Cách chế biến món tôm càng hấp nhanh gọn

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món tôm càng hấp được khá nhiều người yêu thích
  • Nguyên liệu chế biến món tôm càng hấp
  • Sơ chế các nguyên liệu
  • 2Yield
  • 10 mPrep Time
  • 10 mCook Time
  • 20 mReady In
Print Recipe

Bạn có quá ít thời gian để nấu ăn, nên thường khá ngại với những món cầu kỳ. Thì món tôm càng hấp chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, đây là một món không tốn nhiều thời gian chế biến, không phải cầu kỳ trong việc sơ chế nguyên liệu. Đặc biệt món ăn được hấp dẫn bởi hương vị ngọt mềm, thịt chắc, dai và mùi thơm đặc trưng của tôm càng.

Món tôm càng hấp được khá nhiều người yêu thích
Món tôm càng hấp được khá nhiều người yêu thích

Tôm càng được biết đến là mỹ vị trong các món ăn bởi giá trị dinh dưỡng vượt trội mà nó mang lại. Bởi hàm lượng khoáng chất và vitamin có trong tôm càng rất dồi dào, ngoài những dưỡng chất trên tôm càng còn cung cấp một lượng protetin, lipid, canxi, photpho,… cho người thưởng thức. Chính vì vậy đây cũng là một trong những món ăn được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Vậy cách hấp tôm càng như thế nào để vẫn giữ nguyên được độ ngọt tự nhiên của món ăn, và không làm mất đi dưỡng chất có trong tôm. Hãy cùng ẩm thực 10 phút tham khảo công thức dưới đây nhé:

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng có trong 100g tôm càng

Calories
56 kcal
Protein
11.4g
Moisture: 85.5g
Lipid: 0.6g
Glucid: 1.2g
Ash: 1.3g
Canxi: 30mg
Photpho: 20mg
Iron: 0.3g
Vitamin B1: 0.14mg
Vitamin B2: 0.09mg
Vitamin PP: 2.0mg
Vitamin C: 1mg

Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Khi chọn tôm càng sống, bạn chọn những con còn chuyển động nhanh nhẹn, và bơi khỏe. Nên chọn những con có càng dài và màu xanh đậm.
  • Khi chọn tôm càng đông lạnh, không nên chọn những con tôm có các khớp nối xa nhau hoặc có thịt lồi ra, vì đây là những con tôm đã bị ươn.

Các bước chế biến món tôm càng hấp

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tôm: Bạn tiến hành rửa sạch tôm và cắt bớt râu và chân để tôm được gọn hơn. Bỏ vào rổ để ráo bớt nước.
    - Sả: Rửa sạch, bóc vỏ già bên ngoài, thái lát vừa mỏng
    - Lá chanh: Rửa sạch và thái chỉ, thái càng mỏng càng tốt
    - Gừng: Rửa sạch, gọt sạch vỏ và thái chỉ
    - Chanh: Vắt lấy nước cốt
    - Ớt sừng: Cắt từng khúc nhỏ
    - Ướp tôm với 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe muối và 1/2 thìa cafe tiêu, rồi đảo hoặc sốc nhẹ tôm 2 - 3 lần rồi để tôm được ngấm gia vị khoảng 5 - 6 phút.

  • Bước 2: Hấp tôm

    Bạn xếp tôm lên vỉ hấp của nồi, sau đó bỏ thêm sả, lá chanh, gừng và ớt đã được cắt lên. Rồi bật bếp lên hấp khoảng 10 phút để tôm chín. Khi tôm cong lại và có màu đỏ là tôm đã chín rồi nhé.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Sau khi tôm đã được hấp chín, bạn xếp tôm ra đĩa. Để món ăn trông được đẹp mắt hơn bạn có thể rắc gừng, xả, ớt sừng lên để trang trí nhé.
    - Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món tôm càng hấp cùng với mùi hương đặc trưng từ sả và lá chanh kết hợp với vị ngọt của tôm, sẽ khiến bữa ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn hơn.

Một số bí quyết giúp món tôm càng hấp ngon hơn

  • Khi hấp tôm, bạn không nên hấp quá lâu sẽ khiến thịt tôm bị bở và không giữ được độ ngọt thanh của tôm nữa.

  • Không nên mở nắp khi hấp tôm, khiến cho tôm lâu chín và giảm đi mùi hương của sả, lá chanh và tôm không còn tươi nữa.

  • Để khử mùi hôi của tôm, bạn có thể sử dụng rượu trắng để xóc tôm trước khi hấp, nhưng không nên sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến tác dụng ngược.

  • Để món tôm được lên màu đẹp hơn, bạn có thể thêm một ít coca cùng với nước để hấp tôm nhé.

Cách thực hiện món tôm càng hấp vô cùng đơn giản và không quá tốn nhiều thời gian để thực hiện. Chỉ với 2 bước đơn giản là bạn đã có ngay một món vô cùng bổ dưỡng cho gia đình mình rồi nhé.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password