Cách làm cá trích kho rục ngon độc đáo, lạ miệng chỉ 4 bước đơn giản

( 4.5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Kho cá đến khi mềm rục xương
  • Cá kho sẽ có màu vàng óng, mùi thơm nức mũi
  • Cá trích kho rục mềm, ngon ngọt thịt
  • 4Yield
  • 20 mPrep Time
  • 50 mCook Time
  • 1:10 hReady In
Print Recipe

Cá trích kho rục là một món ăn dân dã nhưng phải khiến người ta nhớ mãi về hương vị đậm đà ấy. Miếng cá kho vừa chắc lại vừa bùi cùng với vị mặn thì đây đích thực là một món ăn rất bắt cơm. Thịt cá cứng mà xương lại mềm mụp đậm đà hoà quyện cùng nhau tạo nên món cá kho độc đáo.

Cá trích kho rục mềm, ngon ngọt thịt
Cá trích kho rục mềm, ngon ngọt thịt

Cá trích là một trong những loại cá có giá trị dinh dưỡng rất cao và được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là nguồn thực phẩm giàu đạm và vi khoáng, bên cạnh đó dầu cá trích cũng được y học đánh giá cao trong lĩnh vực giảm đau và tăng cường sức khỏe. không những giàu dinh dưỡng mà cá trích lại chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt là món cá trích kho rục. Với cách kho cá này để xương cá được mềm nhừ ra. Thêm vào đó vị lạ miệng của lá chè xanh được nấu cùng bạn ăn sẽ rất đưa cơm đó nha. Vậy để biết được món ăn đặc biệt như thế nào thì bạn hãy cùng Ẩm thực 10 phút tham khảo công thức làm cá kho này nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để nấu món cá trích kho rục

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trích có chứa:

Fiber
1.10mg
Protein
17.30g
Sugar
18.80g
57.00mg canxi
240.00mg phốt pho
317.00mg kali
118.00mg Natri
0.04mg vitamin A
0.06mg vitamin B1
0.24mg vitamin B2
0.45mg vitamin B6
0.50mg vitamin C

Mẹo chọn cá trích tươi ngon

  • Tốt nhất bạn nên lựa chọn những con còn đang bơi ngoài bể hoặc trong lồng. Sau đó yêu cầu người bán đánh ngất và sơ chế luôn, như vậy là tốt nhất.
  • Còn nếu cá vừa chết bạn hãy quan sát ở phần mang của nó. Nếu nó còn tươi sẽ có mang màu đỏ tươi, còn nếu mang màu đỏ thẫm thì cá đó đã bị ươn.
  • Tiếp theo là nhìn vào lớp vảy trên lưng cá, nếu màu ánh xanh thì là cá vẫn còn tươi. Còn nếu màu xanh sẫm không còn sáng nữa thì cá không còn tươi nữa
  • Nếu là người kỹ tính bạn hãy quan sát phần hậu môn của cá. Nếu phần hậu môn bị lòi ra hay bị bầm thì cá đã bị ươn rồi.
  • Cuối cùng là nhìn vào miệng cá. Đối với loại cá tươi thì miệng cá sẽ hé mở, thịt cá săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào không để lại dấu vết ngón tay sẽ là cá trích tươi

Hướng dẫn cách làm món cá trích kho rục

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cá trích sau khi mua về bạn sơ chế sạch sẽ, loại bỏ đầu, vảy, ruột cá. Sau đó, rửa cá sạch, ngâm với nước muối cho cá bớt tanh. Ngâm xong rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo.
    - Cà chua đem đi rửa sạch, bỏ cuống và thái thành hình múi cau.
    - Còn lá chè xanh thì đem đi rửa sạch để ráo nước.
    - Hành lá thì cắt rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Bước 2: Ướp cá

    - Để cá được đậm đà, vừa vặn hơn bạn đem cá đi ướp trước. Thêm vào 1/2 thìa hạt nêm, 3 thìa nước mắm và chút hành khô băm nhuyễn. Trộn đều hết lên và để cá nghỉ trong vòng 30 phút.

  • Bước 3: Kho cá trích

    - Ở lần kho đầu, bạn dùng lá chè xanh lót ở dưới đáy nồi, xếp lần lượt cá đã ướp gia vị rồi lên trên. Phần nước dừa đã chuẩn bị đổ sâm sấp lưng mặt cá kho thêm 15-20 phút cho cá ngấm được đều gia vị, rồi tắt bếp để nguội.
    - Bạn lại tiếp tục kho lần 2 bật bếp đun lửa liu riu. Tới độ cảm thấy cá được mềm hết xương và thịt. Đổ nước vào rồi thì tiếp tục kho như vậy.
    - Cà chua đã chuẩn bị bạn cho vào chảo riêng đun, thêm nước mắm, muối, đường tùy theo khẩu vị rồi đổ trực tiếp vào nồi cá kho. Cứ đun như vậy thêm khoảng 15 phút thì bạn tắt bếp rồi thưởng thức.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Cá kho sẽ có màu vàng óng, mùi thơm nức mũi. Cá được kho lâu nhưng thịt lại không hề bị khô hay mềm nhừ. Ăn miếng cá mà ngấm đều gia vị rất hấp dẫn

Bí quyết để làm cá trích kho rục thêm ngon

  • Khi kho cá cho lá chè xanh vào kho giúp thịt cá săn lại và tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn

  • Khi kho nước dần cạn thì bạn đổ thêm nước dừa vào (nếu không có nước dừa có thể dùng nước sôi).

  • Khi kho cá lúc cho cá mới kho thì bật lửa to khi nồi cá kho sôi thì vặn nhỏ lửa để liu riu cho cá được mềm hết xương và thịt

  • Tuỳ vào khẩu vị của gia đình mà bạn cho thêm ít hay nhiều ớt để tặng hương vị cay cay cho món ăn

Bây giờ các bạn chỉ việc dọn món cá trích kho rục ra đĩa và ăn ngay với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời. hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi vào bếp Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password