Ẩm thực 10 phút
Cá trích sốt cà chua đã là món ăn quá quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Cà chua với vị chua nhẹ đặc trưng kết hợp cùng cá trích béo mềm thơm ngon. Món ăn này sẽ ngon hơn khi dùng lúc còn nóng, ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì đều ngon nhé. Bữa ăn của bạn sẽ hấp dẫn hơn nhiều với món ăn đậm vị này đấy.
Cá trích không chỉ chế biến được ra nhiều món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng. Là nguồn cung cấp protein giàu giá trị, giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp và hệ thống miễn dịch. Cá trích khi kết hợp với cà chua tạo nên một món ăn có hương vị tuyệt hảo. Cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện ngay cách làm cá trích sốt cà này nhé
- Đánh sạch vảy cá trích, cắt bỏ đầu, đuôi và lấy dao loại bỏ sạch phần bụng và ruột cá. Tiếp đến, bạn rửa sạch cá với nước muối pha loãng, sau đó để ráo và dao cứa nhẹ nhàng theo các đường đều trên thân cá.
- Rửa sạch cà chua và cắt bỏ cuống, sau đó băm nhuyễn.
- Rửa sạch ớt, bỏ cuống.
- Hành lá đem rửa sạch, bỏ rễ và cắt lấy phần đầu của lá hành cho vào cối cùng với ớt và dùng chày giã nhuyễn. Còn phần lá hành thì bạn đem cắt nhỏ.
- Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường vào nồi, đun với lửa vừa cho đường tan chảy ra. Khi thấy đường tan hết thì bạn tiếp tục đun cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián.
- Tiếp đó, bạn cho cà chua đã băm nhuyễn, hành và ớt đã giã nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng canh nước mắm vào nồi, đảo đều trong khoảng 5 phút cho cà chua chín và các gia vị tan ra.
- Cho cá trích vào đảo cho đến khi thịt cá săn lại thì cho lượng nước xâm xấp mặt cá và đun lửa lớn cho nước sôi trở lại.
- Khi thấy nước sôi trở lại thì bạn đậy vung lại và hạ lửa nhỏ vừa rồi đun khoảng 20-30 phút.
- Sau 20-30 phút thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn thì tiếp tục kho cho đến khi nước kho cá sền sệt lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Để khử bớt mùi tanh của các trích, bạn có thể cho thêm 1 thìa nhỏ rượu trắng vào nồi khi nấu, món ăn sẽ ngon hơn và cá khi ăn sẽ không còn mùi tanh nữa.
Khi nấu sốt cà chua, cần để lửa vừa và khuấy đều để tránh bị cháy hoặc bị vón cục.
Cà chua khi đảo muốn nhanh mềm, bạn cho thêm một chút muối vào đảo cùng. Nếu cho muối ở công đoạn này, thì bạn nên lưu ý khi nêm nếm gia vị để tránh món ăn mặn quá
Hạt tiêu nên cho vào lúc tắt bếp để giữ được nguyên vẹn hương vị và mùi thơm đặc trưng
Trên đây là những hướng dẫn và mẹo nhỏ để bạn có thể chế biến cá trích sốt cà ngon và hấp dẫn. Với những bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.