Cách làm cá trích sốt cà đậm vị cực đưa cơm chỉ 4 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Cá trích sốt cà rất đậm vị đưa cơm
  • Món cá trích sốt cà có phần nước sền sệt lại và màu đỏ của cà chua cực kỳ bắt mắt
  • Làm cá trích sốt cà chua
  • 3Yield
  • 20 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 50 mReady In
Print Recipe

Cá trích sốt cà chua đã là món ăn quá quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Cà chua với vị chua nhẹ đặc trưng kết hợp cùng cá trích béo mềm thơm ngon. Món ăn này sẽ ngon hơn khi dùng lúc còn nóng, ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì đều ngon nhé. Bữa ăn của bạn sẽ hấp dẫn hơn nhiều với món ăn đậm vị này đấy.

Cá trích sốt cà rất đậm vị đưa cơm
Cá trích sốt cà rất đậm vị đưa cơm

Cá trích không chỉ chế biến được ra nhiều món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng. Là nguồn cung cấp protein giàu giá trị, giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp và hệ thống miễn dịch. Cá trích khi kết hợp với cà chua tạo nên một món ăn có hương vị tuyệt hảo. Cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện ngay cách làm cá trích sốt cà này nhé

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến cá trích sốt cà

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá trích có chứa:

Calories
239 kcal
Cholesterol
52 mg
Fat
14.4 g
Fiber
2.3 mg
Sodium
22.3 g
Canxi 86 mg
Nước 59.2 g
Phốt pho 437 mg
Vitamin A 28 mcg

Mẹo chọn cá trích tươi ngon

  • Nên lựa chọn những con cá còn sống, lanh lợi, bơi khỏe mạnh trong nước.
  • Phần mắt cá trong suốt, mang cá có màu hồng nhạt, lớp vảy sáng óng ánh.
  • Đặc biệt, với cá ướp lạnh, bạn nên kiểm tra thử độ tươi ngon của cá bằng cách nhấn vào thân cá, cá còn tươi là những con có phần thân săn chắc, không bị lún xuống khi nhấn, độ đàn hồi cao.
  • Cá trích khá phổ biến dễ dàng tìm mua ở các chợ và siêu thị, để mua được cá tươi ngon, tốt hơn hết bạn hãy đi chợ sớm nhé.
  • Những con cá khi cầm lên cảm giác mềm, thân cá cong lại, lớp da bên ngoài có nhiều vết xước và có hiện tượng chảy nhớt, có mùi hôi khó chịu thì không nên mua nhé vì đây là cá đã để lâu ngày hoặc bị ươn.

Mẹo chọn cà chua tươi ngon

  • Nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài đỏ tươi, đều màu, không bị trầy hoặc hư hại.
  • Những quả cà chua chín tự nhiên thường có hương thơm nhẹ đặc trưng, cầm lên tay thấy chắc và nặng tay, bạn có thể sử dụng mẹo này để chọn cho mình những trái cà chua tươi ngon nhất.
  • Nhận biết cà chua tươi ngon thông qua phần cuống, cà chua chín và tươi thường có phần cuống màu xanh, bám chặt vào đầu quả cà chua.
  • Không nên mua cà chua có màu đỏ xen lẫn xanh hoặc xuất hiện các đốm đen trên lớp da, những quả này thường rất nhạt không có hương vị.

Hướng dẫn cách làm cá trích sốt cà

  • Bước 1: Sơ chế cá trích

    - Đánh sạch vảy cá trích, cắt bỏ đầu, đuôi và lấy dao loại bỏ sạch phần bụng và ruột cá. Tiếp đến, bạn rửa sạch cá với nước muối pha loãng, sau đó để ráo và dao cứa nhẹ nhàng theo các đường đều trên thân cá.
    - Rửa sạch cà chua và cắt bỏ cuống, sau đó băm nhuyễn.
    - Rửa sạch ớt, bỏ cuống.
    - Hành lá đem rửa sạch, bỏ rễ và cắt lấy phần đầu của lá hành cho vào cối cùng với ớt và dùng chày giã nhuyễn. Còn phần lá hành thì bạn đem cắt nhỏ.

  • Bước 2: Làm sốt cà chua

    - Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường vào nồi, đun với lửa vừa cho đường tan chảy ra. Khi thấy đường tan hết thì bạn tiếp tục đun cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián.
    - Tiếp đó, bạn cho cà chua đã băm nhuyễn, hành và ớt đã giã nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng canh nước mắm vào nồi, đảo đều trong khoảng 5 phút cho cà chua chín và các gia vị tan ra.

  • Bước 3: Làm cá trích sốt cà chua

    - Cho cá trích vào đảo cho đến khi thịt cá săn lại thì cho lượng nước xâm xấp mặt cá và đun lửa lớn cho nước sôi trở lại.
    - Khi thấy nước sôi trở lại thì bạn đậy vung lại và hạ lửa nhỏ vừa rồi đun khoảng 20-30 phút.
    - Sau 20-30 phút thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn thì tiếp tục kho cho đến khi nước kho cá sền sệt lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Món cá trích sốt cà có phần nước sền sệt lại và màu đỏ của cà chua cực kỳ bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của cá xen lẫn vị chua thơm của cà chua, vị cay nhẹ của ớt, thịt cá săn chắc và hương vị đậm đà sẽ rất đưa cơm đấy.

Bí quyết để làm cá trích sốt cà thêm ngon

  • Để khử bớt mùi tanh của các trích, bạn có thể cho thêm 1 thìa nhỏ rượu trắng vào nồi khi nấu, món ăn sẽ ngon hơn và cá khi ăn sẽ không còn mùi tanh nữa.

  • Khi nấu sốt cà chua, cần để lửa vừa và khuấy đều để tránh bị cháy hoặc bị vón cục.

  • Cà chua khi đảo muốn nhanh mềm, bạn cho thêm một chút muối vào đảo cùng. Nếu cho muối ở công đoạn này, thì bạn nên lưu ý khi nêm nếm gia vị để tránh món ăn mặn quá

  • Hạt tiêu nên cho vào lúc tắt bếp để giữ được nguyên vẹn hương vị và mùi thơm đặc trưng

Trên đây là những hướng dẫn và mẹo nhỏ để bạn có thể chế biến cá trích sốt cà ngon và hấp dẫn. Với những bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password