Ẩm thực 10 phút
Cá trích kho rục là một món ăn dân dã nhưng phải khiến người ta nhớ mãi về hương vị đậm đà ấy. Miếng cá kho vừa chắc lại vừa bùi cùng với vị mặn thì đây đích thực là một món ăn rất bắt cơm. Thịt cá cứng mà xương lại mềm mụp đậm đà hoà quyện cùng nhau tạo nên món cá kho độc đáo.
Cá trích là một trong những loại cá có giá trị dinh dưỡng rất cao và được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là nguồn thực phẩm giàu đạm và vi khoáng, bên cạnh đó dầu cá trích cũng được y học đánh giá cao trong lĩnh vực giảm đau và tăng cường sức khỏe. không những giàu dinh dưỡng mà cá trích lại chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt là món cá trích kho rục. Với cách kho cá này để xương cá được mềm nhừ ra. Thêm vào đó vị lạ miệng của lá chè xanh được nấu cùng bạn ăn sẽ rất đưa cơm đó nha. Vậy để biết được món ăn đặc biệt như thế nào thì bạn hãy cùng Ẩm thực 10 phút tham khảo công thức làm cá kho này nhé!
- Cá trích sau khi mua về bạn sơ chế sạch sẽ, loại bỏ đầu, vảy, ruột cá. Sau đó, rửa cá sạch, ngâm với nước muối cho cá bớt tanh. Ngâm xong rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo.
- Cà chua đem đi rửa sạch, bỏ cuống và thái thành hình múi cau.
- Còn lá chè xanh thì đem đi rửa sạch để ráo nước.
- Hành lá thì cắt rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Ở lần kho đầu, bạn dùng lá chè xanh lót ở dưới đáy nồi, xếp lần lượt cá đã ướp gia vị rồi lên trên. Phần nước dừa đã chuẩn bị đổ sâm sấp lưng mặt cá kho thêm 15-20 phút cho cá ngấm được đều gia vị, rồi tắt bếp để nguội.
- Bạn lại tiếp tục kho lần 2 bật bếp đun lửa liu riu. Tới độ cảm thấy cá được mềm hết xương và thịt. Đổ nước vào rồi thì tiếp tục kho như vậy.
- Cà chua đã chuẩn bị bạn cho vào chảo riêng đun, thêm nước mắm, muối, đường tùy theo khẩu vị rồi đổ trực tiếp vào nồi cá kho. Cứ đun như vậy thêm khoảng 15 phút thì bạn tắt bếp rồi thưởng thức.
Khi kho cá cho lá chè xanh vào kho giúp thịt cá săn lại và tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn
Khi kho nước dần cạn thì bạn đổ thêm nước dừa vào (nếu không có nước dừa có thể dùng nước sôi).
Khi kho cá lúc cho cá mới kho thì bật lửa to khi nồi cá kho sôi thì vặn nhỏ lửa để liu riu cho cá được mềm hết xương và thịt
Tuỳ vào khẩu vị của gia đình mà bạn cho thêm ít hay nhiều ớt để tặng hương vị cay cay cho món ăn
Bây giờ các bạn chỉ việc dọn món cá trích kho rục ra đĩa và ăn ngay với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời. hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi vào bếp Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này