Ẩm thực 10 phút
Cá thu nướng từ lâu là một trong những món ăn đặc sản của Nghệ An nổi tiếng tại xã Cửa Lò. Đây là một món ăn cực kỳ độc đáo, thơm ngon và bổ dưỡng, chỉ cần ăn một lần rồi nhớ mãi, thịt cá bùi thơm, săn lại ngon ngọt, hết chỗ chê! Trong bài viết này, Ẩm thực 10 phút sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về món ăn này cũng như cách chế biến cá thu nướng Nghệ An cực kỳ đơn giản, cùng khám phá nhé!
Nghệ An thu hút du khách không chỉ ở phong cảnh thiên nhiên mà còn bởi sự hấp dẫn của các món ăn. Trong đó, có cá thu nướng Nghệ An là một trong những đặc sản của xứ Nghệ được nhiều thực khách yêu thích, bạn nên thử một lần khi đến xứ Nghệ. Cá thu là loại cá có hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được và còn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Rau củ cũng là một món không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Với các kết hợp hai nguyên liệu này để làm thành món cá thu nướng không chỉ mang hương vị thơm béo ngậy mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Nếu có dịp du lịch Nghệ An, bạn đừng quên thưởng thức món ăn này nhé!
- Cá thu sau khi mua về, bạn hãy chọn khúc để phi lê, sơ chế thật sạch rồi ngâm cùng với nước muối khoảng 15 phút để khử hết mùi tanh. Sau đó vớt ra để ráo hết nước.
- Ướp cá với khoảng 5 thìa cà phê nước tương, 3 thìa cà phê rượu sake trong vòng 20 phút.
- Trong khi ướp cá, các bạn hãy lật thật đều ở cả 2 mặt cá để gia vị thấm đều. Đồng thời rắc thêm khoảng 3 thìa cà phê vừng trắng lên bề mặt cá. Các loại rau củ rửa sạch, cắt thành từng khúc cho vừa ăn.
- Bật lò nướng và làm nóng lò trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ. Đặt từng khúc cá lên vỉ nướng, lưu ý trước khi đặt, các bạn hãy phết lên vỉ một lớp dầu để cá không bị dính.
- Đặt các loại rau củ lên và dàn đều để các nguyên liệu này được chín đều. Cho cá vào lò nướng trong khoảng 10 phút ở 250 độ.
- Cá thu khúc phi lê sau khi đã nướng xong thì thịt sẽ vàng ươm, chín đều, thịt cá dai ngon khi ăn cùng với rau củ nướng thì siêu ngon luôn nhé!
Khi ướp cho rượu sake vào ướp chung giúp cá sau khi ăn sẽ không bị tanh
Để tránh trường hợp cá bị dính lên vỉ nướng, gây khó khăn khi lấy cá hoặc làm vỡ cá. Bạn hãy thoa một lớp dầu ăn trước khi cho cá và rau củ lên để nướng.
Trên đây chính là công thức làm món cá thu nướng nghệ an giàu dinh dưỡng lại ngon đúng điệu mà Ẩm thực 10 phút muốn chia sẻ đến bạn, bạn hãy vào bếp để làm cho gia đình mình món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này nhé!