng và nước dừa, cùi dừa vào đảo đều tay khoảng 2-3 phút. Nêm gia vị vừa ăn rồi đun nhỏ lửa. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt hoặc tương ớt vào.
    - Khi thấy nước sốt cạn đi còn chút sánh sệt lại, màu sắc đẹp bạn tắt bếp và cho ra đĩa để thưởng thức.

  • Bước 3: Thành phẩm

    Kho thịt xong bạn cho ra đĩa thêm ít nước sốt lên. Rắc thêm chút tiêu và vài cọng hành để trang trí. Món thịt kho này ăn cùng với cơm trắng nóng rất ngon. Mùi thơm của hạt tiêu cùng nước dừa, vị bùi bùi và ngọt béo ngậy khiến bạn khó kiềm lòng.

Bí quyết hay

  • Khi chọn thịt heo phải thật tươi, tránh mua thịt để tủ lạnh hoặc để thịt lâu. Nấu thịt sẽ có mùi hôi ảnh hưởng hương vị.

  • Nên thái thịt lợn thành miếng hình vuông 2-3 cm dễ ăn.

  • Tránh mua thịt lợn nhiều mỡ hoặc nhiều nạc ăn không ngon.

  • Kho thịt với dừa tránh đảo nhiều sẽ bị nát. Không nấu quá lâu khiến thịt mềm quá ăn không ngon.

  • Cùi dừa nên chọn loại vừa phải. Tránh mua cùi dừa quá già ăn thấy bã sẽ không thơm.

  • Cùi dừa quá mềm sẽ thơm nhưng không ngậy.

  • Nên chọn cùi dừa trắng và sáng. Dùng móng tay bấm vào cùi dừa thấy khô cứng là loại già. Nếu bấm thấy nước trắng chảy ra là dừa non. Nên mua loại vừa phải để kho.

Với cách kho dừa với thịt lợn trên giúp bạn làm mới các món ăn chế biến từ thịt heo. Còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm món ăn béo ngậy thơm ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password