Ẩm thực 10 phút
Món cá trích kho cà chua có mùi thơm đặc trưng và một chút chua nhẹ của cà chua. Nước kho cà chua đậm đà, vừa miệng. Thịt cá mềm, beo béo thấm đều nước sốt, ăn cùng với cơm trắng và các loại rau sống đảm bảo cả nhà ai cũng thích.
Cá trích dồi dào sắt và vitamin B12 nên giúp hỗ trợ việc tạo hemoglobin cho cơ thể. Hemoglobin là protein giàu sắt, sản xuất các tế bào hồng cầu cho cơ thể. Do đó, ăn nhiều cá trích sẽ giúp cơ thể tăng cường sản xuất hồng cầu hơn. Thành phần của cà chua bao gồm các chất chống oxy hóa lycopen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Với hương vị đặc trưng và lợi ích dinh dưỡng, sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu đã làm nên món cá trích kho cà chua thật sự là một lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Cùng vào bếp khám phá ngay cách làm món ăn bổ dưỡng này nhé.
- Sau khi rửa sạch cà chua, thái thành múi cau.
- Hành củ thái lát, giữ vỏ hành rửa sạch để vào kho cùng với cà chua, sẽ giúp dậy mùi thơm và khi ăn vỏ hành sẽ dẻo dai thấm vị.
- Gừng và ớt khô rửa sạch và thái lát.
- Đối với cá trích, cắt chéo bụng, moi bỏ ruột, sau đó rắc chút muối hạt và nước cốt chanh vào và để trong vài phút để khử tanh. Sau đó, rửa cá nhiều lần để sạch, và để ráo nước.
- Việc kho cá cần phải thực hiện ít nhất 2 lần lửa. Lần đầu tiên, phi thơm hành còn lại, sau đó cho cà chua vào xào sơ. Sau đó, cho cá cùng toàn bộ nước ướp sốt, thêm nước sôi vào, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ liu riu kho trong 40 - 45 phút rồi tắt bếp để nguội.
- Ở lần 2,3, ta tiếp tục kho liu riu và thỉnh thoảng nghiêng nồi lấy nước kho rưới đều mặt cá. Nếu muốn kho lâu cho rục mềm xương, chúng ta có thể thêm nước sôi nóng. Cuối cùng, thêm chút hành lá và hạt tiêu để làm tăng hương vị cho món ăn.
Khi kho cho nước dừa tươi để thịt cá săn chắc, ngọt thịt ngấm vị ăn rất ngon
Khi kho cá, ban đầu bạn để lửa lớn để nước kho bao trùm lên cá, giúp cá có màu đẹp mắt, sau đó bạn điều chỉnh lửa riu liu đế cá thấm đều gia vị và nhừ hơn.
Bạn cần kho cá tối thiểu 2 lần lửa để cá mềm nục ăn được cả xương.
Khi kho gần cạn nước rưới thêm chút mỡ lợn và tóp mỡ để tăng độ ngon của món ăn.
Khi kho ta mở vung để nước kho sền sệt và bắt mắt hơn.
Vậy là đã hoàn thành món cá trích kho cà chua với hương vị đậm đà, hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với cơm nóng, hoặc kết hợp với một số rau sống, đảm bảo sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Hãy thử làm món cá trích kho cà chua tại nhà và cảm nhận hương vị tuyệt vời của nó nhé!