Cách làm cá trích kho cà chua dân giã cực đưa cơm chỉ 4 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Kho cá trích đến khi rục mềm xương
  • Món cá trích kho cà chua sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt
  • Cá trích kho cà chua đậm vị rất đưa cơm
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 45 mCook Time
  • 60 mReady In
Print Recipe

Món cá trích kho cà chua có mùi thơm đặc trưng và một chút chua nhẹ của cà chua. Nước kho cà chua đậm đà, vừa miệng. Thịt cá mềm, beo béo thấm đều nước sốt, ăn cùng với cơm trắng và các loại rau sống đảm bảo cả nhà ai cũng thích.

Cá trích kho cà chua đậm vị rất đưa cơm
Cá trích kho cà chua đậm vị rất đưa cơm

Cá trích dồi dào sắt và vitamin B12 nên giúp hỗ trợ việc tạo hemoglobin cho cơ thể. Hemoglobin là protein giàu sắt, sản xuất các tế bào hồng cầu cho cơ thể. Do đó, ăn nhiều cá trích sẽ giúp cơ thể tăng cường sản xuất hồng cầu hơn. Thành phần của cà chua bao gồm các chất chống oxy hóa lycopen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Với hương vị đặc trưng và lợi ích dinh dưỡng, sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu đã làm nên món cá trích kho cà chua thật sự là một lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Cùng vào bếp khám phá ngay cách làm món ăn bổ dưỡng này nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá trích kho cà chua

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá trích có chứa:

Calories
233 calo
Cholesterol
52 mg
Fat
14.4 g
Fiber
2.3 mg
Sodium
22.3 g
Canxi 86 mg
Nước 59.2 g
Phốt pho 437 mg
Vitamin A 28 mcg

* Mẹo chọn cá trích tươi ngon

  • Chọn cá trích có màu sắc tươi sáng, không bị nhợt hoặc đổi màu. Kiểm tra mùi hôi của cá trích, nếu có mùi hôi thì nên tránh. Bạn chạm tay vào cá trích để kiểm tra tính đàn hồi của thịt, nếu thịt mềm và đàn hồi thì cá tươi.
  • Cần lựa chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài đỏ tươi, màu đồng đều, không bị trầy xước hay hư hại. Quả cà chua chín tự nhiên thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng, khi cầm lên tay thấy chắc và nặng tay. Bạn có thể sử dụng mẹo này để chọn cho mình những quả cà chua tươi ngon nhất.

Hướng dẫn cách làm cá trích kho cà chua

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Sau khi rửa sạch cà chua, thái thành múi cau.
    - Hành củ thái lát, giữ vỏ hành rửa sạch để vào kho cùng với cà chua, sẽ giúp dậy mùi thơm và khi ăn vỏ hành sẽ dẻo dai thấm vị.
    - Gừng và ớt khô rửa sạch và thái lát.
    - Đối với cá trích, cắt chéo bụng, moi bỏ ruột, sau đó rắc chút muối hạt và nước cốt chanh vào và để trong vài phút để khử tanh. Sau đó, rửa cá nhiều lần để sạch, và để ráo nước.

  • Bước 2: Ướp cá

    - Ướp cá trích với 3 thìa canh nước mắm cốt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước hàng, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu cùng với 1/2 lượng hành, gừng và ớt. Ướp tối thiểu trong 30 phút để cá thấm vị.

  • Bước 3: Kho cá trích

    - Việc kho cá cần phải thực hiện ít nhất 2 lần lửa. Lần đầu tiên, phi thơm hành còn lại, sau đó cho cà chua vào xào sơ. Sau đó, cho cá cùng toàn bộ nước ướp sốt, thêm nước sôi vào, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ liu riu kho trong 40 - 45 phút rồi tắt bếp để nguội.
    - Ở lần 2,3, ta tiếp tục kho liu riu và thỉnh thoảng nghiêng nồi lấy nước kho rưới đều mặt cá. Nếu muốn kho lâu cho rục mềm xương, chúng ta có thể thêm nước sôi nóng. Cuối cùng, thêm chút hành lá và hạt tiêu để làm tăng hương vị cho món ăn.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Món cá trích kho cà chua sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Thịt cá săn lại, đậm vị kèm chua nhẹ từ cà chua, cộng chút cay từ ớt đẩy đưa vị giác. Món này ăn cùng cơm nóng rất hao.

Bí quyết để làm cá trích kho cà chua thêm ngon

  • Khi kho cho nước dừa tươi để thịt cá săn chắc, ngọt thịt ngấm vị ăn rất ngon

  • Khi kho cá, ban đầu bạn để lửa lớn để nước kho bao trùm lên cá, giúp cá có màu đẹp mắt, sau đó bạn điều chỉnh lửa riu liu đế cá thấm đều gia vị và nhừ hơn.

  • Bạn cần kho cá tối thiểu 2 lần lửa để cá mềm nục ăn được cả xương.

  • Khi kho gần cạn nước rưới thêm chút mỡ lợn và tóp mỡ để tăng độ ngon của món ăn.

  • Khi kho ta mở vung để nước kho sền sệt và bắt mắt hơn.

Vậy là đã hoàn thành món cá trích kho cà chua với hương vị đậm đà, hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với cơm nóng, hoặc kết hợp với một số rau sống, đảm bảo sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Hãy thử làm món cá trích kho cà chua tại nhà và cảm nhận hương vị tuyệt vời của nó nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password