Cách làm cá thu muối dùi chưng tiêu xanh đậm vị ăn hết cơm vẫn thèm

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Ướp cá để cá ngấm đều gia vị khi nấu
  • Cá thu muối dùi chưng tiêu đậm đà, đưa cơm
  • Cá thu muối dùi chưng tiêu cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn
  • 4Yield
  • 20 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 50 mReady In
Print Recipe

Cá thu muối dùi chưng tiêu xanh là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và lại phổ biến ngon lạ miệng. Có phần thịt cá ngọt, đậm, kết hợp với tiêu cay nồng, mắm thơm dậy mùi, đậm đà dùng ăn kèm với rau, cà, dưa leo cùng với cơm thì rất ngon và hao cơm. Món ăn này tuy không phải là một món ăn mới lạ nhưng lại là món ăn mà rất nhiều người yêu thích. Chế biến món ăn này cũng không quá khó, nguyên liệu cũng cực kỳ đơn giản và dễ tìm.

Cá thu muối dùi chưng tiêu cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn
Cá thu muối dùi chưng tiêu cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn

Cá thu muối dùi là như thế nào? Thực ra đây là cách gọi của người dân miền tây để nói về việc làm mặn con cá thu bằng cách vùi trong muối. Khô cá thu muối dùi có nơi gọi là mắm cá thu nguyên con. Có những mùa vụ đi biển nhiều cá thu người dân nghĩ ra cách vùi cá thu trong lớp muối trong thời gian từ hai đến ba tháng. Cá được làm mặn có thể bảo quản lâu không hư. Sau thời gian đó cá được lấy ra, phơi thêm vài nắng cho ráo là có thể sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon hấp dẫn từ con cá thu muối dùi. Ẩm thực 10 phút khám phá món ăn này qua bài viết dưới đây nhé

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá thu muối dùi chưng tiêu xanh

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu có chứa:

Calories
189 calo
Fat
11,9g
Sodium
19g
Natri: 89mg

Mẹo chọn mua mắm cá thu muối dùi ngon

  • Cá thu muối dùi ngon và ăn được là lúc miếng cá có màu sẫm hơi hồng.
  • Khi nếm trên đầu lưỡi có vị mặn nhưng lại pha chút vị ngọt rất đặc biệt.
  • Khi mở nắp thấy có mùi thơm ngọt, dịu không tanh mùi cá thu hoặc mùi khó ngửi khác.
  • Không nên chọn mua các hũ cá không rõ nguồn gốc, có mùi hôi khó chịu, nổi mốc xanh

Hướng dẫn cách làm cá thu muối dùi chưng tiêu xanh

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng.
    - Tiêu xanh lấy khoảng 5 chùm, để nguyên chùm và rửa sạch.

  • Bước 2: Ướp cá thu muối

    - Cho 2 lát cá thu muối và nồi, cho gừng đã cắt lát vào. Tiếp theo nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 100ml nước lọc và 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu và 5 chùm tiêu xanh, lắc nhẹ cho gia vị thấm đều

  • Bước 3: Chưng cá muối

    - Cho nồi hỗn hợp lên bếp và kho với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại và dậy mùi thơm là hoàn thành

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Hoàn thành món cá thu muối dùi chưng tiêu xanh với màu nâu của mắm kết hợp với màu xanh của tiêu, vàng của gừng trông thật bắt mắt, thêm vào đó là hương vị nồng của gừng và mùi thơm đặc trưng của mắm cá thu.
    - Khi ăn cá đậm đà vừa miệng, không bị quá mặn và kèm theo đó là vị cay nhẹ và nồng của tiêu và gừng. Ăn kèm với cơm trắng nóng thì rất tuyệt vời.

Bí quyết để làm cá thu muối dùi chưng tương thêm ngon

  • Khi ướp cá thu muối cùng không nên nêm quá nhiều gia vị bớt cá muối vốn rất mặn rồi, chỉ nêm ướp cùng hành, gừng khử mùi tanh cá rất tốt

  • Để món ăn bắt mắt và thơm ngon hơn, bạn nên sử dụng dầu màu điều thay vì dầu ăn nhé

  • Bạn thích ăn cay thêm ớt để tăng hương vị cho món ăn đậm đà hơn

Trên cách làm mắm cá thu muối dùi mà Ẩm thực 10 phút tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn làm được món này thành công nhé.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password